Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Điện đàm với ông Putin, ông Trump "chê" hiệp ước hạt nhân Mỹ - Nga

Kinhtedothi - Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Mỹ với người đồng cấp Nga.
Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản bác hiệp ước từ thời ông Obama, theo đó giới hạn khả năng triển khai đầu đạn hạt nhân của hai nước.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin
Khi Tổng thống Putin nói về khả năng mở rộng hiệp ước năm 2010 này, còn gọi là New START, ông Trump đã dừng lại để hỏi lại trợ lý rằng đó là thỏa thuận nào, theo nguồn tin của Reuters.
Sau đó, ông Trump khẳng định rằng hiệp ước này là một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất dưới thời ông Obama, cho rằng New START thiên vị Nga.
Nhà Trắng đã từ chối bình luận về chi tiết của cuộc hội đàm. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định ông Trump biết rõ về hiệp ước này và quay sang hỏi ý kiến trợ lý về một điểm khác trong cuộc điện đàm. Ông Spicer cũng cho biết, cuộc điện đàm đem lại nhiều kết quả xây dựng.
Theo các điều khoản của New START, Mỹ và Nga cho đến tháng 2/2018 phải giảm số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn không quá 1550, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hiệp ước cũng hạn chế việc triển khai tên lửa hạt nhân từ mặt đất, tàu ngầm và từ các máy bay ném bom. Trong quá trình tranh cử năm 2016, ông Trump nói Nga “thông minh hơn Mỹ" nhờ hiệp ước này. Khi đó, ông khẳng định (nhưng không đúng) rằng hiệp ước cho phép Nga tiếp tục phát triển đầu đạn hạt nhân trong khi Mỹ thì không.
Hai thành viên đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Quan hệ quốc tế Thượng viện Mỹ, thượng nghị sỹ Jeanne Shaheen và thượng nghị sỹ Edward J. Markey, đã chỉ trích ông Trump vì lơ là hiệp ước trên.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong phiên điều trần với Thượng viện vừa qua khẳng định ủng hộ Hiệp ước này. Ông khẳng định, Mỹ cần “tiếp tục cam kết với Nga, yêu cầu nước này hoạt động chặt chẽ theo hiệp ước New START, đồng thời đảm bảo trách nhiệm của Mỹ”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ