DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dịch Covid-19 bùng phát, xuất khẩu dệt may khó về đích

Khắc Kiên
02-08-2021 20:32
Kinhtedothi - “Ảnh hưởng của dịch Covid-19, với nhiều khó khăn gặp phải, thay vì con số 39 - 39,5 tỷ USD như mục tiêu đặt ra từ đầu năm, xuất khẩu dệt may trong cả năm khó có thể về đích và chỉ dừng ở con số khoảng 32 - 33 tỷ USD...” - Đó là đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) Vũ Đức Giang ngày 2/8.
Theo ông Vũ Đức Giang, hiện tỷ lệ tiêm vaccine của ngành dệt may Việt Nam còn rất thấp. Bởi, tiêm vaccine là do Chính phủ phân về các địa phương. Từng địa phương lại đánh giá thấy lĩnh vực nào thiết yếu sẽ tổ chức tiêm trước, lĩnh vực nào chưa thấy cần thiết tiêm sau.
Với nhiều khó khăn, xuất khẩu dệt may khó về đích so với mục tiêu đề ra.
Tại TP Hồ Chí Minh, theo phản ánh của các doanh nghiệp dệt may, trong tuần vừa qua và trong tuần này, các doanh nghiệp được bố trí tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, tại khu vực này hiện tỷ lệ doanh nghiệp dệt may còn ít. Tại khu vực phía Nam, trọng tâm sản xuất của ngành dệt may Việt Nam, đặc biệt là ngành may chủ yếu nằm ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, 18 tỉnh thành phía Nam khác ngoài TP Hồ Chí Minh hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine rất thấp.
“Vào bối cảnh này, điều cấp bách là Chính phủ cần đánh giá tình hình thực trạng các ngành công nghiệp, trong đó có ngành công nghiệp dệt may ở các địa phương để có chính sách phân bổ vaccine về các phương. Các địa phương cũng cần quan tâm tiêm cho người lao động trong các nhà máy, các khu công nghiệp” - vị này nêu quan điểm.
Đồng thời cho biết, hiện người lao động đang ào ạt rời khỏi khu vực phía Nam, cụ thể như rời khỏi TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… về các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Trung Nam Bộ. Người lao động đã về quê, khả năng nhiều người lao động không quay lại khi các địa phương được mở cửa trở lại, doanh nghiệp hoạt động trở lại là thách thức rất lớn.
Do đó, Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhận định, nếu có quay lại số lao động chỉ đạt được khoảng 60 - 65%. Ngành dệt may Việt Nam đối mặt thách thức lớn ngay trong tháng 8/2021 và cả quý III/2021; không ai nói trước được quý IV/2021 sẽ như thế nào?
Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang.
Dự báo về kết quả xuất khẩu dệt may cả năm nay, ông Vũ Đức Giang thông tin, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dệt may đạt gần 19 tỷ USD. Nếu hết tháng 8/2021 kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại khu vực phía Nam, cho các doanh nghiệp trở lại làm việc ở trạng thái bình thường theo Chỉ thị 15 thì con số xuất khẩu cả năm nay đạt khoảng 32 - 33 tỷ USD. Trong khi đó, mục tiêu xuất khẩu ban đầu đặt ra năm 2021 là 39 - 39,5 tỷ USD. Nếu dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, không biết chuyện gì sẽ xảy ra.
Trước bộn bề khó khăn bủa vây, ông Vũ Đức Giang chỉ ra, nếu doanh nghiệp không được tiêm vaccine sẽ làm đứt gãy nguồn cung, đứt gãy chuỗi sản xuất của ngành dệt may Việt Nam cho toàn cầu. Khối doanh nghiệp đối mặt với vấn đề không đảm bảo cam kết thời gian giao hàng cho các nhãn hàng.
Thời điểm hiện tại, tỷ trọng các nhà máy phải đóng cửa đã lên tới 30 - 35%. Tới đây, hàng loạt nhà máy thậm chí sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn, không chỉ một sớm một chiều, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nguyên do bởi các doanh nghiệp không có đủ tiềm lực để chi phí các vấn đề cho làm việc “3 tại chỗ”, trả lương hỗ trợ cho người lao động để giữ chân, hoặc quay trở lại làm việc… sau dịch. Đây là thách thức rất lớn trong ổn định mô hình của doanh nghiệp dệt may Việt Nam.
“Trong dài hạn, nếu đến cuối năm 2021, xuất khẩu dệt may chỉ đạt khoảng 32 -33 tỷ USD, dệt may Việt Nam không còn khả năng để giữ khách hàng tại Việt Nam. Các nhãn hàng tiếp tục nhìn thấy thị trường Việt Nam không ổn định, họ sẽ chuyển đi. Đó thực sự là bài toán nan giải cần tháo gỡ cho ngành” - ông Vũ Đức Giang nói.
Hiện người lao động tại các doanh nghiệp dệt may đang rời khỏi các tỉnh, thành phía Nam khá nhiều. Điều này đặt ra thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp trong tương lai. Ngoài sụt giảm xuất khẩu đáng kể so với mục tiêu, khó khăn từ dịch Covid-19 còn có thể gây ra những tác động bất lợi cho phát triển ngành dệt may trong dài hạn.
Chủ tịch Vitas Vũ Đức Giang