Điện đàm với ông Putin, ông Trump "chê" hiệp ước hạt nhân Mỹ - Nga

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Mỹ với người đồng cấp Nga.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản bác hiệp ước từ thời ông Obama, theo đó giới hạn khả năng triển khai đầu đạn hạt nhân của hai nước.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin
Khi Tổng thống Putin nói về khả năng mở rộng hiệp ước năm 2010 này, còn gọi là New START, ông Trump đã dừng lại để hỏi lại trợ lý rằng đó là thỏa thuận nào, theo nguồn tin của Reuters.
Sau đó, ông Trump khẳng định rằng hiệp ước này là một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất dưới thời ông Obama, cho rằng New START thiên vị Nga.
Nhà Trắng đã từ chối bình luận về chi tiết của cuộc hội đàm. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định ông Trump biết rõ về hiệp ước này và quay sang hỏi ý kiến trợ lý về một điểm khác trong cuộc điện đàm. Ông Spicer cũng cho biết, cuộc điện đàm đem lại nhiều kết quả xây dựng.
Theo các điều khoản của New START, Mỹ và Nga cho đến tháng 2/2018 phải giảm số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn không quá 1550, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hiệp ước cũng hạn chế việc triển khai tên lửa hạt nhân từ mặt đất, tàu ngầm và từ các máy bay ném bom. Trong quá trình tranh cử năm 2016, ông Trump nói Nga “thông minh hơn Mỹ" nhờ hiệp ước này. Khi đó, ông khẳng định (nhưng không đúng) rằng hiệp ước cho phép Nga tiếp tục phát triển đầu đạn hạt nhân trong khi Mỹ thì không.
Hai thành viên đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Quan hệ quốc tế Thượng viện Mỹ, thượng nghị sỹ Jeanne Shaheen và thượng nghị sỹ Edward J. Markey, đã chỉ trích ông Trump vì lơ là hiệp ước trên.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong phiên điều trần với Thượng viện vừa qua khẳng định ủng hộ Hiệp ước này. Ông khẳng định, Mỹ cần “tiếp tục cam kết với Nga, yêu cầu nước này hoạt động chặt chẽ theo hiệp ước New START, đồng thời đảm bảo trách nhiệm của Mỹ”.