Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm trong trường học

Kinhtedothi - Ngày 25/9, tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình) diễn ra buổi diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn trường học.

Đối với các nhà trường, công tác chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú cho học sinh luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đặt ra là một trường học xảy ra ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.

Tình huống giả định được đặt ra là một trường học xảy ra ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.

Theo đó, ngay sau khi xảy ra sự việc, các đội cơ động điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhanh chóng phối hợp tổ chức sơ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân. Đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra tình hình ngộ độc thực phẩm của bệnh nhân; điều tra thức ăn nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, những người cùng ăn; lấy mẫu thực phẩm; xử lý vệ sinh môi trường.

Buổi diễn tập nhằm mô hình hóa công tác tổ chức chỉ đạo triển khai hoạt động điều tra, xử lý hiệu quả vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc trong trường học.

Nhân viên y tế và học sinh diễn tập trong tình huống giả định.

Buổi diễn tập giúp các đơn vị, trường học nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc theo đúng quy định. Qua đó, các nhà trường chủ động trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bếp ăn tập thể và có phương án xử lý nhanh chóng, phù hợp, hiệu quả khi có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra, cùng hướng tới mục tiêu “ Hãy chung tay phòng chống ngộ độc thực phẩm”.

Với 131 cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập, hơn 50.000 học sinh, trên 40.000 suất ăn/ngày, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục luôn được UBND quận Ba Đình quan tâm, chú trọng. Quận thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan rà soát, kiểm soát nguồn thực phẩm đưa vào trường học.

Trung tuần tháng 8/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học. Qua thực tế kiểm tra tại Trường Mầm non Họa Mi (phường Thành Công), Đoàn liên ngành kết luận trường đã chấp hành tốt các quy định và điều kiện về an toàn thực phẩm, như: khu vực bếp ăn được đầu tư khang trang, đồng bộ; thức ăn hàng ngày được lưu mẫu đầy đủ; 100% nguyên liệu thực phẩm truy xuất được nguồn gốc thông qua mã QR, đơn vị cung cấp thực phẩm đã chứng minh được đầy đủ xuất xứ và hóa đơn, chứng từ; bảng thông tin về khẩu phần ăn, thực đơn các bữa ăn, đơn giá... được niêm yết công khai.

Trước thềm năm học mới, UBND quận Ba Đình tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, đặc biệt là công tác phối hợp liên ngành giữa ngành Y tế và GD&ĐT.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị quy trình giám sát bữa ăn bán trú

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị quy trình giám sát bữa ăn bán trú

Siết quản lý bữa ăn bán trú

Siết quản lý bữa ăn bán trú

Phối hợp đồng bộ bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú

Phối hợp đồng bộ bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: tiêu hủy gần 850.000 tôm hùm giống gần 34 tỷ đồng

Khánh Hòa: tiêu hủy gần 850.000 tôm hùm giống gần 34 tỷ đồng

21 May, 03:04 PM

Kinhtedothi - Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý tổng số 13 vụ, trong đó xử lý hình sự 1 vụ và xử phạt hành chính 12 vụ liên quan đến tôm hùm giống với tổng số tiền gần 900.000.000 đồng. Đồng thời, tiêu hủy gần 850.000 con tôm hùm giống các loại với giá trị ước tính gần 34 tỷ đồng.

Bác bỏ thông tin ''trứng gà giả'' khiến người tiêu dùng hoang mang

Bác bỏ thông tin ''trứng gà giả'' khiến người tiêu dùng hoang mang

18 May, 06:40 PM

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lại rộ lên những đoạn video, hình ảnh về trứng gà có biểu hiện bất thường như hai lòng đỏ, lòng trắng sền sệt như thạch, vỏ trứng quá bóng... Những người xuất hiện trong video khẳng định chắc nịch đây là "trứng gà giả". Thông tin này không mới nhưng lại tiếp tục khiến người tiêu dùng hoang mang.

Vĩnh Phúc: phát hiện hơn 1 tấn thịt lợn “bẩn” chuẩn bị đưa lên bàn ăn

Vĩnh Phúc: phát hiện hơn 1 tấn thịt lợn “bẩn” chuẩn bị đưa lên bàn ăn

13 May, 09:57 PM

Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với lực lượng quản lý thị trường phát hiện, bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chuẩn bị quay chín hơn 1 tấn thịt lợn có biểu hiện xuất huyết ngoài da, không đảm bảo an toàn thực phẩm để cung cấp cho một công ty trong Khu công nghiệp Khai Quang.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ