Diễn biến bệnh cúm gia cầm tại Việt Nam trong hơn 15 năm qua

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bệnh Cúm gia cầm (CGC) lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam vào cuối năm 2003. Đến nay, bệnh đã được khống chế tốt, trở thành bệnh địa phương và thỉnh thoảng xảy ra các ổ dịch nhỏ lẻ, ở các đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vắc xin.

 Cúm gia cầm tại Việt Nam đang được khống chế tốt  
Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), giai đoạn từ năm 2003 – 2006, dịch bệnh đã xuất hiện tại trên 2.043 xã, phường và thị trấn (chiếm khoảng 18,3% tổng số xã) trong phạm vi cả nước. Tổng số gia cầm buộc phải tiêu hủy trên 45 triệu con.
Giai đoạn 2008 – 2019, dịch bệnh CGC xảy ra ở quy mô giảm dần, chỉ xảy ra các ổ dịch nhỏ lẻ (một vài hộ bị dịch trong một tỉnh, TP) với số lượng gia cầm bị tiêu hủy giảm dần qua các năm. Cụ thể, từ năm 2008 - 2014: Số ổ dịch CGC trên cả nước trung bình khoảng trên 150 xã/năm với số lượng gia cầm bị tiêu hủy khoảng gần 200 nghìn con/năm.
Từ năm 2015 đến nay: Số ổ dịch CGC trên cả nước trung bình chỉ còn khoảng 30 - 50 xã/năm với số lượng gia cầm bị tiêu hủy chỉ còn dưới 100.000 con/năm. Bệnh chỉ phát sinh rải rác trên đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ của hộ gia đình tại một số tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung; các ổ dịch được phát hiện, xử lý kịp thời, không lây lan ra diện rộng.
Mặc dù vậy, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông nhận định, do vi rút CGC A/H5N1 và A/H5N6 đã lưu hành rộng rãi trong quần thể gia cầm và môi trường tại hộ chăn nuôi, điểm thu gom, giết mổ, chợ buôn bán gia cầm sống, do đó dự báo trong những năm tới, CGC có thể tiếp tục xảy ra.
Cùng với đó, do việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm bất hợp pháp, một số chủng vi rút CGC nguy hiểm khác như: H7N9, H5N2, H5N8… cũng có nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta, gây nguy hiểm cho chăn nuôi gia cầm và sức khỏe người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần