Dịch vụ cho thuê xe đạp "ăn nên làm ra" giữa dịch Covid-19

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịch Covid-19 khiến các phòng tập GYM dừng hoạt động nên nhiều người thuê xe đạp để vận động, đồng thời thăm quan cảnh đẹp Thủ đô. Điều này khiến loại hình dịch vụ cho thuê xe đạp hút khách, "ăn nên làm ra" mùa dịch.

Những ngày này, phong trào đi xe đạp ở Hà Nội đang cao hơn bao giờ hết, hình ảnh cả đoàn xe đạp đi quanh các hồ của Hà Nội như Hồ Tây, Thiền Quang, Hoàn Kiếm đã trở nên phổ biến. Chị Diệp Anh - chủ cơ sở cho thuê xe đạp ở số 187 Trích Sài cho biết, cửa hàng mở từ 5 giờ sáng đến 24 giờ đêm, trung bình mỗi cho thuê được từ 20-50 lượt xe, còn cuối tuần hoặc ngày lễ nhu cầu thuê xe cao hơn, có khi lên đến hơn 100 lượt xe, nhiều khi khách phải ngồi chờ để đến lượt.
Một chủ cửa hàng cho thuê xe trên phố Hàng Buồm Nguyễn Mạnh Quân thông tin, lượng khách đến thuê xe thường là các bạn trẻ hoặc du khách ở xa đến Hà Nội, thuê xe để đi ngắm phong cảnh và địa điểm văn hóa, thắng cảnh xung quanh hồ Hoàn Kiếm.
 Dịch vụ thuê xe đạp trên phố Hàng Buồm ( Hoàn Kiếm)

Lý giải nguyên nhân thuê xe để đạp quanh các điểm di tích lịch sử, văn hóa  trên địa bàn Hà Nội, chị Hoàng Thị Ngân (nhân viên văn phòng) và những người bạn cho biết, dịch Covid-19 nên những chuyến du lịch xa vừa tốn kém và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh Covid-19 nên đã chọn cách du lịch tại chỗ bằng hình thức thuê xe đạp dạo qua các điểm du lịch Thủ đô lại nâng cao sức khỏe. Đặc biệt việc thuê xe đạp rẻ hơn đầu tư mua 1 chiếc xe đạp địa hình từ 10 - 20 triệu đồng/xe.
Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị trên phố Trích Sài (Tây Hồ), phố Hàng Buồm, Mã Mây (Hoàn Kiếm)  cho thấy trên con phố này có hàng chục cửa hàng cho thuê xe. Chủ một cửa hàng cho thuê xe đạp thông tin, hiện mức giá chung là 40.000 đồng/3 giờ vào ngày thường và 50.000 đồng/3 giờ vào cuối tuần và ngày lễ. Ngoài ra, các cặp đôi cũng có thể thuê xe đạp đôi giá 100.000 đồng/3 giờ đối với ngày thường và 120.000 đồng/3 giờ  đối với cuối tuần và ngày lễ. Nếu khách muốn thuê lâu dài, chủ cửa hàng vẫn tạo điều kiện với giá 150.000/ngày và 800.000/tuần 1 chiếc xe. Để thu hút khách, nhiều cửa hàng mới còn áp dụng thêm chương trình khuyến mãi tặng nước lọc miễn phí. Các dòng xe cho thuê cũng rất đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau, phù hợp với từng độ tuổi, chiều cao của mỗi người, từ xe đạp thể hình, xe thể thao tới xe mini kiểu Nhật, xe dành cho trẻ em
Thực tế cho thấy mặc dù dịch vụ thuê xe đạp dạo qua những điểm di tích văn hóa, lịch sử đã thỏa mãn phần nào nhu cầu du lịch của người dân, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Để hạn chế, ngăn chặn Covid-19, lực lượng chức năng đã lập chốt xung quanh hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây nhắc nhở người dân không tụ tập đông người đạp xe đông người, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi ra đường.