Điều hành tỷ giá: Một năm vượt sóng thành công

Trâm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính đến thời điểm này, tỷ giá USD/VND gần như giữ nguyên, đánh dấu một năm điều hành tỷ giá thành công của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Hoạt động nghiệp vụ tại BaovietBank. Ảnh: Thanh Hải
Tỷ giá USD/VND cuối năm không thay đổi lớn
Theo số liệu của NHNN, tỷ giá trung tâm ghi nhận ở mức 23.162 đồng/USD vào ngày 26/12, trong khi hồi đầu năm ở mức 22.825 đồng/USD, đây là một diễn biến hết sức ổn định trong bối cảnh tỷ giá của các đồng tiền chính liên tục biến động mạnh. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng trong năm cũng chỉ dao động trong biên độ tương đối hẹp và dao động quanh tỷ giá mua vào của NHNN, ở mức 23.200 đồng/USD và sau đó là 23.175 đồng/USD.
Trong cả năm 2019, tỷ giá bật tăng đáng kể nhất là vào tháng 5 và 6, khi đồng nhân dân tệ giảm mạnh kỷ lục trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung leo thang căng thẳng. Trong những tháng còn lại, tỷ giá mua vào của các ngân hàng thương mại luôn ở mức ngang hoặc thấp hơn tỷ giá mua vào của NHNN là ở mức 23.200 đồng/USD.
Sự ổn định của tỷ giá hỗ trợ rất lớn cho DN, đặc biệt là các DN sản xuất. Ngoài ra, tỷ giá ổn định cũng giúp các chi phí sản xuất, hàng hóa không bị tăng giá, giúp DN trong nước có khả năng cạnh tranh với các DN nước ngoài.
Đại diện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ BigPhone
Trái ngược với tình hình căng thẳng mỗi dịp cuối năm, tỷ giá USD/VND những ngày qua lại khá bình lặng. Một trong những yếu tố đóng góp ổn định tỷ giá là năm nay, thứ nhất, NHNN kiểm soát tốt tăng trưởng tín dụng khiến cung tiền nằm trong tầm kiểm soát. Tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng năm 2019 thấp nhất 5 năm. Báo cáo của Tổng cục Thống kê đến ngày 20/12/2019 tốc độ tăng trưởng tín dụng tăng 12,1% (cùng kỳ năm 2018 tăng 13,3%).
Thứ hai, ngoại tệ dồi dào nhờ xuất siêu ở mức cao, vốn FDI giải ngân ở mức cao và tiếp tục tăng trưởng. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt mức cao kỷ lục 73 tỷ USD tính đến thời điểm này (tăng hơn 2,5 lần so với cuối năm 2015). Việc sở hữu một mức dự trữ ngoại hối dồi dào bảo đảm cho NHNN sử dụng một cách linh hoạt và hiệu quả các công cụ can thiệp trực tiếp, gián tiếp, nhằm điều chỉnh biến động tỷ giá theo các mục tiêu chính sách đã đề ra. Một yếu tố quan trọng nữa là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 2019 ở mức 2,79%, thấp nhất trong 3 năm. Tất cả những yếu tố này, là cơ sở để tỷ giá hối đoái nằm trong vùng biên độ ổn định.
VND trong nhóm ổn định nhất khu vực
Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá tích cực về chính sách điều hành tiền tệ của NHNN trong năm 2019. Tiền đồng vẫn giữ được xu hướng ổn định trong năm trong bối cảnh đồng USD trên thế giới chịu nhiều áp lực sau 3 lần Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất; đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua. Trung Quốc là 1 trong 3 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.
“VND tiếp tục nằm trong nhóm những đồng tiền ổn định nhất khu vực, bất chấp những bất ổn địa chính trị và các sự kiện kinh tế trong và ngoài nước” - Giám đốc toàn quốc khối kinh doanh tiền tệ và thị trường vốn của NH HSBC Việt Nam Ngô Đăng Khoa cho biết.
Tỷ giá giảm là một tín hiệu vui đối với các DN nhập khẩu, đặc biệt là các DN nhập khẩu hàng tiêu dùng vốn không được vay ngoại tệ, trong khi hiện đã bước vào mùa cao điểm cuối năm khi mà thời gian này, nhu cầu tiêu dùng tăng cao đột biến. 

Giám đốc Công ty Minh Tâm Tín Nghĩa Hoàng Phi Vũ
Theo TS Bùi Quang Tín - Tổng Giám đốc trường Doanh nhân Bizlight, việc giữ ổn định tỷ giá là khâu quan trọng nhất để tạo niềm tin vào đồng nội tệ, ổn định kinh tế vĩ mô. Còn ở góc độ thị trường, cung - cầu ngoại tệ mới là yếu tố quyết định tỷ giá. Hiện thanh khoản ngoại tệ tốt, cung ngoại tệ đang dư thừa, việc giữ tỷ giá ổn định, không để VND tăng giá nhiều so với USD đã hỗ trợ tích cực cho xuất khẩu.
Về xu hướng tỷ giá trong năm 2020, nhiều chuyên gia cho rằng có cơ sở để kỳ vọng tỷ giá tiếp tục được điều hành theo cơ chế linh hoạt. Với việc dự trữ ngoại hối cao kỷ lục, NHNN sẽ có đủ công cụ và nguồn lực để điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đáp ứng cung cầu thị trường. Dù vậy, vẫn có những thách thức cần quan sát và theo dõi, như những bất ổn khi kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chậm lại; cuộc chiến thương mại và Brexit (quá trình Anh rời khỏi EU) đều chưa được giải quyết dứt điểm; bối cảnh tình hình địa chính trị trên thế giới liên tục vận động; 2020 là năm bầu cử Tổng thống Mỹ… Cơ quan quản lý cần chủ động phòng ngừa rủi ro, tiếp tục điều hành thị trường theo hướng linh hoạt, chủ động để tránh tạo ra những cú sốc về tỷ giá, lãi suất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần