Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Điện đàm với ông Putin, ông Trump "chê" hiệp ước hạt nhân Mỹ - Nga

Kinhtedothi - Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Mỹ với người đồng cấp Nga.
Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản bác hiệp ước từ thời ông Obama, theo đó giới hạn khả năng triển khai đầu đạn hạt nhân của hai nước.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin
Khi Tổng thống Putin nói về khả năng mở rộng hiệp ước năm 2010 này, còn gọi là New START, ông Trump đã dừng lại để hỏi lại trợ lý rằng đó là thỏa thuận nào, theo nguồn tin của Reuters.
Sau đó, ông Trump khẳng định rằng hiệp ước này là một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất dưới thời ông Obama, cho rằng New START thiên vị Nga.
Nhà Trắng đã từ chối bình luận về chi tiết của cuộc hội đàm. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định ông Trump biết rõ về hiệp ước này và quay sang hỏi ý kiến trợ lý về một điểm khác trong cuộc điện đàm. Ông Spicer cũng cho biết, cuộc điện đàm đem lại nhiều kết quả xây dựng.
Theo các điều khoản của New START, Mỹ và Nga cho đến tháng 2/2018 phải giảm số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn không quá 1550, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hiệp ước cũng hạn chế việc triển khai tên lửa hạt nhân từ mặt đất, tàu ngầm và từ các máy bay ném bom. Trong quá trình tranh cử năm 2016, ông Trump nói Nga “thông minh hơn Mỹ" nhờ hiệp ước này. Khi đó, ông khẳng định (nhưng không đúng) rằng hiệp ước cho phép Nga tiếp tục phát triển đầu đạn hạt nhân trong khi Mỹ thì không.
Hai thành viên đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Quan hệ quốc tế Thượng viện Mỹ, thượng nghị sỹ Jeanne Shaheen và thượng nghị sỹ Edward J. Markey, đã chỉ trích ông Trump vì lơ là hiệp ước trên.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong phiên điều trần với Thượng viện vừa qua khẳng định ủng hộ Hiệp ước này. Ông khẳng định, Mỹ cần “tiếp tục cam kết với Nga, yêu cầu nước này hoạt động chặt chẽ theo hiệp ước New START, đồng thời đảm bảo trách nhiệm của Mỹ”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng quán triệt các quy định của Trung ương và Thành ủy

Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng quán triệt các quy định của Trung ương và Thành ủy

23 Dec, 12:57 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị nghiên cứu, quán triệt các quy định của Bộ Chính trị, chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi) năm 2025, nhằm thống nhất nhận thức và nâng cao hiệu quả công tác thi hành án trong tình hình mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ