"Điểm danh" các tỷ phú mất chục nghìn tỷ đồng trong phiên chứng khoán dò đáy

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến tiêu cực khiến nhà đầu tư không khỏi hoang mang lo lắng...

Tỷ phú lao đao, nhà đầu tư khóc ròng

Trong phiên giao dịch ngày 6/7, tâm lý tiêu cực bao trùm lên toàn thị trường khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như hầu hết các nhóm ngành đều phải chịu áp lực nặng nề.

Đóng cửa, VN-Index giảm 31,68 điểm (2,68%) về 1.149,61 điểm, HNX-Index giảm 6,02 điểm (2,17%) còn 271,92 điểm, UPCoM-Index giảm 0,96 điểm (1,11%) xuống 86,22 điểm.

Thị trường chứng khoán vẫn đang "dò đáy".
Thị trường chứng khoán vẫn đang "dò đáy".

Với việc thị trường tiếp tục "phá đáy" trong phiên, tài khoản của nhiều tỷ phú đã "bốc hơi" số tiền không nhỏ. Đơn cử như với mức giảm 4.800 đồng/cổ phiếu của VIC, tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng đã mất tới hơn 10.300 tỷ đồng chỉ trong 1 ngày.

Hay như vì MSN giảm 2.000 đồng, cặp đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang cũng mất tới lần lượt hơn 501 tỷ và 511 tỷ đồng. Còn tỷ phú Trần Đình Long cũng mất tới hơn 500 tỷ đồng vì HPG giảm điểm.

Không chỉ các tỷ phú lao đao trong phiên giao dịch ngày 6/7, trên khắp các diễn đàn liên quan đến đầu tư chứng khoán cũng như các trang mạng xã hội, tâm lý hoang mang tiêu cực lan rộng. Không ít "dân chơi" chứng khoán tỏ ra thất vọng với mức lỗ kỷ lục đến thời điểm hiện tại. Những mức lỗ cảnh cáo đến trên 50% được chia sẻ, thậm chí có không ít nhà đầu tư F0 phải đăng những bài viết "cầu cứu" sự tư vấn những người có kinh nghiệm để có thể cứu vãn tình hình.

Thanh khoản trên thị trường sụt giảm 9% so với phiên trước đó với tổng giá trị giao dịch trên HoSE đạt 12.000 tỷ đồng.

Có thể thấy, lực bán áp đảo bắt đầu từ phiên giao dịch buổi chiều. Điều đáng nói lực xả của các nhà đầu tư nước ngoài sau 14 giờ 15 khiến thị trường không kịp trở tay và cắm đầu giảm cho tới phút cuối.

Chính điều này khiến cho VN-Index chính thức phá đáy tháng 5 và có đáy sau thấp hơn đáy trước. Với việc đánh mất ngưỡng này, nhiều chuyên gia nhận định rằng VN-Index thời gian tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về các mốc hỗ trợ thấp hơn.

Trong phiên giao dịch ngày 6/7, nhóm VN30 diễn biến tiêu cực với việc giảm tới hơn 30 điểm. Bộ ba VIC, VHM và GAS là những mã tác động tiêu cực nhất lên thị trường khi lấy đi của VN-Index tới gần 10 điểm.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng cũng góp mặt trong nhóm "tội đồ" kéo thị trường đi dật lùi như: VCB, CTG, BID, VPB...

Nhóm cổ phiếu phòng thủ như dầu khí, năng lượng hay phân bón không giữ được phong độ trước đây. Diễn biến không mấy tích cực, nhóm dầu khí điều chỉnh trước áp lực giá "vàng đen" giảm mạnh nhất tính từ tháng 3 đến nay.

Thị trường sẽ tiếp tục "dò đáy"?

Trước việc thị trường chứng khoán diễn biến đầy tiêu cực, nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra những nhận định không khả quan.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV, hiện tại thị trường đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.150. Nếu thị trường không thể trở lại ngưỡng 1.160 thì có thể sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng 1.100 để hoàn thiện mô hình 5 sóng giảm (sóng 5 tương đương biên độ của sóng 1).

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định rằng, trong kịch bản tiêu cực, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.120 nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán hạ tỷ trọng về ngưỡng an toàn trong các nhịp hồi sớm.

Còn Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, về kỹ thuật, việc VN-Index đã giảm hơn 73 điểm, tương đương mất hơn 6% kể từ cuối tháng 6 trong khi nhiều cổ phiếu có mức giảm gấp đôi hoặc hơn trong đó có nhiều cổ phiếu cơ bản và có kết quả kinh doanh quý II khả quan. Do vậy, nhà đầu tư nên căn cứ theo diễn biến ở cổ phiếu riêng lẻ, mức chiết khấu cao có thể là cơ hội để mua chờ kết quả kinh doanh quý II sắp được công bố.