DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đình chỉ thi công dự án, cơ quan điều tra vào cuộc

13-07-2015 08:07
Kinhtedothi - Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn xây dựng tại các công trình xây dựng.
Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã quyết định đình chỉ thi công dự án Tòa nhà văn phòng Nam Sài Gòn, đồng thời giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP. Hồ Chí Minh tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố sập giàn giáo làm chết 3 người xảy ra ngày 10/7 vừa qua.

Công an TP Hồ Chí Minh điều tra nguyên nhân sự cố

Theo thông tin từ Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng KĐT mới Nam TP Hồ Chí Minh (Ban Quản lý khu Nam), vào hồi 7 giờ 35 phút ngày 10/7, tại công trình Tòa nhà văn phòng Nam Sài Gòn do Tập đoàn Mapletree Việt Nam làm chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình làm tổng thầu thi công, đã xảy ra sự cố sập giàn giáo khiến 3 công nhân tử vong và 5 công nhân bị thương. Theo ghi nhận tại hiện trường, toàn bộ tầng 2 của tòa nhà với tổng diện tích sàn khoảng 1.200m2 đã bị sụp đổ.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời báo chí tại hiện trường vụ sập giàn giáo.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời báo chí tại hiện trường vụ sập giàn giáo.
Ngay sau sự cố xảy ra, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình. UBND phường Tân Phong cũng đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình do vi phạm trật tự xây dựng đô thị ngay trong ngày 10/7. Cùng với đó, các cơ quan chức năng như Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 7 cũng đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân điều trị tại bệnh viện, hỗ trợ mỗi người 5 triệu đồng, động viên gia đình có người chết và hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng. Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình - đơn vị thi công cũng đã hỗ trợ ban đầu cho mỗi nạn nhân bị thương nhẹ 10 triệu đồng, bị thương nặng 20 triệu đồng và lo toàn bộ chi phí mai táng cho các nạn nhân tử vong.

Ông Hà Phước Thắng - Trưởng ban Quản lý khu Nam cho biết, ngay sau sự cố xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, các lực lượng của quận 7, Sở Xây dựng, Sở LĐTB&XH đã có mặt tại hiện trường triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố. Đồng thời, nhanh chóng đưa người bị nạn đi cấp cứu và tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Sẽ xử lý nghiêm các đơn vị có liên quan

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại buổi kiểm tra hiện trường vụ sập giàn giáo tại công trình Tòa nhà văn phòng Nam Sài Gòn ngày 12/7. Theo ông Hùng, sau khi xác định được nguyên nhân vụ việc, Bộ Xây dựng sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm đối với tổng thầu thi công xây dựng công trình, tư vấn quản lý, tư vấn giám sát, chủ đầu tư cũng như các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Ông Hùng cho rằng, đây là tai nạn hết sức nghiêm trọng, gây thiệt hại về người trong quá trình thi công xây dựng công trình. Đồng thời, việc xác định nguyên nhân xảy ra sự cố rất phức tạp, cần sự vào cuộc quyết liệt và nghiêm túc của các cơ quan chức năng, đội giám định chất lượng công trình. Tuy nhiên, việc các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh thực hiện đình chỉ thi công dự án để điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố là đúng và cần thiết.

"Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xảy ra sự cố đáng tiếc này, chẳng hạn: Giàn giáo không đảm bảo chất lượng, thi công giàn giáo không đúng thiết kế, tính toán không chính xác sức chịu tải của giàn giáo... Vì vậy, cơ quan chức năng cần xác định cụ thể nguyên nhân vụ việc, từ đó xác định và xử lý trách nhiệm của tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan... ” - ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn xây dựng tại các công trình xây dựng. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ nghiên cứu, bổ sung các quy định chi tiết về bảo đảm an toàn thi công xây dựng trong các văn bản hướng dẫn Luật Xây dựng năm 2014.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Tình - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình cho biết, Công ty chấp nhận và thực hiện việc đình chỉ thi công xây dựng công trình tới khi cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân và xử lý trách nhiệm với đơn vị có liên quan.

Được biết, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình đã quyết định hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng 3 năm tiền lương và lo chu toàn hậu sự cho các nạn nhân. Ngoài ra, Công ty đã mua bảo hiểm tai nạn con người cho các nạn nhân với mức bồi thường trị giá 93 triệu đồng/người. Đồng thời, Quỹ Hỗ trợ giáo dục Lê Mộng Đào của Công ty cam kết sẽ hỗ trợ học bổng hàng năm cho con em của các nạn nhân này cho đến tuổi trưởng thành.
TAG: