Di cư trái phép - Đừng đánh cược tương lai của bạn

Oanh Trần - Minh Tốt
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Đừng đánh cược tương lai của bạn - di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

Ngày 29/7, Đại sứ quán Anh phối hợp với Bộ Công an tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7, tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội.
Đại sứ quán Anh cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc ngăn chặn, phòng chống mua bán người. Ảnh: Minh Tốt.
Đây là một trong chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao ý thức cộng đồng trong tháng 7 với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn - di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.
Phát biểu tại Lễ hưởng ứng, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho rằng, đấu tranh chống Nô lệ hiện đại và Nạn mua bán người tiếp tục là một trong những ưu tiên của Chính phủ Vương quốc Anh.
“Chúng tôi cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này. Chúng tôi mong muốn người dân tìm hiểu kỹ con đường di cư lao động, hiểu được những rủi ro có thể gặp phải, và cân nhắc lựa chọn di cư hợp pháp vì bản thân và tương lai của gia đình” - ông Gareth Ward nhấn mạnh.
Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề sự kiện này, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết: Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người, Vương quốc Anh liên kết chặt chẽ với Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức, đặc biệt là cho giới trẻ về rủi ro khi di cư bất hợp pháp và trở thành nạn nhân của mua bán người. Chúng ta hiểu rằng thảm kịch cực kỳ  xấu ở Vương quốc Anh năm ngoái đã khiến 39 người Việt Nam bị chết vì là nạn nhân của mua bán người.
Hôm nay, chúng tôi có thông điệp “Tuổi trẻ ở Việt Nam phải tìm hiểu rất kỹ trước khi đi di cư bất hợp pháp bằng cách sử dụng dịch vụ của những kẻ tội phạm thì rất nguy hiểm”.
Phía nước Anh đã có hợp tác như thế nào với các cơ quan Việt Nam trong việc giảm thiểu và ngăn chặn loại tội phạm mua bán người?
Cảnh sát ở Vương quốc Anh và cảnh sát của Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ. Đặc biệt là 2 bên đã khởi tố nhiều vụ án xử những kẻ tội phạm liên quan đến MBN.
Chúng tôi đã cũng thực hiện những chương trình đào tạo đảm bảo cho cảnh sát để giúp họ có thể xử lý hiệu quả những vấn đề, để người Việt Nam sẽ có nhiều thông tin hơn về rủi ro của nạn mua bán người.
Đại sứ quán Anh tặng sản phẩm truyền thông cho Xí nghiệp xe buýt Hà Nội. Ảnh: Minh Tốt.
Nhiều người ở Việt Nam rất muốn được đi sang Anh để làm việc có thu nhập cao. Đại sứ có lời khuyên gì cho họ để đi theo con đường hợp pháp?
Năm 2019, Việt Nam có 20.000 người đi Vương quốc Anh du lịch, du học bằng con đường hợp pháp.
Thế nhưng vẫn có một số ít người đến Vương quốc Anh trái phép, đã gặp rất nhiều khó khăn. Họ bị lợi dụng phải làm việc bất hợp pháp ở rừng sâu. Tôi muốn Người VIệt Nam sẽ đến Vương quốc Anh một cách hợp pháp để học và du lịch, chứ không phải nhờ vả vào những kẻ tội phạm buôn bán người.
Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần