Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng: Hiệu quả từ cách làm phù hợp với thực tế

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay khi vừa khai trương, Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng của quận Cầu Giấy trên địa bàn phường Mai Dịch đã thu hút những người sử dụng ma túy, nghiện ma túy, sau cai đến để được tư vấn sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, tìm việc làm...

Giảm thiểu số người nghiện ma túy
Công tác phòng chống tệ nạn xã hội, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy là một trong những nhiệm vụ chính trị xã hội quan trọng được các cấp ủy Đảng, chính quyền hết sức quan tâm nhằm hạn chế tối đa tốc độ gia tăng của người nghiện; đồng thời, giữ vững được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng trên địa bàn phường Mai Dịch của quận Cầu Giấy được ra mắt và đi vào hoạt động từ ngày 20/8/2020, nhằm thực hiện nhiệm vụ đó và được người dân đồng tình ủng hộ.
 Những người sau cai nghiện đang được cán bộ tư vấn hỗ trợ. Ảnh: Trần Oanh
Chia sẻ về công tác cai nghiện ma túy thời gian qua ở quận Cầu Giấy, Trưởng phòng LĐTB&XH Nguyễn Quang Hồng cho hay: Hiện nay, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 215 người nghiện ma túy, có mặt tại cộng đồng khoảng trên 150 người, số cai nghiện tại cộng đồng là 30. Việc chọn địa điểm và thành lập Điểm tư vấn chăm sóc hỗ trợ người nghiện, cai nghiện tại cộng đồng là chủ trương và cách làm hiệu quả trong điều kiện hiện nay.
Đặc biệt, trong Đề án đổi mới công tác cai nghiện may túy ở Việt Nam đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giảm thiểu những đối tượng cai nghiện tại các trung tâm và đưa về cai nghiện tại cộng đồng. Qua đó, để nhằm huy động tối đa nguồn lực của cộng đồng cũng như các ngành tham gia vào công tác cai nghiện. Từ đó làm cho người nghiện cũng như gia đình họ thấy được trách nghiệm của mình, yên tâm điều trị và cai nghiện tại cộng đồng một cách bền vững; góp phần cho những người nghiện ma túy cai nghiện ngày càng hiệu quả hơn.
Ông Nguyễn Quang Hồng cho rằng, để giúp người nghiện sau khi cai nghiện tái hòa nhập vào cộng đồng một cách hiệu quả nhất, đó là bố trí việc làm, ngoài những công tác quản lý. Về việc này, các phường trong quận Cầu Giấy đã thực hiện và mang lại hiệu quả. “Đối với phường Mai Dịch nói riêng và quận Cầu Giấy nói chung, tất cả các đối tượng cai nghiện trở về trên cơ sở nguyện vọng đều được xem xét để bố trí, tạo điều kiện làm việc như sửa chữa xe máy, cắt tóc gội đầu, bảo vệ, tham gia các tổ dân phòng bảo vệ dân phố...” – ông Hồng khẳng định.
Người sử dụng ma túy được hỗ trợ
Những năm qua được sự quan tâm của lãnh đạo quận Cầu Giấy, phường nên công tác cai nghiện ma túy ở phường Mai Dịch đạt kết quả rất tốt. Từ chỗ có lúc hơn 120 người sử dụng ma túy, hiện nay số người nghiện ở phường Mai Dịch giảm còn 26. Đến nay sau hơn 2 tuần đi vào hoạt động, Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng phường Mai Dịch thu hút được các khách hàng.
Vừa bước ra từ phòng tư vấn, N.H.A. ngại ngùng chia sẻ: Em sử dụng ma túy từ nhiều năm trước, dù đã đi trại mấy lần nhưng cứ trở về nhà lại nghiện. Để làm lại cuộc đời, từ năm 2013 em quyết tâm không sử dụng ma túy và đã vay tiền của họ hàng xây một căn nhà cấp 4, bán hàng nước. “Do chưa đăng ký kết hôn nên việc làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu cho con rất khó. Vì thế, em đã nhờ cán bộ tư vấn hỗ trợ làm giấy tờ và giới thiệu công việc để có tiền nuôi con”- N.H.A. nói.
Cũng đã sử dụng ma túy 20 năm, T.T.Đ. vừa đi cai nghiện lần thứ 3 tại Cơ sở cai nghiện số 5 Hà Nội trở về, liền tìm Điểm tư vấn phường Mai Dịch. T.T.Đ. cho biết: Tôi vừa đăng ký tham gia Câu lạc bộ B93 của phường Mai Dịch. Hôm nay tôi đến Điểm để được tư vấn về tác hại của ma túy và mong tìm một công việc phù hợp với sức khỏe...
Chủ tịch UBND phường Mai Dịch Phạm Văn Lợi nhận định: Việc thành lập Điểm tư vấn của quận Cầu Giấy được đặt tại Trạm Y tế phường Mai Dịch là một chủ trương đúng đắn, kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế tại các xã, phường, thị trấn. Đến Điểm tư vấn này, người sử dụng ma túy, người sau cai nghiện và thân nhân trong gia đình có cơ hội được tiếp cận các cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị nghiện và các dịch vụ liên quan, giúp họ lựa chọn cho mình một hình thức điều trị phù hợp, hiệu quả nhất và phục hồi toàn diện tại cộng đồng. Không chỉ thế, giải pháp này còn giảm tác hại do người sử dụng ma túy, kiềm chế sự gia tăng số người nghiện, góp phần giảm tỷ lệ phạm tội trong nhóm đối tượng sử dụng ma túy, nghiện ma túy trên địa bàn phường.
Cùng với hoạt động của Điểm tư vấn, trên địa bàn phường Mai Dịch còn có mô hình Câu lạc bộ B93 duy trì sinh hoạt thường xuyên, tư vấn giúp đỡ, tạo việc làm cho người sau cai nghiện.