Điện Kremlin: Dòng chảy Phương Bắc 2 đang được triển khai khá nhanh

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, dự án khí đốt của Nga đã được triển khai ở phạm vi rộng và đang được thực hiện khá nhanh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Người phát ngôn Dmitry Peskov tự tin rằng việc xây dựng Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành bất chấp các lệnh trừng phạt có thể có của Mỹ. “Điện Kremlin tự tin nói rằng việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga sẽ được hoàn thành bất chấp các lệnh trừng phạt có thể được Mỹ thực hiện, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm 21/5.
Ông Peskov nhấn mạnh: "Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được triển khai ở phạm vi rộng, tài chính của dự án đã được cung cấp ở mức độ lớn và nó đang được triển khai khá nhanh. Tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức sẽ được hoàn thành và đưa vào hoạt động vì lợi ích của người tiêu dùng khí đốt ở châu Âu".
Bình luận về ý định của Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án xây dựng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 do Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry công bố hôm 21/5, ông Peskov  khẳng định: "Đó là một dự án quốc tế với sự tham gia đầu tư của nhiều nhiều tập đoàn năng lượng lớn của thế giới”.
Người phát ngôn Điện Kremlin cũng lưu ý thêm: "Dự án này đáp ứng lợi ích khi cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho châu Âu, đó là lợi ích của các nhà sản xuất châu Âu, trước hết là của Đức và không liên quan gì đến chính trị".
Trước đó, hôm 21/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã thông báo rằng một dự luật trừng phạt đặt ra những hạn chế lớn đối với các công ty tham gia liên danh dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được triển khai trong "tương lai không xa".
Dự luật trừng phạt Nga liên quan đến Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được các nghị sĩ Mỹ ở Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ủng hộ. Dự thảo được 2 thượng nghị sĩ Mỹ là Ted Cruz của Đảng Cộng hòa và Jeanne Shaheen của Đảng Dân chủ soạn thảo sẽ đưa ra các hạn chế đối với các tàu lắp đặt đường ống tham gia xây dựng Dòng chảy Phương Bắc 2.
Dự luật của các nghị sĩ Mỹ dù chỉ nhằm gây sức ép mạnh mẽ đối với Nga nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư châu Âu đã tham gia vào dự án này.
Ngoài tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom, các công ty dầu khí hàng đầu châu Âu đã tài trợ cho dự án gồm: Uniper và BASF của Đức, Engie (Pháp), Royal (Hà Lan), Shell (Anh) và OMV của Áo.