Điểm đến UAE

Thế Phong
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là nơi hấp dẫn du khác bởi thời tiết nóng ấm, những dịch vụ ăn chơi tuyệt hảo.

Nơi đây còn có nền chính trị ổn định và đặc biệt là nơi ít có sự… minh bạch tài chính. Điều này hấp dẫn các nhà giàu Nga tìm chốn đầu tư và sinh sống lâu dài, nhất là khi họ cần một chỗ để né tránh cách lệnh trừng phạt của phương Tây do xung đột Nga - Ukraine mang lại.

Lệnh trừng phạt

Cuộc chiến ở Ukraine đã thúc đẩy các biện pháp trừng phạt tài chính khổng lồ chống lại Nga. Danh sách các biện pháp trừng phạt ngày càng leo thang đang bắt đầu tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế nước Nga. Sàn giao dịch chứng khoán Nga đóng cửa và rất nhiều người đang xếp hàng từ tờ mờ sáng tại các máy ATM để rút tiền.

Một số chính phủ EU đã bắt giữ siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga.
Một số chính phủ EU đã bắt giữ siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga.

Cuối tuần qua, các ngân hàng Nga tiếp tục bị cắt đứt khỏi hệ thống tài chính quốc tế. Một số đã bị loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT trong khi các động thái đã được thực hiện để ngăn chặn Ngân hàng trung ương Nga sử dụng 630 tỷ đô la (562 tỷ euro) dự trữ ngoại hối.

Sự cô lập ngày càng tăng về tài chính của phương Tây đã gây ra những hậu quả đáng kể cho nền kinh tế, nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới tính theo GDP.

Bên cạnh nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng nặng nề, các tỷ phú Nga cũng bị vạ lây. Các nước phương Tây còn tìm cách trừng phạt những tỷ phú Nga qua việc đóng băng tài khoản, truy lùng và tịch thu tài khoản của họ.

Chính phủ Anh chẳng hạn, họ ra lệnh trừng phạt những tỷ phú có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin, như: Roman Abramovich - ông chủ của đội bóng Chelsea và có cổ phần trong công ty thép khổng lồ Evraz và Norilsk Nickel; Oleg Deripaska có cổ phần ở Tập đoàn En+ Group - một DN sản xuất nhôm lớn nhất thế giới; Andrey Kostin Chủ tịch của ngân hàng VTB bank, ngân hàng lớn thứ hai ở Nga…

Đến với miền đất hứa

Trên trang web của mình, tạp chí phong cách sống Russian Emirates có trụ sở tại Dubai cung cấp cho độc giả một loạt các câu hỏi thường gặp. Chúng bao gồm các câu hỏi hàng ngày về nơi tìm đồ ăn Nga ở UAE và liệu có bác sĩ nói tiếng Nga ở đó hay không. Nhưng cho đến nay, câu hỏi phổ biến nhất trên tạp chí tiếng Nga này (với hơn 83.000 lượt xem): "Tôi có thể nhập quốc tịch UAE không?".

Trong hai tuần qua - tức là kể từ khi Nga xung đột quân sự Ukraine và kết quả là các quốc gia phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt - lượng độc giả của trang web Russian Emirates đã tăng gần gấp đôi lên gần 300.000 lượt xem trong một tuần.

Theo các chuyên gia, xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục khi người Nga tìm cách tránh các lệnh trừng phạt và đảm bảo tài sản của họ. Một số có khả năng cũng đang cố gắng thoát khỏi những gì họ coi là tình hình chính trị ngày càng nguy hiểm ở quê nhà.

Một người trong ngành dầu mỏ, người đã đến Dubai trong tháng này, nói: "Có cảm giác rằng đây là một sự thay đổi cuộc chơi đáng kinh ngạc, về dòng vốn đổ vào Dubai do người Nga rời khỏi đất nước của họ và tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn về mặt tài chính".

Ở những nơi khác, đã có báo cáo về việc máy bay tư nhân của các nhà tài phiệt Nga bay qua lại từ Moscow đến Dubai. Một tờ báo Ukraine đưa tin cơ quan tình báo địa phương nghi ngờ rằng các nhà tài phiệt đang vận chuyển tài sản tư nhân đến Dubai để đảm bảo an toàn.

Các nhà điều tra nguồn mở, sử dụng các trang web giao thông hàng hải, cũng phát hiện một số siêu du thuyền đang neo đậu ở Dubai. Do UAE không áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn tương tự đối với Nga nên các siêu du thuyền vẫn an toàn ở đó.

Tại sao là UAE?

Tất nhiên, UAE không phải là nơi duy nhất mà những doanh nhân giàu có trốn tránh các lệnh trừng phạt có thể giấu tiền. Có 23 quốc gia nằm trong “danh sách xám” của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (Financial Action Task Force: FATF, là lực lượng quốc tế quan trọng nhất về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố) bao gồm Pakistan, Nam Sudan, quần đảo Cayman, Yemen và Morocco... Nhưng một số quốc gia này hiện ủng hộ các nỗ lực cắt đứt với Nga về mặt kinh tế.

Dubai từ lâu đã trở thành một điểm đến nghỉ lễ miễn thị thực phổ biến đối với người Nga, thu hút khoảng 730.000 khách du lịch Nga vào năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 khiến hoạt động du lịch bị cắt giảm. Khoảng 100.000 người nói tiếng Nga hiện đang sống ở UAE, với khoảng 40.000 người từ Nga và phần còn lại đến từ các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Tình hình chính trị của UAE cũng thuận lợi cho nhà giàu nước khác đến trú ẩn ở đây. Mỗi tiểu vương quốc của UAE được điều hành bởi một chế độ quân chủ, dựa trên quyền lực của bộ lạc. Các tiểu vương quốc này không có đối lập chính trị nên có thể có những quyết định theo ý muốn của họ.

Bất chấp mối quan hệ an ninh lâu dài với Mỹ, UAE đã cố gắng tránh đứng về phía nào trong xung đột Nga - Ukraine và không áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Do đó, các nhà tư vấn kinh doanh nói tiếng Nga ở Dubai đã nói với truyền thông quốc tế rằng có sự gia tăng rất lớn từ bên trong nước Nga về các yêu cầu cung cấp thông tin.

Jodi Vittori, giáo sư tại Đại học Georgetown ở Washington, người trước đây được giao nhiệm vụ trong lực lượng đặc nhiệm chống tham nhũng của NATO cho biết thêm, dòng tiền thu được từ Nga thực sự đã tràn qua Dubai kể từ cuối những năm 1990. Nhưng sẽ khó ai có thể nói được mức độ gia tăng hiện tại có thể là bao nhiêu. “Bởi vì hầu hết nó sẽ không được nhìn thấy”, Vittori giải thích. Vittori nói thêm, các nhà điều tra tham nhũng chủ yếu phải dựa vào các tài liệu bị rò rỉ khi tìm ra ai sở hữu những gì ở UAE.

Mua bất động sản ở UAE là tương đối dễ dàng và cung cấp cho các nhà đầu tư thị thực cư trú mà không cần sự tài trợ của địa phương. Các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng thủ tục giấy tờ để mua một căn hộ hoặc bắt đầu kinh doanh là tối thiểu và tiền mặt là thứ rất cần thiết.

Đầu tư vào bất động sản trị giá khoảng 272.000 USD (185.000 euro) sẽ giúp người mua có thị thực UAE ba năm. Đầu tư khoảng 1,36 triệu USD (1,18 triệu euro) để mua thị thực 5 năm. Những người Nga thuộc tầng lớp trung lưu bình thường, muốn tránh việc kinh doanh của họ bị chính phủ của họ chiếm đoạt hoặc suy thoái kinh tế ở quê nhà, cũng có thể có tiền để thiết lập một nơi trú ẩn an toàn ở đây.

Dự án Báo cáo Tội phạm và Tham nhũng có Tổ chức, một mạng lưới toàn cầu gồm các phóng viên điều tra, điều hành một cơ sở dữ liệu bao gồm tài sản nước ngoài mà các chính trị gia Nga đã kê khai theo luật pháp Nga. Tại UAE, chỉ có 62 tài sản - bao gồm nhà để xe, căn hộ và các tòa nhà dân cư - được đăng ký.

 

Có hai lý do chính khác khiến UAE là nơi ẩn náu tuyệt vời: Thứ nhất, sự bí mật xung quanh các giao dịch tài chính, UAE không hợp tác quá nhiều với các quốc gia khác về những vấn đề tài chính thuộc của ai đó. Thứ hai, nếu một cá nhân di chuyển đến đó thì rất ít khả năng họ sẽ bị dẫn độ. Tất cả những điều này khiến UAE trở nên rất hấp dẫn đối với những người muốn trốn tránh các lệnh trừng phạt hoặc che giấu sự giàu có.

 

Đọc tiếp