DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Điểm đầu vào lớp 10 sẽ cao?

08-06-2016 20:26
Kinhtedothi - 4 giờ 30 chiều 8/6, thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Toán, khép lại kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2016 – 2017.
Đánh giá đề thi năm nay, đa số giáo viên cho rằng: Đề thi không quá khó, có sự phân hóa TS cao. Cô Nguyễn Hồng Luyến - giáo viên bộ môn Ngữ văn trường THCS Phương Mai nhận định, đề thi Văn năm nay đối với TS có học lực trung bình, trung bình khá khó đạt được điểm cao. Nhìn chung đề khó hơn so với năm trước nhưng đề ra rất hay, đòi hỏi TS phải phát huy được khả năng tư duy. 

"Đối với đoạn văn cuối của bài “Bếp lửa”, TS không ôn luyện, rèn giũa sẽ khó viết. Đặc biệt, đối với những bài văn hướng dẫn tự học, học sinh cũng được giáo viên hướng dẫn, nhưng không đầu tư chuyên sâu dạng bài này, vì thế không ít TS... "chệch" đề. Học sinh lực học trung bình có thể chỉ làm được 50-60% bài thi. Đề thi có tính phân loại TS cao” – cô Luyến nhận định. 
đa số giáo viên cho rằng: Đề thi không quá khó, có sự phân hóa TS cao
Đa số giáo viên cho rằng, đề thi không quá khó, có sự phân hóa thí sinh cao
Cô Nguyễn Hồng Giang - giáo viên dạy Văn trường THCS Nguyễn Phong Sắc cho rằng: "Đề thi chủ yếu là kiến thức cơ bản. Câu 4 phần I được xem là khó, nhưng nếu nắm được kiểu bài này rồi thì sẽ làm được, chỉ có điều là TS bàn "nông" hay "sâu" vấn đề. Câu này chính là điểm để phân loại TS". 

Khả năng phân loại TS cũng chính là nhận xét được đưa ra với đề thi môn Toán. Thầy Trần Hồng Hà - giáo viên dạy Toán trường THCS Bế Văn Đàn khẳng định, đề bám sát kiến thức, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 và trong sách Bài tập ôn tập vào lớp 10. “Đề Toán có tính phân loại TS rất cao, học sinh khá trở lên có thể đạt điểm 7, 8". 

Thầy Hà cho biết, sau khi kết thúc thời gian làm bài, các em đưa kết quả bài giải tới nhà, chấm theo thang điểm thì khá nhiều em đạt từ 7 – 8 điểm, nhiều em đạt 9 điểm, học sinh trung bình cũng đạt điểm 5. "Với đề thi có tính phân loại TS như vậy, chắc chắn không có TS bị điểm liệt” – thầy Hà khẳng định.

Nhận định của các giáo viên cũng trùng với quan điểm của nhà quản lý giáo dục. Ông Ngô Văn Chất – Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay: Đề thi năm nay được ra theo hướng đảm bảo phân loại cao dù kiến thức hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 9. 

“Việc phân hoá rõ trong đề thi sẽ giúp các trường công lập tuyển được những TS xứng đáng, đặc biệt là đối với những trường chất lượng cao, có độ cạnh tranh lớn, những trường công lập top đầu” - ông Chất chia sẻ. Với nhận định về đề thi và thực tế cạnh tranh đầu vào lớp năm nay, rất nhiều người cho rằng, điểm đầu vào lớp 10 các trường công lập sẽ cao. 
TAG: