Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đêm nay diễn ra mưa sao băng lớn nhất trong năm

KTĐT - Một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm nay sẽ diễn ra đêm nay và rạng sáng mai (15/12). Tuy nhiên, với thời tiết nhiều mây tại miền Bắc, người quan sát sẽ gặp thêm khó khăn khi chờ ngắm sao băng.
Mưa sao băng Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm mà người dân Việt Nam có cơ hội được chiêm ngưỡng vào đêm nay (14/12) và rạng sáng  mai.

Theo tính toán của các nhà khoa học, năm nay cực điểm của trận mưa sao băng này sẽ rơi vào ngày 14/12, không phải vào thời gian ban đêm của Việt Nam. Từ 22h đêm 14/12, tại Việt Nam, sẽ quan sát được chòm sao Geminids (Song Tử) ở cao khoảng 30 độ trên chân trời phía Đông, ngay vị trí của mặt trăng. Càng về đêm chòm sao này sẽ càng lên cao và đó chính là khu vực trung tâm của trận mưa sao băng này.
Thông thường, với hiện tượng sao băng người quan sát không cần kính thiên văn hay bất cứ dụng cụ nào, mà chỉ dùng mắt thường cũng có thể quan sát được. Tuy nhiên, yếu tố mặt trăng sẽ là cản trở lớn khiến những người quan sát khó nhìn thấy được hình ảnh sao băng. Hơn nữa, theo chuyên gia khí tượng, tại miền Bắc đang là thời điểm mùa đông, nền nhiệt xuống thấp về đêm, kèm theo trạng thái nhiều mây và sương mù khiến việc quan sát càng thêm khó khăn.

Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Câu lạc bộ Thiên văn trẻ Việt Nam cho biết, mặt trăng quá sáng sẽ che mờ các sao băng tại trung tâm của chòm sao Geminids. Muốn quan sát được một số sao băng, không nhất thiết tập trung điểm nhìn vào trung tâm của nó mà chỉ cần quan sát các vùng cách mặt trăng khoảng 20 đến 30 độ, các vùng trời tối hơn gần đó sẽ có nhiều cơ hội hơn để thấy được sao băng.

Anh Sơn cũng đưa ra kinh nghiệm, ngay cả vào lúc cực điểm có thể sẽ phải nhìn liên tục tới 10 phút mới thấy một vệt sao băng lao qua.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cần “thuốc đặc trị” bụi từ công trường xây dựng

Cần “thuốc đặc trị” bụi từ công trường xây dựng

18 Dec, 06:00 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang bước vào những ngày ô nhiễm đỉnh điểm khi chỉ số bụi mịn liên tục chạm ngưỡng nguy hại. Trong "bát quái trận đồ" của màn sương mù đặc quánh, bụi từ hoạt động xây dựng đang nổi lên như một thủ phạm chính, thách thức nỗ lực cải thiện môi trường của TP.

Lan tỏa phong trào xanh: Hà Nội vinh danh tập thể, cá nhân tiêu biểu trong bảo vệ môi trường

Lan tỏa phong trào xanh: Hà Nội vinh danh tập thể, cá nhân tiêu biểu trong bảo vệ môi trường

17 Dec, 07:48 PM

Kinhtedothi - Sáng nay (17/12/2025), tại phường Hoàng Liệt, Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2025 và trao giải Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” lần thứ V. Sự kiện thu hút sự chú ý của 300 đại biểu, các nhà quản lý, chuyên gia môi trường, nhà báo và người dân phường Hoàng Liệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ