Điện Kremlin lên tiếng việc Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần biên giới Nga

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 21/3, Điện Kremlin nói rằng việc xuất hiện các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ ở châu Âu càng làm tình hình khu vực căng thẳng.

Điện Kremlin chỉ trích việc Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần biên giới Nga. Ảnh: Reuters
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc Mỹ điều các máy ném bom chiến lược đến châu Âu, gần biên giới của Nga không giúp tăng cường không khí an ninh tại khu vực, thay vào đó càng tạo thêm căng thẳng.
Trả lời phóng viên về phản ứng của Điện Kremlin trước quyết định của Mỹ gửi các máy bay ném bom B-52 đến châu Âu, ông Peskov nhấn mạnh: "Động thái này sẽ đem đến một kết quả tiêu cực vì chỉ  làm gia tăng căng thẳng tại khu vực. Chúng tôi rất tiếc về hành động của Washington.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố video hình ảnh các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga hộ tống một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ trên Biển Baltic.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, một nhóm máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã tiếp cận biên giới của Nga tại khu vực biển Baltic, nhưng đã thay đổi hướng đi sau khi máy bay Nga tiếp cận gần hơn.
Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, 6 máy bay ném bom chiến lược thuộc Lực lượng Không quân Mỹ, đồn trú tại căn cứ ở bang Louisiana đã được điều đến châu Âu để "hội nhập tại vùng chiến sự và tham gia các cuộc tập trận trên không" cùng với các đồng minh và đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Theo giới phân tích, động thái điều chuyển này là tín hiệu gửi tới Moscow nhân dịp kỷ niệm 5 năm bán đảo Crimea được sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga.
Về phần mình, Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu đã xác nhận việc này, đồng thời nhấn mạnh rằng việc điều các máy bay ném bom chiến lược là một minh chứng cho cam kết của Washington đối với an ninh khu vực..