Dịch Covid-19 lây lan 56 quốc gia, 83.374 ca nhiễm

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 14 giờ ngày 28/2, thế giới đã ghi nhận 83.374 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại 56 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong đó, có 2.858 trường hợp tử vong (Trung Quốc có 2.788 trường hợp, Iran 26 trường hợp, Hàn Quốc 13 trường hợp, Ý 17 trường hợp).
 Số trường hợp mắc ghi nhận tại Trung Quốc là 78.824 tại 31/31 tỉnh/TP, chiếm 94,5% tổng số trường hợp mắc trên toàn thế giới.
 Phun thuốc khử trùng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 25/2. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
55 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc ghi nhận 4.550 trường hợp mắc. Trong đó, Hàn Quốc là 2.022 trường hợp mắc tại 17/17 tỉnh/TP, Ý là 655 trường hợp.
Tại Việt Nam, tính đến ngày ngày 28/2 đã ghi nhận 16 trường hợp mắc, trong đó số trường hợp khỏi bệnh, ra viện 16/16.

Sáng 28/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 gây ra đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ sức khoẻ của người dân, cộng đồng, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đối với kinh tế, xã hội. Với tinh thần đó, Chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc.

Theo đó, công dân Hàn Quốc vào Việt Nam với thị thực phù hợp do Việt Nam cấp, đây là giải pháp Việt Nam áp dụng tạm thời để ngăn chặn dịch bệnh. Quyết định này chính thức được áp dụng từ 0 giờ ngày 29/2.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, người nhập cảnh; thực hiện các biện pháp ngăn chặn quyết liệt nhằm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch triệt để.

Đến nay, chúng ta chưa có ca lây nhiễm mới, nhưng phải sẵn sàng ứng phó với tình trạng dịch lây lan ra cộng đồng như cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, hiểu biết của chúng ta về virus COVID-19 đã rất khác so với trước đây. “Chúng ta chủ động hơn nhưng tuyệt đối không chủ quan”, Phó Thủ tướng nói.

Ban Chỉ đạo thống nhất xin ý kiến của Chính phủ nâng thêm một mức cảnh báo, ngăn ngừa dịch bệnh. Đối với Hàn Quốc, chúng ta sẽ tạm ngưng chế độ miễn visa từ 0 giờ ngày 29/2, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, theo Hãng tin Reuters, chính quyền Hong Kong ngày 28/2 cho biết đã cách ly chú chó nuôi của một bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi kết quả kiểm tra mẫu dịch ở mũi và miệng của con chó "dương tính yếu" đối với virus này. Ngay lập tức con chó đã được đưa đến một trung tâm cách ly và theo dõi trong 14 ngày.

Mặc dù vậy, nhà chức trách cho biết ở thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng cho thấy virus corona có thể truyền sang thú cưng.

Trước đó, WHO khẳng định, chưa có bằng chứng cho thấy vật nuôi như chó, mèo có thể bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo người chủ cần rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần