DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Diễn đàn Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản: Khắc phục điểm nghẽn cho chuỗi giá trị nông sản

Trọng Tùng
31-08-2021 13:42
Kinhtedothi - Ngày 31/8, Bộ NN&PTNT chính thức ra mắt Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đây được xem là giải pháp nhằm khắc phục những điểm nghẽn của sản xuất nông nghiệp. Hoạch định chính sách, tìm kiếm, đàm phán, kết nối thị trường tiêu thụ nông sản và phát huy tối đa vai trò dẫn dắt, định hướng của doanh nghiệp (DN) trong chuỗi giá trị.
Doanh nghiệp tích cực vào cuộc
Thông tin tại Diễn đàn, Tổng giám đốc Mekong Sea Food Group Hoàng Văn Duy cho biết, đơn vị chuyên phân phối hàng nông lâm thuỷ sản đi 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng về thuỷ hải sản, mỗi tháng DN này cần bảo đảm cung ứng khoảng 1.500 tấn sản phẩm tươi và 3.000 tấn thực phẩm chế biến. 
Lương thực, thực phẩm được cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của người dân khu vực phía Nam.
Sau khi “bắt tay” với Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT, DN đã kết nối được với nhiều hợp tác xã (HTX), Sở NN&PTNT các tỉnh, TP có nguồn cung dồi dào về thuỷ hải sản. Hiện, mỗi tháng DN đã chốt được 300 tấn thuỷ hải sản từ các đối tác. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho DN mà còn giúp nông dân các địa phương gỡ khó bài toán đầu ra trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến lưu thông, vận chuyển khó khăn.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Central Group Paul Lê thông tin tại Diễn đàn sáng 31/8, ngay từ những ngày đầu TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP miền Nam thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã phối hợp với Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT hỗ trợ tiêu thụ 10.000 gói combo nông sản đến người dân bị ảnh hưởng nặng nề tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.
Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co-op) cũng là đơn vị được hưởng lợi từ cơ chế, chính sách của Tổ công tác 970. Thông qua kết nối của Tổ công tác này, đơn vị đã tiếp cận được 1.344 điểm kết nối, qua đó thu mua hàng ngàn tấn nông sản hỗ trợ nông dân các địa phương. Đồng thời, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho nhiều tỉnh, TP phía Nam.
Thông suốt dữ liệu cung – cầu
Hoạt động hiệu quả của Tổ công tác 970 đã góp phần bảo đảm nguồn cung nhu yếu phẩm cho người dân các tỉnh, TP phía Nam trong bối cảnh giãn cách xã hội. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, mối liên kết giữa các DN trong việc hợp tác, xuất đơn hàng lớn để duy trì nguồn cung tại một số địa phương, vào những thời điểm nhất định còn gặp khó khăn. 
Thông suốt dữ liệu cung cầu là giải pháp ổn định chuỗi giá trị nông sản.
Tại buổi lễ ra mắt Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản sáng 31/8, một số DN kiến nghị Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT và các Sở NN&PTNT, HTX kết nối thêm với những cơ sở có năng lực, nguyên liệu đầu vào ổn định. Điều này sẽ giúp đáp ứng sâu hơn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của thị trường. Bên cạnh đó, cần duy trì thông tin thông suốt giữa cung – cầu, nhằm giúp những đơn vị có nhu cầu lớn sớm chốt đơn, đồng thời minh bạch đơn giá, tăng tính cạnh tranh và giảm những liên kết nhỏ lẻ với từng HTX, đơn vị sản xuất.
Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh Đỗ Minh Hiệp thông tin, hiện nay, gói combo nông sản 10kg đã nhận được nhiều đơn hàng nhưng do thiếu nhân viên giao hàng nên phải tạm dừng hoạt động; nhu cầu của người dân chưa được đáp ứng. Thông qua Diễn đàn, Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ bổ sung các HTX vào đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tăng cường nâng cấp hệ thống đăng ký mua sắm online. Đẩy mạnh triển khai việc kết hợp các ứng dụng giao hàng trực tuyến…
Ở một khía cạnh khác, đại diện Saigon Co-op cho biết hiện đang thực hiện nhiều kênh bán hàng khác nhau, phù hợp với xu thế, tình hình dịch bệnh. Ngoài sàn điện tử, còn có gói mua chung, đi chợ hộ. Việc phát triển nông sản tại các địa phương cũng nên theo xu hướng này. “Chúng ta phải phát triển sản phẩm phù hợp nhu cầu online, ngay cả khâu đóng gói. DN mong muốn các đầu mối của Tổ công tác 970 truyền tải thông tin này. Bây giờ không phải là lúc hoảng sợ trước dịch bệnh, mà là phát triển đi lên” – Tổng giám đốc Saigon Co-op Nguyễn Anh Đức chia sẻ tại Diễn đàn.

Phát biểu ra mắt Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản sáng 31/8, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, trong bối cảnh bình thường, không có dịch bệnh, thì nguyên lý kinh tế học là kết nối nguồn cung. Thị trường quyết định, chứ người sản xuất không quyết định.

Thông qua Diễn đàn này, BộNN&PTNT mong muốn các nhà vườn, nông dân sẽ hiểu hơn quy luật thị trường, tín hiệu thị trường để tìm cách đáp ứng. Các Sở NN&PTNT cũng tìm thấy vai trò của mình trong định hướng sản xuất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh: Ngày xưa chúng ta bán cái mình có, bây giờ chúng ta bán cái thị trường cần. Thị trường chỉ đáp ứng được khi chúng ta tối ưu tiện ích cho người tiêu dùng, tối ưu sản xuất. Chúng ta cần thẩm thấu câu chuyện đơn giản này, để ban chỉ đạo phát triển thị trường, xúc tiến thị trường đưa ra những quyết sách phù hợp.

 • Cần tung ngay gói ngân sách hỗ trợ lãi suất tín dụng
  Kinhtedothi - Để cứu doanh nghiệp (DN)“sống” và vực dậy lúc này không thể không đòi hỏi Chính phủ phải tung ra một gói ngân sách bổ sung, cùng với gói của ngân hàng nhằm hỗ trợ lãi suất tín dụng đủ...
  28-09-2021 06:51
 • Hà Nội: Liên kết phát triển “sữa bò 4 sao”
  Kinhtedothi - Hơn 5 năm qua, chị Nguyễn Thị Mai duy trì việc liên kết thu mua nguyên liệu sữa bò của các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Ba Vì, từng bước xây dựng và phát triển thương hiệu “Sữa nôn...
  27-09-2021 21:37
 • Huyện Mê Linh: Nhà vườn hoa cảnh đón đầu vụ Tết
  Kinhtedothi - Những năm gần đây, mô hình sản xuất, kinh doanh hoa chậu, hoa thế phát triển mạnh tại huyện Mê Linh. Sau 2 tháng ảnh hưởng từ dịch Covid-19, các nhà vườn tất bật khôi phục sản xuất để...
  27-09-2021 18:38
 • Thu hút FDI tăng trở lại nhờ dự án tỷ USD
  Kinhtedothi- Sau nhiều tháng liên tiếp suy giảm, vốn FDI vào Việt Nam đã tăng trở lại. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến ngày 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và...
  27-09-2021 17:49
 • Bổ sung trách nhiệm của thương nhân trên sàn thương mại điện tử
  Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
  27-09-2021 17:34