Đổ xô đào tìm vàng trên sông Tang

Chia sẻ

KTĐT - Việc đào đãi vàng trên sông Tang từ lâu đã bị chính quyền địa phương nghiêm cấm.

KTĐT - Việc đào đãi vàng trên sông Tang từ lâu đã bị chính quyền địa phương nghiêm cấm. Mỗi lần cơ quan chức năng tổ chức truy quét thì những người tìm vàng lại bỏ máy móc, thiết bị chỏng chơ trên sông, lẩn trốn nhanh vào rừng, sau đó tình trạng này lại tái diễn.

Những ngày qua Quảng Ngãi loan truyền tin một người đào được 20 kg vàng trên sông Tang, khiến nhiều người khăn gói lên đường đi đào vàng dù đã giáp Tết. Thực tế, cục kim loại "khủng" kia là nhôm và nặng chỉ 2 kg.

Khu vực đào đãi vàng trên sông Tang thuộc huyện miền núi Tây Trà, cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 100 km. Lãnh đạo các huyện Tây Trà, Trà Bồng cũng xác nhận thông tin về tin đồn có người đào "trúng" đậm vàng đang gây xôn xao dân chúng nhiều ngày qua. Từ đó, dòng người đổ về đây tìm vàng ngày một tăng khiến công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn trở nên khó khăn.

Trên sông Tang ngày 22/1, trong màn sương giá lạnh, thỉnh thoảng có một nhóm thanh niên hì hục khiêng máy bút, máy bơm lẻn ra đầu nguồn đào đãi vàng trái phép. Mặt mũi, quần áo lấm lem bụi đất, anh Nguyễn Nghĩa ở xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, - trong nhóm tìm vàng, khoát tay: “Nghe đồn trên này trúng mánh cục vàng lớn nên mấy anh em tôi trong xã rủ nhau lên đây hy vọng mót được chút ít. Đào đãi mãi mấy ngày qua mà chẳng được gì”.

Anh Thanh - một thanh niên làm nghề sửa xe máy ở huyện núi Trà Bồng đi xe máy vượt hơn 50 km đến Tây Trà để tham gia đội quân đào đãi vàng. Tuy nhiên anh đành vác cuốc xẻng ra về vì tin đồn thất thiệt. “Nghe người ta trúng vàng, tôi cũng ham, bỏ chuyện sửa xe, vay mượn thêm hàng xóm vài triệu đồng lặn lội lên đây để tìm cơ hội làm giàu nhưng có gì đâu, vừa mất thời gian vừa bị công an truy quét, xua đuổi, mang nợ nần vào thân”, anh Thanh chậc lưỡi nói.

Người được đồn trúng 20 kg là anh Cường thì phân bua "quá oan". Anh kể: “Cách đây hơn một tuần, trong lúc đào đãi vàng tôi phát hiện một cục kim loại khoảng 2 kg lấp lóa dát vàng dưới nước. Mừng quá, cầm cục kim loại chạy nhanh về trại để kiểm tra thì hóa ra đây là một cục nhôm. Từ sự việc này, anh em cùng tìm vàng cứ đùa giỡn, đồn thổi là tôi trúng đến 20 kg”.

Tin đồn chẳng mấy chốc lan nhanh ra cả xã, huyện rồi sang nhiều địa phương lân cận, tạo nên lực hấp dẫn “cơn mơ vàng” hút nhiều thanh niên bỏ cả công ăn việc làm, vay mượn tiền rời nhà trong những ngày giáp Tết để lên núi tìm vàng.

Việc đào đãi vàng trên sông Tang từ lâu đã bị chính quyền địa phương nghiêm cấm. Mỗi lần cơ quan chức năng tổ chức truy quét thì những người tìm vàng lại bỏ máy móc, thiết bị chỏng chơ trên sông, lẩn trốn nhanh vào rừng, sau đó tình trạng này lại tái diễn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, cũng khẳng định: “Tin đồn ông Cường tìm được 20 kg vàng là hoàn toàn sai sự thật. Chúng tôi đã rà soát, kiểm tra, xác định ông Cường đào được cục kim loại nhôm nặng khoảng 2 kg chứ không phải vàng".

Ông Dũng cũng cho biết, tin đồn lan xa khiến nhiều người tụ tập về đây lén lút đào đãi vàng gây mất an ninh trật tự địa phương.

“Tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra liên tục trên sông Tang, khi chính quyền xã truy quét thì họ lách qua vùng giáp ranh xã Trà Phong hoặc Trà Thọ để tránh nên khó thể xử lý dứt điểm được”, Chủ tịch UBND xã Trà Xinh nói.

Thượng tá Bùi Việt Hùng, Chỉ huy trưởng Cơ quan Quân sự huyện Tây Trà cho biết, Huyện ủy Tây Trà đã chỉ đạo cơ quan quân sự phối hợp với công an huyện nắm rõ các phương tiện, từng nhóm người đến đây khai thác vàng trái phép để có biện pháp xử lý.

"Kiên quyết từ nay đến Tết, chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm tình trạng lợi dụng khai thác vật liệu xây dựng để khai thác vàng trái phép, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân sống dọc theo dòng sông Tang trên địa bàn huyện”, Thượng tác Hùng nhấn mạnh.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần