Điểm nhấn công nghệ tuần: Đã có hơn 408.000 tên miền quốc gia “.vn”

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sửa xong tuyến cáp APG, khôi phục 100% lưu lượng, Bphone 2 sắp ra mắt, có hơn 408.000 tên miền quốc gia “.VN”... là nội dung chú ý tuần qua.

Sửa xong tuyến cáp APG, khôi phục đường truyền
 
Sáng 6/7, theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ internet, sự cố trên tuyến cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) đã được khắc phục xong và khôi phục 100% dung lượng đường truyền.
Như vậy, so với dự kiến ban đầu, việc sửa chữa APG đã xong sớm trước khoảng hơn một tuần (dự kiến vào 14/7).
Sự cố trên tuyến cáp APG xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 20/6 theo hướng từ Đà Nẵng đi quốc tế. Vị trí đứt được xác định là cách trạm cập bờ Đà Nẵng 125km.
Đã có nhiều phương án dự phòng do sự cố đứt cáp quang biển xảy ra khá nhiều trong những năm qua, các nhà mạng như Viettel, VNPT VinaPhone, CMC Telecom... đều có cho biết bảo đảm tối đa quyền lợi của khách hàng.
Tuyến cáp quang biển APG được đưa vào vận hành thử nghiệm từ cuối tháng 10/2016 và vận hành chính thức, phục vụ khách hàng từ giữa tháng 12/2016.
Bphone 2 sắp ra mắt
 
Hình ảnh một linh kiện được cho là bảng mạch của BPhone 2 đã rò rỉ trên diễn đàn công nghệ. Theo hình ảnh được này có vẻ như nó được chụp ngay tại một nhà máy sản xuất.
Các chi tiết trên phần bảng mạch này được phủ bên ngoài bởi một lớp kim loại mỏng có màu vàng. Do đó, đã xuất hiện không ít những đồn đoán cho rằng bảng mạch của BPhone 2 sẽ tiếp tục được mạ vàng giống như ở BPhone trước đó.
Theo admin một diễn đàn công nghệ chia sẻ, bảng mạch trên BPhone thế hệ mới sẽ được phủ vàng và được gia công tại nhà máy ở Bắc Ninh. Ngoài ra, các con chip sẽ được bố trí đều trên bảng mạch, được cho là tránh hiện tượng bị nóng và cho hiệu suất tốt hơn.
Đại diện Tập đoàn Bkav cho biết, Bkav sẽ tiếp tục sản xuất Bphone 2. Mẫu điện thoại này sẽ được ra mắt vào tháng 8 trong một sự kiện được tổ chức ở Hà Nội.
Có hơn 408.000 tên miền quốc gia “.VN”
 
Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, đã phát triển được 70.900 tên miền quốc gia “.VN”, nâng số lượng tên miền “.VN” đang duy trì trên hệ thống lên 408.382 tên miền.
Theo VNNIC, trong thời gian đầu phát triển, từ năm 2000 - 2005, tên miền “.VN” gặp khó khăn trong cạnh tranh với tên miền quốc tế (gTLD) vì mức độ phổ dụng và đã có quá trình phát triển từ trước.
Tuy nhiên, với việc triển khai nhiều chính sách đồng bộ nhằm khuyến khích sử dụng, phát triển tên miền quốc gia “.VN” trong những năm qua, người dùng đã dần quan tâm và hưởng ứng sử dụng tên miền “.VN” tại thị trường Việt Nam. Và đến nay có thể khẳng định, tên miền “.VN” đã có chỗ đứng riêng trong cộng đồng sử dụng.
Thống kê cho hay, trong khoảng 4 năm gần đây, tốc độ phát triển tên miền quốc gia “.VN” trung bình hàng năm đều đạt hơn 10%. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng tên miền “.VN” đang được duy trì trên hệ thống là 408.382, gấp hơn 3,2 lần so với tổng số tên miền “.VN” tại thời điểm cuối năm 2010.
Khuyến cáo người dùng đổi mật khẩu dịch vụ điện tử
 
Để gia tăng tính an toàn, bảo mật cho khách hàng, ngân hàng Maritime Bank khuyến cáo khách hàng thực hiện điều chỉnh quy định về tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập trên ngân hàng điện tử M-Banking.
để gia tăng tính an toàn, bảo mật cho khách hàng, ngân hàng này thực hiện điều chỉnh quy định về tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập trên ngân hàng điện tử M-Banking kể từ ngày 1/7/2017.
Cụ thể, tên đăng nhập cần có độ dài tối thiểu 6 ký tự; không được sử dụng toàn bộ ký tự trùng nhau hoặc liên tục theo thứ tự trong bảng chữ cái, chữ số.
Mật khẩu đăng nhập cần có độ dài tối thiểu 6 ký tự, bao gồm các ký tự chữ, số, các ký tự đặc biệt (ngoại trừ các ký tự, cụm ký tự đặc biệt như >, <, ‘;’,” , <, >).
Trong trường hợp khách hàng nhập sai mật khẩu đăng nhập 5 lần liên tiếp, hệ thống sẽ tự động khóa quyền truy cập M-Banking và cần đến quầy giao dịch để thực hiện thủ tục mở lại quyền truy cập.
Thời gian hiệu lực của mật khẩu đăng nhập là tối đa 12 tháng. Khi hết thời gian hiệu lực, khách hàng cần đổi mật khẩu để tiếp tục đăng nhập và sử dụng dịch vụ M-Banking.