Điểm nhấn trong “Tháng hành động vì môi trường”

Hồng Khánh - Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tiếp tục duy trì chuỗi hành động trong "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6/2016) trên địa bàn TP; Sở TN&MT  Hà Nội đã khởi xướng nhiều hoạt động cụ thể và thiết thực nhằm tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Ra quân làm sạch hồ, ao…

Chuỗi hành động đó được cụ thể bằng việc: Sáng 12/6 Sở TN&MT Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Tây Hồ, CLB Keep Hanoi Clean (do ông James Joseph Kendall, đang là giáo viên trường Tiểu học Xuân La sáng lập) cùng tổ chức ra quân làm sạch hồ Tứ Liên và dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải tại phường Tứ Liên. Dù 12/6 là một ngày Hà Nội nắng nóng cao độ, nhưng ngay từ sáng sớm các tình nguyện viên trong nước, quốc tế, đoàn viên thanh niên Sở TN&MT và cán bộ đến từ Công ty TNHH Canon Việt Nam đã có mặt đầy đủ.
Chung tay vì môi trường sạch đẹp. Ảnh: Trần Thụ
Chung tay vì môi trường sạch đẹp. Ảnh: Trần Thụ
Với tinh thần và mong muốn để TP ngày một xanh hơn, tất cả đã góp sức để mang lại môi trường sạch và trong lành cho TP Hà Nội. Sau buổi ra quân, các tình nguyện viên và người dân xung quanh đã ký cam kết bảo vệ môi trường - một hành động đẹp mang thông điệp: Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội. Sau lễ ký cam kết, các tình nguyện viên đã phát chế phẩm sinh học xử lý nước thải tại nguồn cho người dân tham gia. Dự kiến các lễ ra quân sẽ tiếp tục phát động sau ngày 12/6 đến hết ngày 30/6.

 Không phải chỉ một ngày

“Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” là thông điệp mà Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn cho Ngày Môi trường thế giới (5/6/2016). Sở TN&MT Hà Nội đã và sẽ cùng các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, DN, đoàn thể của TP Hà Nội hưởng ứng sự kiện này trong thời gian từ tháng 5 đến hết tháng 6/2016. Đây là bằng chứng, cam kết của TP trong công tác bảo vệ thiên nhiên, môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và chống buôn bán trái phép các loài động thực vật hoang dã.

Tại buổi lễ phát động ngày 5/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã khởi động website bảo vệ môi trường của Thủ đô với tên miền: thudoxanhsachdep.gov.vn. Mục tiêu của website nhằm vận động và kêu gọi Nhân dân đổ rác đúng nơi quy định, mỗi ngày một lần vào khung giờ: 20 - 22 giờ. Ngay sau lễ phát động, 100 cán bộ đoàn viên, thanh niên của Sở TN&MT, Đoàn khối cơ quan TP Hà Nội và các câu lạc bộ tình nguyện đã tham gia đạp xe vì môi trường trên nhiều tuyến phố chính của TP để kêu gọi sự quan tâm, chung tay của cộng đồng hành động vì một thủ đô Xanh hơn, đẹp hơn.

Tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP đã đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường bằng các hoạt động thiết thực như: vệ sinh môi trường tại các “điểm đen” về rác; trồng cây xanh, làm sạch 336 chân rác, cống rãnh tại 168 phường; bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên 50 tuyến phố... Vẫn trong khuôn khổ “Tháng hàng động vì môi trường”, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP đã và sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2016 như: diễu hành, cổ động về môi trường; tọa đàm giới thiệu các mô hình tiên tiến về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học; thả động vật hoang dã về rừng, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Việc làm này sẽ tạo ra dư luận và áp lực xã hội, lên án hành vi gây ô nhiễm môi trường. Tích cực trồng cây xanh, làm sạch sông hồ, thu gom xử lý chất thải, giải quyết những vẫn đề bức xúc trên địa bàn dân cư...Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu chủ đề môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, chống buôn bán động vật hoang dã nơi công cộng, trên các tuyến giao thông chính, trụ sở các cơ quan, trường học, nơi đông người qua lại.

Hoạt động bảo vệ môi trường trong "Tháng hành động vì môi trường" đã phần nào nâng cao trách nhiệm của cộng đồng dân cư, các cấp chính quyền, đơn vị vệ sinh môi trường trong việc giữ gìn và bảo vệ môi sinh trên địa bàn TP. Tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý duy trì vệ sinh môi trường của các cơ quan chức năng và ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân Thủ đô.