Điểm nhấn công nghệ tuần: Hơn 6.000 vụ tấn công mạng vào website Việt từ đầu năm

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đã có 6.219 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam; Zalo đã gửi đơn xin cấp phép hoạt động mạng xã hội; Gần 107.000 thuê bao được chuyển mạng thành công... là nội dung chú ý tuần qua.

Đã có 6.219 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam
Theo thống kê mới nhất của của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính VNCERT, tính từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm đã ghi nhận 6.219 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam.
 Diễn tập quốc gia ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2019.
Cũng theo VNCERT, tấn công mạng ngày càng thay đổi nhanh chóng, với những thủ đoạn tấn công mới, tinh vi hơn, quy mô lớn hơn. Thống kê của tổ chức an toàn quốc tế như Panda Security, Kaspersky... bình quân mỗi ngày có 230.000 mẫu mã độc mới được tạo ra và có khoảng 4.000 cuộc tấn công mã độc tống tiền Ransomware; thiệt hại bình quân cho một cuộc tấn công mã độc tống tiền là 1.077 USD. Trong 131 thư điện tử (email) được gửi toàn cầu thì có 1 email là chữa mã độc.
Tại Việt Nam, theo thống kê mới nhất của VNCERT, tính từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm ghi nhận 6.219 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam, trong đó có: 2.155 sự cố tấn công lừa đảo (Phishing); 3.824 trường hợp sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 240 sự cố website bị nhiễm mã độc (Malware). Bên cạnh đó, hàng ngày có khoảng gần 100.000 địa chỉ mạng của Việt Nam truy vấn hoặc kết nối đến mạng lưới máy tính ma (Botnet).
Ngày 31/7, VNCERT khai mạc chương trình diễn tập quốc gia ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2019 với chủ đề “Xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công” tại 3 điểm cầu thuộc 3 khu vực miền Bắc (Hà Nội), miền Trung (Đà Nẵng) và miền Nam (TP Hồ Chí Minh).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, công tác diễn tập xử lý các tình huống sự cố sự cố an toàn, an ninh mạng phát sinh là một nội dung quan trọng đã được Bộ TT&TT giao cho Trung tâm VNCERT chủ trì tổ chức hàng năm.
Chương trình diễn tập quốc gia năm nay được thiết kế, lồng ghép với diễn tập quốc tế APCERT 2019. Chương trình tập trung vào giải quyết, xử lý sự cố liên quan đến nguy cơ mất an toàn thông tin từ dịch vụ email và các dịch vụ dễ bị tổn thương khác.
Các đội tham gia diễn tập được thực hành cùng 28 tổ chức CERT quốc tế đến từ 20 quốc gia, nền kinh tế thuộc tổ chức APCERT. Đây cũng là dịp để các cán bộ kỹ thuật, các đơn vị, các đội cập nhật kỹ thuật mới trong ứng cứu sự cố; kiểm tra tính sẵn sàng của các đầu mối liên lạc giữa các đội; kiểm tra phương án dự phòng trong quy trình ứng cứu sự cố; nâng cao năng lực ứng cứu sự cố và nâng cao khả năng phối hợp giải quyết sự cố an ninh mạng xuyên quốc gia.
Zalo đã gửi đơn xin cấp phép hoạt động mạng xã hội
Theo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Zalo ban đầu phát triển là ứng dụng thoại và tin nhắn qua nền tảng Internet, dịch vụ này theo quy định không cần phải cấp phép. Sau đó Zalo phát triển thêm nhiều ứng dụng mới thành siêu ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội.
  Ảnh minh họa
Ban đầu dịch vụ mạng xã hội chỉ gói gọn cung cấp trong số những người dùng Zalo, không phải là dịch vụ cung cấp rộng rãi như một mạng xã hội thông thường. Cho đến gần đây, Cục PTTH&TTĐT và Sở TT&TT đã phát hiện Zalo hoạt động như một mạng xã hội thật sự và đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo làm thủ tục hồ sơ xin cấp phép.
"Quan điểm của Bộ TT&TT là xử phạt nghiêm minh, nhưng vẫn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Các doanh nghiệp OTT trong nước đang cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới nước ngoài vốn rất khó khăn rồi, do đó Bộ TT&TT đã cho Zalo khoảng thời gian để hoàn thiện xin cấp phép. Hiện Zalo đã nộp hồ sơ xin cấp phép mạng xã hội", Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT trả lời tại họp báo thường kỳ của Chính phủ vào chiều ngày 1/8.
Trước đó, ngày 27/6/2019 vừa qua, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần VNG về hành vi thiết lập, cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo nhưng không có Giấy phép thiết lập mạng xã hội. Đáng chú ý là năm 2018, công ty VNG từng bị xử phạt hành vi vi phạm tương tự đối với Zalo và đã tiến hành nộp phạt.
Đồng thời, trong tháng 7/2019, Thanh tra Sở cũng gửi công văn tới các đơn vị liên quan đến dịch vụ quản lý và đăng ký tên miền Zalo.vn và Zalo.me để yêu cầu thu hồi các tên miền này trước ngày 19/7.

Ngay sau đó, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh và phát triển, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã cho Zalo có khoảng thời gian nhất định để tiến hành xin cấp phép mạng xã hội, trước khi thu hồi tên miền, hạn cuối cùng là ngày 31/7.
Gần 107.000 thuê bao được chuyển mạng thành công
Theo báo cáo tình hình triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, số liệu tổng hợp 1/7/2019 đến ngày 28/7/2019 có 164,871 thuê bao đăng ký dịch chuyển mạng giữ nguyên số, 106,838 thuê bao đã được chuyển mạng thành công, đạt trên 70,70%.
  Ảnh minh họa
Trong đó, Viettel là nhà mạng có lượng người dùng đăng ký chuyển đến và chuyển đi cao nhất, 78,686 thuê bao đăng ký chuyển đến, thành công 48,487 thuê bao, tỉ lệ 67,60%. Thuê bao đăng ký chuyển đi 65,310 thuê bao, thành công 45,024, đạt trên 74,80%.
VinaPhone cũng có lượng đăng ký thuê bao đến và đi cao trong tháng 7 năm nay, với 60,154 thuê bao đăng ký đến và 56,284 thuê bao đăng ký chuyển đi. Tỉ lệ thành công đều đạt trên 70%.
Đáng chú ý, MobiFone và Vietnamobile có tỉ lệ chuyển đi thành công đạt dưới 70%. Trong đó, MobiFone có 27,385 thuê bao đăng ký chuyển đi thì chỉ có 16,129 thuê bao thành công chuyển đi, đạt 66%. Tuy nhiên, lượng đăng ký chuyển đến của MobiFone cũng cao, với 25,698 thuê bao, thành công 18,177 thuê bao, đạt 78,40%.
Vietnamobile cũng có số lượng thuê bao đăng ký chuyển đi đến 15,892 thuê bao, thành công 7,869 thuê bao. Số thuê bao đăng ký chuyển đến nhà mạng này có 333 thuê bao, thành công 63 thuê bao, chiếm tỉ lệ 19,40%.
Tỉ lệ đăng ký chuyển đi thành công dưới 70% được đánh giá không đạt chỉ tiêu kỹ thuật. Điều này được Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I/2019.
Mới đây vào ngày 22/7, Bộ TT&TT đã chính thức công bố bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2019.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá ông Cường là người được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn, đã được rèn luyện, thử thách qua nhiều vị trí công tác và là người có khả năng học hỏi tốt trong công tác quản lý sẽ thúc đẩy lĩnh vực viễn thông phát triển trong thời gian tới.

Bộ trưởng yêu cầu, trên cương vị mới, tân Cục trưởng Cục Viễn thông sẽ phát huy kinh nghiệm, quyết liệt xử lý những thách thức như: Xử lý cuộc gọi rác, tin nhắn rác, thúc đẩy hạ tầng ICT phát triển, đảm bảo an toàn thông tin trong lĩnh vực viễn thông...
Mạng xã hội VN Ngày nay có thể bị thu tên miền
Liên quan đến hoạt động cung cấp nội dung lên mạng xã hội VN Ngày nay không đúng giấy phép đã được cấp, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã nhiều lần mời lãnh đạo doanh nghiệp này đến làm việc.
 Trang mạng VN Ngày Nay
Vào cuối tháng 7 vừa qua, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), thuộc Bộ TT&TT đã ra văn bản lần 2 để mời Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam, có địa chỉ tại Tòa nhà Etown Central, số 11 Đoàn Văn Bơ, P.12, Quận 4, TP Hồ Chí Minh đến làm việc về hoạt động thiết lập mạng xã hội tại địa chỉ tên miền www.vnay.com.vn và ứng dụng mạng xã hội “VN Ngày Nay” trên 2 App Store và Google Play. Thời gian đơn vị phải đến làm việc tại trụ sở của Cục PTTH&TTĐT là ngày 5/8/2019.
Trước đó, Cục PTTH&TTĐT đã có giấy mời đại diện công ty trên đến làm việc vào ngày 26/7/2019, nhưng công ty không cử người đến làm việc theo thời gian Cục yêu cầu.
Theo thông tin từ Cục PTTH&TTĐT, mạng xã hội VN Ngày Nay đã được Bộ TT&TT cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội từ năm tháng 10/2018, bà Lê Phạm Huyền Nhung là người chịu trách nhiệm về nội dung. Nhưng qua theo dõi hoạt động của mạng xã hội này có những tin, bài đăng không đúng theo nội dung giấy phép đã được cấp.
Do đó, Cục đã mời người đại diện theo pháp luật của Việt Nam Ngày Nay tới làm việc vào ngày 26/7/2019. Tuy nhiên, sau khi giấy mời được gửi đi, Cục PTTH&TTĐT không thể liên lạc được với đại diện của VN Ngày Nay qua điện thoại, email. Đơn vị chuyển phát xác nhận đã gửi giấy mời tới đúng địa chỉ đăng ký công ty, nhưng công ty không chấp hành, không cử người đại diện tới làm việc với Cục.
Được biết đến ngày 5/8 tới, nếu đại diện VN Ngày Nay tiếp tục không đến họp, Cục sẽ có văn bản đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm dừng tên miền và đề nghị Google rút ứng dụng trên App Store để tiếp tục xử lý theo luật định hiện hành, thông tin từ Cục PTTH&TTĐT cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần