Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đếm ngược ngày trải nghiệm taxi không tài xế cùng Tesla

Kinhtedothi - Tập đoàn Tesla chuẩn bị ra mắt dịch vụ robotaxi công cộng đầu tiên tại Mỹ từ ngày 22/6. Đây là loại taxi tự động lái hoàn toàn, không cần tài xế, được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho giao thông đô thị với tầm nhìn mà Giám đốc điều hành Elon Musk đặt ra.

Thiết kế mô phỏng chiếc robotaxi của Tesla. Ảnh: Tesla

Thông tin được ông Elon Musk xác nhận trên nền tảng X, cho biết giai đoạn thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra tại thành phố Austin, bang Texas. Khoảng 10 đến 20 chiếc xe điện Model Y sẽ được đưa vào vận hành, sử dụng hệ thống hỗ trợ lái nâng cao có tên “Full Self-Driving” (FSD - tự lái hoàn toàn). Dù vậy, các xe vẫn sẽ hoạt động trong khu vực giới hạn và dưới sự giám sát từ xa của con người nhằm bảo đảm an toàn tối đa.

Giám đốc điều hành Elon Musk nhấn mạnh, mốc thời gian có thể thay đổi nếu cần điều chỉnh thêm về kỹ thuật hoặc quy định. Tuy nhiên, nếu triển khai đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên Tesla đưa robotaxi ra phục vụ công chúng, thay vì chỉ thử nghiệm nội bộ như trước.

Dịch vụ này có ý nghĩa chiến lược với Tesla trong bối cảnh doanh số xe điện đang chững lại, còn cá nhân ông Musk thì đối mặt nhiều tranh cãi chính trị và phản ứng tiêu cực từ một bộ phận người tiêu dùng. Tỷ phú người Mỹ đã nhiều lần khẳng định, tương lai của Tesla phụ thuộc vào khả năng thương mại hóa xe tự lái.

Ngoài robotaxi, ông Musk còn tuyên bố từ ngày 28/6, các xe Tesla sẽ có thể tự lái từ dây chuyền sản xuất đến tận nhà khách hàng mà không cần người điều khiển. Một video do chính ông đăng tải mới đây cho thấy chiếc Model Y với dòng chữ “Robotaxi” đã di chuyển qua ngã tư tại Austin khi không có ai ngồi ghế lái.

Hiện Tesla chưa công bố chi tiết cách thức đặt xe, mức giá, phạm vi hoạt động cụ thể hay quy trình xử lý sự cố. Các chuyên gia cũng đặt câu hỏi về mức độ “tự hành hoàn toàn” mà FSD có thể đạt được trong môi trường giao thông thực tế, đặc biệt tại các bang có quy định khắt khe như California.

Rộ tin Tesla muốn tìm CEO mới thay tỷ phú Elon Musk

Rộ tin Tesla muốn tìm CEO mới thay tỷ phú Elon Musk

Ông chủ X bị tố bỏ bê Tesla giữa lúc thị phần lao dốc

Ông chủ X bị tố bỏ bê Tesla giữa lúc thị phần lao dốc

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nga-NATO “căng như dây đàn”, Moscow cảnh báo sốc

Nga-NATO “căng như dây đàn”, Moscow cảnh báo sốc

26 Sep, 07:39 PM

Kinhtedothi - Giữa lúc căng thẳng Nga - NATO tiếp tục leo thang với hàng loạt cáo buộc vi phạm không phận, Tổng thư ký NATO Mark Rutte kêu gọi các quốc gia thành viên không vội vàng bắn hạ máy bay Nga mà nên đánh giá mức độ đe dọa trước khi hành động.

Điểm tin 26/9: Ông Trump "bật đèn xanh" cho việc bán TikTok tại Mỹ, hé lộ mức giá

Điểm tin 26/9: Ông Trump "bật đèn xanh" cho việc bán TikTok tại Mỹ, hé lộ mức giá

26 Sep, 01:55 PM

Kinhtedothi - Ông Trump ký lệnh mở đường cho việc bán TikTok tại Mỹ, Mỹ bất ngờ triệu tập hàng trăm tướng lĩnh trên thế giới về nước họp khẩn, Tổng thống Ukraine tuyên bố ‘sẵn sàng’ từ chức, Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Palestin phối hợp với Mỹ, Ả Rập Saudi, Pháp và Liên Hợp Quốc trong kế hoạch hòa bình cho Gaza,..

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ