Điểm chuẩn đại học năm 2021, tăng từ 1 - 2 điểm

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Điểm chuẩn của các trường đại học (ĐH) top đầu và top giữa sẽ tăng hơn năm trước, những ngành hot sẽ có điểm chuẩn cao nhất... là dự đoán của các chuyên gia tuyển sinh cũng như giáo viên luyện thi về điểm chuẩn ĐH năm 2021.

Trường đại học top đầu, điểm chuẩn tăng từ 1 – 1,5 điểm
Dịch bệnh Covid-19 đã khiến việc học tập của các em học sinh khó khăn hơn, đồng nghĩa với các em 2K3 bị ảnh hưởng 2 năm liền. Vì thế, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được ra phù hợp với diễn biến tình hình thực tế, dễ hơn năm trước. Từ thực tế này, thầy Lê Bá Trần Phương – Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục Hocmai cho rằng, đề thi dễ kéo theo thang điểm thi tăng; chắc chắn năm nay điểm chuẩn của các trường ĐH có biến động, tăng hơn năm trước.
“Điểm chuẩn của các trường ĐH có mức tăng bình quân là 1 điểm đối với các khối; cá biệt có trường ĐH top đầu như ĐH Y Hà Nội, điểm chuẩn có thể tăng lên tới 1,5 điểm. Nhưng điểm chuẩn cũng có thể tăng mạnh hơn, vì còn phụ thuộc vào nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh. Nếu ngoài điểm chuẩn tăng rồi, các thí sinh lại còn cạnh tranh nhau bằng chỉ tiêu thì chắc chắn điểm chuẩn lên cao” – thầy Lê Bá Trần Phương dự đoán.
 Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại điểm trường THPT Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Phạm Hùng. 
Với nhiều năm làm công tác tuyển sinh, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho rằng, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 môn Tiếng Anh dễ hơn năm ngoái khá nhiều cho nên điểm chuẩn khối A1, D1 tương đối cao. Bên cạnh đó, đề thi môn Toán, Lý, Hóa nhẹ nhàng hơn năm ngoái một chút kéo theo mặt bằng điểm trung bình của các thí sinh nhích lên chừng 0,5 đến 1 điểm, đồng nghĩa với tổng điểm 3 môn sẽ tăng lên.
Một yếu tố thứ hai được PGS Đỗ Văn Dũng chỉ ra, đó là vì lý do dịch bệnh Covid-19 nên các trường ĐH đã có đề phòng. Theo đó, “trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra, đa số lãnh đạo các trường nghĩ rằng khả năng dịch bệnh kéo dài cho nên sẽ không có kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì thế, rất nhiều trường dành chỉ tiêu cho những phương thức xét tuyển khác (học bạ, đánh giá năng lực,...). Khi các trường dành chỉ tiêu xét tuyển cho các phương thức khác, chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT ít lại thì chắc chắn điểm chuẩn sẽ tăng lên cao. Tôi dự đoán, những trường ĐH top trên, điểm chuẩn sẽ tăng từ 1 – 1,5 điểm; trường ĐH top trung điểm chuẩn tăng từ 0,5 – 2 điểm; trường ĐH top cuối điểm chuẩn vẫn như năm trước, nhiều ngành chỉ 14 – 15 điểm. Riêng điểm chuẩn khối D1 (Ngữ văn – Toán- Tiếng Anh), A1 (Toán – Vật lí, Tiếng Anh) sẽ tăng cao hơn” – ông Đỗ Văn Dũng nhận định.
Điểm chuẩn ngành hot sẽ cao nhất
Cùng với dự báo điểm chuẩn các trường ĐH top đầu và top giữa tăng, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng những ngành hot sẽ có điểm chuẩn cao nhất. Theo thống kê, hiện nay những ngành kinh tế có số lượng nguyện vọng đăng ký khá đông, đặc biệt là các ngành Logictic, Thương mại điện tử, Kinh doanh quốc tế có rất nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Đối với nhóm ngành Kỹ thuật, thí sinh đăng ký nhiều là Công nghệ thông tin, Công nghệ Ô tô, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ông Đỗ Văn Dũng dự báo, đối với những ngành hot này ở các trường ĐH top đầu, điểm chuẩn có khi lên tới 27.
 Các chuyên gia dự đoán, điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng từ 1 - 2 điểm. Ảnh: Phạm Hùng.
Trong khi đó, PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng điểm chuẩn ĐH năm nay có biến động nhưng không lớn. “Điểm chuẩn sẽ sêm sêm như năm trước. Tất nhiên, có những ngành hot điểm chuẩn tăng lên một chút do tỉ lệ chọi đầu vào lớn, có ngành giảm đi một chút do nhu cầu của thí sinh thay đổi. Đề thi năm nay hoàn thiện hơn, tính phân hóa tốt hơn năm trước thì công bằng hơn với thí sinh và điểm thi ổn định hơn. Đề dễ, có độ phân hóa nên điểm 9, 10 sẽ không nhiều; hiếm có ngành điểm chuẩn lên tới 30” – ông Bùi Đức Triệu dự kiến.
Theo ông Bùi Đức Triệu, năm nay, trường ĐH Kinh tế quốc dân vẫn hót những ngành Marketing, Logictic,.. hay những ngành liên quan đến xu thế lựa chọn của thí sinh điểm rất cao. Những ngành năm ngoái có điểm cao rồi thì năm nay sẽ không tăng nữa.
Lại cũng có ý kiến chuyên gia cho rằng, điểm chuẩn ĐH năm nay sêm sêm năm ngoái. “Đề thi khó, dễ chưa phải là vấn đề. Mọi người nói đề dễ nhưng nếu khi làm bài thí sinh nhầm lẫn quá nhiều; có những câu hỏi dễ đánh lừa khả năng tỉnh táo của thí sinh dẫn đến sai hàng loạt thì điểm chuẩn hạ xuống...”- PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội nói.
Đồng thời, ông Nguyễn Phong Điền thông tin, cũng như mọi năm, năm nay, khi có điểm thi tốt nghiệp THPT THPT, trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ công bố bảng điểm dự kiến các ngành để thí sinh căn cứ vào đó tham khảo, đăng ký xét tuyển. Năm trước, nhà trường dự kiến điểm chuẩn đúng tới 90%, trừ những ngành quá top không thể lường trước được. Cụ thể là ngành CNTT có điểm chuẩn lên tới 29,04 điểm, trong khi nhà trường dự kiến là 28.
Trước băn khoăn của thí sinh về kỳ thi riêng của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, PGS Nguyễn Phong Điền phản hồi: Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Kỳ thi đánh giá tư duy của trường được chuyển từ tháng 7 sang tháng 8/2021 và sẽ có thông báo sớm nhất cho thí sinh. Trong trường hợp bất khả kháng, trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ dành toàn bộ chỉ tiêu của kỳ thi riêng để xét kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, dành cho tất cả thí sinh ở các vùng miền.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần