Điều chỉnh hệ số giá đất quá cao sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân

TIỂU THUÝ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nếu áp mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) TP Hồ Chí Minh trong ngưỡng 19 - 30% như dự kiến sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người mua nhà trong thời gian tới.

Ngày 21/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã có Tờ trình số 585/TTr-UBND gửi HĐND TP về việc ban hành quy định về hệ số điều chính giá đất (hệ số K) năm 2019 trên địa bàn. So với năm 2018, hệ số K năm 2019 được đề xuất tăng khá cao.
Cụ thể, hệ số K tại khu vực 1 dự kiến tăng 19%, khu vực 2 dự kiến tăng 21%, khu vực 3 dự kiến tăng 23,5%, khu vực 4 dự kiến tăng 26,6% và khu vực 5 dự kiến tăng đến 30,7%.
Theo UBND TP, sau khi tổng hợp ý kiến các quận huyện, sở ngành và Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) thì hầu hết các đơn vị đều thống nhất với đề xuất điều chỉnh hệ số K. Do vậy việc điều chỉnh hệ số K cho phù hợp thực tế là cần thiết.
Tuy nhiên, trên thực tế, việc tăng hệ số K quá cao, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà.
 Tăng hệ số giá đất sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cả của thị trường bất động sản.
HoREA nhận định, hệ số K tác động chủ yếu đến hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ở ngoài hạn mức. Bên cạnh đó, cũng có tác động đến doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân khi thuê đất hoặc giao đất trong một số trường hợp, kể cả đối với dự án bất động sản quy mô nhỏ, có mức thu tiền sử dụng đất dưới 30 tỉ đồng.
Việc xây dựng hệ số K hiện nay dẫn đến hộ gia đình, cá nhân tại các quận ven và các huyện ngoại thành phải chịu tỷ lệ tăng hệ số điều chỉnh giá đất cao hơn các quận nội thành, tác động trực tiếp đến số đông người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị cư trú xa trung tâm.
Ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch HoREA) cho rằng, việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất TP Hồ Chí Minh lên quá cao là vấn đề nhạy cảm, cần được xem xét thấu đáo nhằm đảm bảo ổn định an sinh xã hội về nhà ở. Bởi lẽ quyết định vội vàng có thể dẫn đến tình trạng nợ tiền sử dụng đất gia tăng trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, tổng số nợ ngân sách Nhà nước về đất năm 2018 tăng 38,2% (mức rất cao) so với tổng số nợ năm 2017 cũng là hiện tượng cần được nghiên cứu, giải mã để có chính sách phù hợp.
“Theo tôi nên tiếp tục áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tương đương cách tính năm 2018 theo Quyết định 09 của UBND TP Hồ Chí Minh”, ông Châu đề nghị.
Lãnh đạo của 1 doanh nghiệp bất động sản tại TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, việc hệ số K tăng quá cao sẽ tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp cũng như người dân khi có nhu cầu mua nhà đất.
Với những dự án đã bán cho khách hàng nhưng vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước, việc tăng hệ số K đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải trả thêm 1 số tiền rất lớn. Số tiền này, doanh nghiệp phải tự chịu, bởi không thể truy thu ngược lại khách hàng.
Còn với những dự án sắp triển khai trong thời gian tới, việc tăng hệ số K cũng sẽ làm đảo lộn hết kế hoạch tài chính của doanh nghiệp.
“Chẳng hạn, khi chúng tôi triển khai 1 dự án, số tiền dự trù cho đóng tiền sử dụng đất là 100 tỷ, nhưng nay hệ số K thay đổi, con số này sẽ lên thành 120 hay 130 tỷ. Điều này, bắt buộc công ty phải thực hiện lại những thủ tục về vốn vay, suất đầu tư… Đồng thời, giá bán sản phẩm cũng phải có sự điều chỉnh để phù hợp với quy định mới. Như vậy, trong trường hợp này, thiệt hại không chỉ nằm ở doanh nghiệp, mà còn cả của người mua nhà, khi thị trường đã thiết lập nên một mặt bằng giá mới, cao hơn”, vị này nói.
Chính vì vậy, vị này cho rằng, TP cần xem xét kỹ trước khi phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất. Bởi đến thời điểm hiện tại, giá bất động sản đã có dấu hiệu quá “nóng”, vượt quá mức thu nhập bình quân của người dân. Nếu còn tiếp tục tăng, những người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình gần như không có cơ hội mua nhà.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần