Đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với cơ sở sản xuất pa tê, xúc xích vi phạm ATTP

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau phóng sự do Trung tâm tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) về cơ sở của hộ ông Nguyễn Văn Tiến sản xuất pa tê, xúc xích không đảm bảo ATTP phát sóng, đã có nhiều thông tin trái chiều trên báo chí, diễn đàn mạng xã hội về tính trung thực của sự việc.

Sau phóng sự do Trung tâm tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) về cơ sở của hộ ông Nguyễn Văn Tiến (đội 3, thôn Sơn Đồng, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ) sản xuất pa tê, xúc xích không đảm bảo ATTP phát sóng, đã có nhiều thông tin trái chiều trên báo chí, diễn đàn mạng xã hội về tính trung thực của sự việc.

Để thông tin đến bạn đọc, ngày 5/8, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có buổi làm việc với UBND huyện Chương Mỹ. Thay mặt UBND huyện, ông Trần Ngọc Thông – Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện đã cung cấp tài liệu, biên bản, báo cáo, quyết định xử phạt về những hành vi vi phạm của cơ sở này. Theo đó, liên quan đến nguồn tin do VTV24 cung cấp về cơ sở sản xuất thực phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật về ATTP, sáng ngày 21/7, Tổ kiểm tra liên ngành về ATTP của huyện đã tiến hành kiểm tra cơ sở này. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc sản xuất pa tê, xúc xích theo quy định. Chủ cơ sở chỉ sản xuất theo kinh nghiệm. Nguyên liệu tại thời điểm cơ quan chức năng thu giữ là 104kg bì lợn, 3kg gan lợn, 20kg mỡ lợn, 13,5kg lòng bò không có giấy tờ về nguồn gốc. Về phụ gia loại có nhãn mác gồm: Bột ngũ vị hương, bột quế. Loại không có nhãn mác gồm: Bột màu đỏ (chủ cơ sở gọi là bột màu thực phẩm), bột màu trắng (chủ cơ sở gọi là hàn the và axit chanh). Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm đếm được 57kg xúc xích, 40kg pa tê. Trước sự việc trên, UBND huyện đã lập biên bản, chỉ đạo Trung tâm y tế huyện lấy 3 mẫu phụ gia và 1 mẫu xúc xích thành phẩm đưa đi phân tích...
Lực lượng chức năng gom toàn bộ số thực phẩm mất ATTP của hộ ông Tiến để chuyển đi tiêu hủy. Ảnh: Ngọc Trinh
Lực lượng chức năng gom toàn bộ số thực phẩm mất ATTP của hộ ông Tiến để chuyển đi tiêu hủy. Ảnh: Ngọc Trinh
Bước đầu xác định cơ sở sản xuất pa tê, xúc xích của ông Nguyễn Văn Tiến đã vi phạm các quy định về ATTP; Không có hồ sơ pháp lý theo quy định về sản xuất thực phẩm. Chủ cơ sở đã có hành vi sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; Sử dụng phụ gia thực phẩm mua trôi nổi trên thị trường. UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở này. Sáng 22/7, Đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục làm việc với chủ cơ sở để làm rõ về hành vi, tính chất, mức độ vi phạm và đề xuất biện pháp xử lý. Sau khi làm việc và căn cứ vào biên bản hành chính số 01/BB – VPHC do Tổ kiểm tra liên ngành huyện Chương Mỹ lập hồi 10 giờ 30 phút ngày 22/7 đối với hành vi vi phạm của ông Nguyễn Văn Tiến, UBND huyện Chương Mỹ đã có Quyết định 5848/QĐ – XPVPHC ngày 25/7 xử phạt vi phạm hành chính do những lỗi nêu trên tổng cộng số tiền 77 triệu đồng; Tịch thu toàn bộ số tang vật tạm giữ và tiêu hủy theo quy định; Đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm 3 tháng kể từ ngày Quyết định có hiệu lực thi hành.

UBND huyện cũng giao UBND xã Tiên Phương thông báo kết quả kiểm tra, quyết định xử phạt hành chính của cơ sở này đến người dân. UBND xã Tiên Phương cũng đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm trong đó, trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch UBND xã; Yêu cầu chỉ đạo tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn để không tái diễn những vi phạm về ATTP…
Ông Trần Ngọc Thông cũng cho biết, tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở hoàn toàn thừa nhận hành vi vi phạm, tích cực hợp tác với đoàn liên ngành để khắc phục hậu quả, chấp hành nghiêm những quyết định xử phạt. Đồng thời cho biết, khi đoàn cùng VTV24 vào kiểm tra, chỉ yêu cầu chạy thực nghiệm lại quy trình để sản xuất ra sản phẩm nhằm nắm rõ mức độ vi phạm, không hề có chuyện dàn dựng. “Trước những thông tin VTV24 cung cấp, huyện đã kiểm tra độ xác thực sau đó mới tiến hành lập đoàn và xác định được vi phạm. Chính vì thế nếu có nghi ngờ cho rằng phóng sự trên là sự dàn dựng thì cũng nên có sự trao đổi để thông tin khách quan. Bởi những hình ảnh thu thập được hoàn toàn có căn cứ, giúp huyện nói riêng, cả nước nói chung đẩy lùi thực phẩm bẩn” – ông Thông khẳng định và cho biết, hiện kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm đang chờ cơ quan chức giám định mới có thể công bố.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần