Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu của Thủ đô

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2018, xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) được Hà Nội chọn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, địa phương đã hoàn thành mục tiêu trong 5/7 lĩnh vực; phấn đấu trở thành “Xã nông thôn mới kiểu mẫu của Thủ đô” trong năm 2022.

Bám sát tiêu chí đánh giá

Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Đan Phượng đã bám sát Quyết định số 691/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, và Quyết định số 3745/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu trong 7 lĩnh vực. Cụ thể là: Môi trường, an ninh trật tự, văn hóa, giáo dục và đào tạo, y tế, tổ chức sản xuất và du lịch.

Đường bích hoạ tô điểm làng quê ở xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng). Ảnh: Trọng Tùng.
Đường bích hoạ tô điểm làng quê ở xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng). Ảnh: Trọng Tùng.

Bí thư Đảng ủy xã Đan Phượng Nguyễn Thị Kim Cúc cho biết, trong quá trình triển khai, cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các tiêu chí đạt chưa cao như môi trường, hộ nghèo, an ninh trật tự… Địa phương phân công trách nhiệm cụ thể, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai nghiêm túc từ cơ sở. 

 

Trong những năm gần đây, xã Đan Phượng phát triển mạnh theo hướng đô thị. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỷ trọng dịch vụ, thương mại và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 87,7%; nông nghiệp còn 13,3%. Thu nhập bình quân đầu người dân đạt hơn 78 triệu đồng/năm; toàn xã đã không còn hộ nghèo.

“Hàng tháng, UBND xã đều tổ chức giao ban đánh giá, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc để kịp thời rút kinh nghiệm, tập trung tháo gỡ. Đồng thời, triển khai nhiệm vụ bám sát yêu cầu tại 2 Quyết định, số 691/QĐ-TTg và 3475/QĐ-UBND, bảo đảm tiến độ và chất lượng các tiêu chí…” - bà Nguyễn Thị Kim Cúc thông tin thêm.

Thông qua đa dạng các hình thức tuyên truyền, công tác xây dựng NTM kiểu mẫu của xã Đan Phượng đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân. Trong tổng số hơn 351 tỷ đồng huy động để thực hiện Chương tình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tại xã Đan Phượng từ năm 2010 đến nay, nguồn kinh phí xã hội hóa đạt gần 42 tỷ đồng, trong đó, đóng góp của khu vực doanh nghiệp, hợp tác xã là hơn 26 tỷ đồng.

Duy trì các tiêu chí kiểu mẫu

Với quyết tâm cao của hệ thống chính trị, sự ủng hộ, vào cuộc của các tầng lớp Nhân dân, đến nay xã Đan Phượng đã hoàn thành 5/7 lĩnh vực trong bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu do UBND TP Hà Nội ban hành gồm: Môi trường, giáo dục và đào tạo, y tế, tổ chức sản xuất và du lịch. Còn lại 2 lĩnh vực chưa đạt kiểu mẫu là an ninh trật tự và văn hóa.

Nhà được đánh số, đường phố có tên tại xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng).
Nhà được đánh số, đường phố có tên tại xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng).

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được nâng cấp ngày một hiện đại. Các tuyến đường được trang trí tranh bích họa, gắn biển tên đường ngõ xóm; 100% hộ dân được gắn số nhà. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đa dạng với nhiều hình thức tổ chức sản xuất, gắn với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch…

Liên quan đến 2 lĩnh vực chưa đạt, Chủ tịch UBND xã Đan Phượng Nguyễn Văn Thông cho biết địa phương đã có kế hoạch để hoàn thiện sớm. Cụ thể đối với tiêu chí an ninh trật tự, thực tế địa phương đã đạt các yêu cầu; hiện đang phối hợp với Công an TP Hà Nội rà soát để đưa Đan Phượng ra khỏi nhóm “xã trọng điểm về an ninh trật tự”.

Trong khi đó đối với lĩnh vực văn hóa, huyện Đan Phượng đã đưa vào quy hoạch xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã Đan Phượng; hiện đang triển khai các bước đầu tư, xây dựng công trình này cùng dự án xây dựng trụ sở mới của UBND xã, phấn đấu hoàn thành các hạng mục trong năm 2022.

Theo ông Nguyễn Văn Thông, cùng với hoàn thành 2 lĩnh vực trên, từ đầu năm 2022, Đảng ủy - UBND xã Đan Phượng đã lên kế hoạch duy trì các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong đó, nhiệm vụ đặt ra là tiếp tục phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân; khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực, tiềm năng lợi thế. Đồng thời, thực hiện tốt công khai dân chủ trong xây dựng NTM.