Điều tra rà soát biện pháp tự vệ đối với phân bón nhập khẩu

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, mới đây Cục đã xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định yêu cầu điều tra rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu (ER01.SG06).

Theo đó, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan điều tra thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét quyết định rà soát hoặc không rà soát vụ việc.
Bộ Công Thương chính thức áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón DAP, MAP nhập khẩu
Nội dung thẩm định hồ sơ bao gồm: Xác định dấu hiệu gia tăng của hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng; Thông tin về tình trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng; Thông tin về điều chỉnh của ngành sản xuất trong nước kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng; Khả năng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại nghiêm trọng hoặc bị đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng nếu chấm dứt việc áp dụng biện pháp tự vệ.
Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của DN, Cơ quan điều tra đề nghị các DN trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự, hàng hoá cạnh tranh trực tiếp với hàng hóa nêu trên cung cấp các thông tin sau: Thông tin về DN; Công suất thiết kế và sản lượng của phân bón DAP và MAP trong các năm: 2016, 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019; Ý kiến về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến); Và bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà DN cho rằng liên quan đến vụ việc. Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là ngày 27/8/2019.
Trước đó, ngày 2/3/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 686/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phân bón DAP, MAP nhập khẩu (thời hạn có hiệu lực của Quyết định là đến hết ngày 6/3/2020 nếu không gia hạn (SG06).
Ngày 31/5/2019, Cơ quan điều tra đã thông báo công khai về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ nêu trên. Ngày 2/7/2019, Cục Phòng vệ thương mại đã nhận được Hồ sơ yêu cầu từ Công ty CP DAP -Vinachem và Công ty CP số 2 - Vinachem.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần