"Điểm mặt" nguồn gây ô nhiễm ở Việt Nam

Trần Thụ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hàng năm, nước ta đưa vào sử dụng 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật. Trong đó, khoảng 80% lượng thuốc bảo vệ thực vật đang được sử dụng không đúng quy định.

Đây là nhận xét của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường ngày 24/8. 

Theo Bộ trưởng, hiệu suất sử dụng chỉ đạt 25-60%; công tác thu gom, lưu giữ và xử lý bao bì chưa được quan tâm, nhiều nơi thải bỏ ngay tại đồng ruộng gây phát sinh mùi, khí thải...
 Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường ngày 24/8. 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường ngày 24/8
Vẫn theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, môi trường nước ta đang chịu nhiều áp lực lớn từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong nước, sức ép cạnh tranh của quá trình hội nhập quốc tế cùng các tác động xuyên biên giới. Hàng năm, có hơn 2.000 dự án đầu tư thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Nếu không được đánh giá một cách đầy đủ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát hiệu quả thì sẽ là những nguy cơ rất lớn đến môi trường. 

Các vấn đề môi trường theo dòng chảy sông Mê Công, sông Hồng, các sông xuyên biên giới ngày càng phức tạp. Việc xây dựng các dự án thủy điện của một số quốc gia trên dòng chính sông Mê Công đã và đang có những tác động, ảnh hưởng lớn đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện tại ở nước ta có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Các CCN còn lại, hoặc các cơ sở sản xuất tự xử lý nước thải hoặc xả trực tiếp ra môi trường. Hơn 500.000 cơ sở sản xuất trong đó có nhiều loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu. 13.500 cơ sở y tế hàng ngày phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và 125.000 m3 nước thải y tế. Toàn quốc có 787 đô thị với 3.000.000 m3 nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý. Gần 43 triệu mô tô và trên 2 triệu ô tô cũng tạo ra nguồn phát thải lớn đến môi trường không khí. Ngoài ra hàng năm có hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630 nghìn tấn chất thải nguy hại được thải ra. 

Hiện có 458 bãi chôn lấp rác thải, trong đó có 337 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh; có hơn 100 lò đốt rác sinh hoạt công suất nhỏ, có nguy cơ phát sinh khí dioxin, furan. "Đó là những nguồn tác động rất to lớn đến môi trường ở nước ta" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận xét. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần