Dịch sốt xuất huyết gia tăng: Chính quyền chủ quan, xử lý dịch thiếu triệt để

Thương Hồng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là một trong những địa bàn có số ca mắc sốt xuất huyết lớn của Hà Nội, từ đầu năm đến nay, quận Hoàng Mai đã có 541 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 125 ổ dịch tại 14/14 phường. Hiện còn 30 ổ dịch đang hoạt động, 50 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế.rn

Toàn quận đã tổ chức 14 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết hợp với phun hóa chất diện rộng. Đã có gần 37.000 hộ gia đình được kiểm tra bọ gậy, loại trừ được gần 2.000 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, thả gần 8.000 con cá vào các bể chứa nước. Các chiến dịch đã huy động gần 1.000 lượt cán bộ chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ y tế và cộng tác viên tham gia.

Lãnh đạo Sở Y tế, UBND quận Hoàng Mai kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các hộ gia đình tổ 14 Tứ Kỳ, quận Hoàng Mai. Ảnh: Diệu Linh

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn không ngừng gia tăng nhanh chóng, từ 25 bệnh nhân trong tháng 4 lên 166 bệnh nhân trong tháng 5 và 266 bệnh nhân trong tháng 6. Trong 2 tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết tại quận này cao nhất toàn TP.

Nguyên nhân được cho là do mưa nhiều, thời tiết, môi trường, dân cư đông, nhiều nhà trọ, người dân chủ quan không kiểm tra các dụng cụ chứa nước trong nhà, không thường xuyên thay nước bình hoa, thả cá vào hòn non bộ... là điều kiện thuận lợi cho muỗi và dịch bệnh phát triển. Trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo quận Hoàng Mai về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cuối tuần qua, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đã chỉ ra 3 nguyên nhân chính khiến dịch bệnh gia tăng: Đó là do chính quyền chưa thực sự vào cuộc quyết liệt, xử lý dịch bệnh chưa triệt để và cách làm chưa bài bản, chưa đánh giá đúng được đặc điểm kinh tế - xã hội tác động đến dịch bệnh.

Trước thực tế đó, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng TP cùng Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai rà soát toàn bộ 30 ổ dịch còn đang hoạt động, lập danh sách hộ gia đình và cử các tổ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn người dân loại trừ các ổ bọ gậy. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất diện rộng và có kiểm tra sau xử lý để đảm bảo chỉ số côn trùng thấp hoặc bằng không.

Trước tình hình này, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị chính quyền cần tổ chức cho các chủ công trường xây dựng, người cho thuê nhà trọ ký cam kết và sẽ xử phạt nếu để dịch bệnh xảy ra. “Chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa và ngành y tế phải triển khai đúng cách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để kìm chế sự gia tăng của dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn” - ông Hiền nhấn mạnh.

Được biết, Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hà Nội đã tăng cường cho quận Hoàng Mai 30 cán bộ để cùng với địa phương tuyên truyền, giám sát và xử lý các ổ bọ gậy tại các ổ dịch đang còn hoạt động, hạn chế dịch bệnh gia tăng và bùng phát.

Từ đầu năm đến nay, toàn TP Hà Nội ghi nhận 2.743 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong. Số mắc gia tăng từ đầu tháng 5, tập trung chủ yếu tại các quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông. Ngoài sốt xuất huyết, dịch bệnh thủy đậu cũng bắt đầu gia tăng trên địa bàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần