Kinhtedothi - Tập đoàn Tesla chuẩn bị ra mắt dịch vụ robotaxi công cộng đầu tiên tại Mỹ từ ngày 22/6. Đây là loại taxi tự động lái hoàn toàn, không cần tài xế, được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho giao thông đô thị với tầm nhìn mà Giám đốc điều hành Elon Musk đặt ra.
Thiết kế mô phỏng chiếc robotaxi của Tesla. Ảnh: Tesla
Thông tin được ông Elon Musk xác nhận trên nền tảng X, cho biết giai đoạn thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra tại thành phố Austin, bang Texas. Khoảng 10 đến 20 chiếc xe điện Model Y sẽ được đưa vào vận hành, sử dụng hệ thống hỗ trợ lái nâng cao có tên “Full Self-Driving” (FSD - tự lái hoàn toàn). Dù vậy, các xe vẫn sẽ hoạt động trong khu vực giới hạn và dưới sự giám sát từ xa của con người nhằm bảo đảm an toàn tối đa.
Giám đốc điều hành Elon Musk nhấn mạnh, mốc thời gian có thể thay đổi nếu cần điều chỉnh thêm về kỹ thuật hoặc quy định. Tuy nhiên, nếu triển khai đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên Tesla đưa robotaxi ra phục vụ công chúng, thay vì chỉ thử nghiệm nội bộ như trước.
Dịch vụ này có ý nghĩa chiến lược với Tesla trong bối cảnh doanh số xe điện đang chững lại, còn cá nhân ông Musk thì đối mặt nhiều tranh cãi chính trị và phản ứng tiêu cực từ một bộ phận người tiêu dùng. Tỷ phú người Mỹ đã nhiều lần khẳng định, tương lai của Tesla phụ thuộc vào khả năng thương mại hóa xe tự lái.
Ngoài robotaxi, ông Musk còn tuyên bố từ ngày 28/6, các xe Tesla sẽ có thể tự lái từ dây chuyền sản xuất đến tận nhà khách hàng mà không cần người điều khiển. Một video do chính ông đăng tải mới đây cho thấy chiếc Model Y với dòng chữ “Robotaxi” đã di chuyển qua ngã tư tại Austin khi không có ai ngồi ghế lái.
Hiện Tesla chưa công bố chi tiết cách thức đặt xe, mức giá, phạm vi hoạt động cụ thể hay quy trình xử lý sự cố. Các chuyên gia cũng đặt câu hỏi về mức độ “tự hành hoàn toàn” mà FSD có thể đạt được trong môi trường giao thông thực tế, đặc biệt tại các bang có quy định khắt khe như California.
Kinhtedothi - Theo thông tin từ báo Wall Street Journal, hội đồng quản trị Tesla đã bí mật liên hệ với các công ty tuyển dụng giám đốc điều hành từ tháng 3 để tìm kiếm người thay thế vị trí CEO của tỷ phú Elon Musk.
Kinhtedothi - Một nhóm nhà đầu tư tại Mỹ vừa gửi thư chất vấn hội đồng quản trị Tesla, bày tỏ lo ngại rằng ông Elon Musk đang sao nhãng vai trò điều hành, trong bối cảnh tập đoàn xe điện hàng đầu thế giới này mất dần lợi thế thị trường.
Kinhtedothi - Tesla đang triệu hồi hầu hết xe Cybertruck tại Mỹ do lỗi tấm ốp bên ngoài có thể rơi ra khi xe di chuyển, gây nguy cơ tai nạn. Đây là lần triệu hồi mới nhất của mẫu bán tải này kể từ khi ra mắt.
Kinhtedothi - xAI, công ty trí tuệ nhân tạo (AI) của tỷ phú Elon Musk, đã đưa ra lời xin lỗi sau khi chatbot Grok đăng hàng loạt bài viết mang tính bạo lực, bài Do Thái và ca ngợi trùm phát xít Adolf Hitler trên mạng xã hội X.
Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẵn sàng ủng hộ "vô điều kiện" mọi hành động của Moscow trong chiến dịch quân sự tại Ukraine tại cuộc gặp mới đây với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Kinhtedothi - Cải tạo chung cư cũ là giải pháp ứng phó với xuống cấp hạ tầng, đồng thời nâng cấp tiêu chuẩn sống và kéo dài tuổi thọ công trình. Nhiều quốc gia phát triển đã lựa chọn tiếp cận bài toán này theo hướng kỹ thuật cao và quy hoạch đồng bộ. Nhật Bản, Đức và Pháp là ba ví dụ tiêu biểu cho cách làm bài bản, kết hợp công nghệ thi công tiên tiến, mô hình tổ chức linh hoạt và tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt.
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/7 đã bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân sự trong đợt cải tổ sâu rộng nhằm tinh gọn bộ máy chính quyền liên bang theo định hướng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.