Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương: Người lao động được nghỉ mấy ngày?

Theo Dân Trí
Chia sẻ Zalo

Liên quan tới thông tin về số ngày nghỉ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch, một số ý kiến trên mạng cho rằng người lao động sẽ được nghỉ hoán đổi để có thể nghỉ liền 4 ngày. Tuy nhiên điều này có đúng hay không, PV đã liên hệ với Bộ LĐ-TB&XH để tìm hiểu rõ điều này.

 Công chức, viên chức nghỉ 1 ngày trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2017. Không hoán đổi nghỉ để có nhiều ngày nghỉ liền kề như những năm trước. (Đồ hoạ: Vũ Toản)
Trao đổi với PV sáng 4/2, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết: Năm 2017, ngày Giỗ tổ Hùng Vương sẽ rơi vào thứ 5 (tức ngày 6/4 dương lịch) và không liền kề với các ngày nghỉ cuối tuần. Do đó sẽ không có tình huống nghỉ gộp thành nhiều ngày hoặc hoán đổi nghỉ như một số năm trước.
“Tôi xin khẳng định tới thời điểm này, công chức và viên chức được nghỉ 01 ngày trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương của năm 2017” - ông Hà Tất Thắng khẳng định.
Được biết, Cục An toàn lao động là đơn vị tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề xuất lên Chính phủ lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết hàng năm.
Liên quan tới đề xuất về việc nghỉ hoán đổi để có thể giúp công chức, viên chức nghỉ liền 4 ngày (gồm 1 ngày nghỉ chính lễ, 1 ngày nghỉ hoán đổi và 2 ngày nghỉ cuối tuần), ông Hà Tất Thắng nói rõ thêm, đây chỉ là ý kiến của 1 trong số nhiều Bộ, ngành về phương án các ngày nghỉ Lễ, tết gửi về Bộ LĐ-TB&XH, sau khi có sự trưng cầu ý kiến trong tháng 10/2016. Bộ LĐ-TB&XH đã tổng hợp các ý kiến và có đề xuất cụ thể gửi Chính phủ.
“Trên cơ sở đó, Chính phủ đã trả lời về phương án nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 với 7 ngày nghỉ. Điều này có nghĩa là, ngoài lịch nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 có hướng dẫn như trên, lịch nghỉ các ngày Lễ và tết khác trong năm 2017 sẽ tuân theo quy định của Luật lao động. Các doanh nghiệp và tổ chức có thể căn cứ theo quy định trên để xây dựng kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi” - ông Hà Tất Thắng bổ sung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần