Đổ xô mua tiền lì xì “chuột vàng” cầu may

Thu Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Canh Tý nhưng vào thời điểm này, nhiều người đã đổ xô đi săn những tờ tiền in hình chuột để sưu tầm hoặc lì xì lấy may đầu năm. Chính vì vậy nhiều cửa hàng kinh doanh tiền lưu niệm bắt đầu tung ra thị trường các loại tiền in hình chuột vàng.

 Ảnh minh họa
Nếu như các năm trước đây, người có sở thích sưu tầm thường phải nhờ người thân, bạn bè ở nước ngoài tìm mua, thì hiện nay, việc sở hữu các loại tiền “độc” đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần gõ cụm từ “tiền chuột lì xì” trên Google hoặc mạng xã hội Facebook, rất nhiều “gian hàng” ảo kinh doanh mặt hàng này sẽ lập tức hiện ra với những lời chào mời kèm theo khuyến mại hấp dẫn. Trong khi đó, tờ 2 USD đặc biệt, loại in hình con chuột mạ vàng ở hai bên trái, phải tờ tiền do Bộ Tài chính Mỹ in ấn vẫn là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng, tìm mua nhiều nhất. Hiện những cửa hàng kinh doanh “ảo” trên mạng xã hội Facebook đang rao bán tờ tiền này với giá từ 200.000 - 350.000 đồng/tờ.
Anh Nguyễn Chính - chủ một cửa hàng bán tiền lưu niệm đã gần 6 năm ở Thanh Xuân cho biết, mặc dù những tờ tiền 2USD chỉ là hàng lưu niệm nhưng giá bán cao là do những tờ 2 USD phiên bản Tết Canh Tý 2020 được in ấn khá công phu. Mặt trước được trang trí bằng các màu vàng, đỏ bắt mắt và hình chú chuột ngộ nghĩnh được in mạ vàng lấp lánh hai bên, khi nghiêng dưới nhiều góc độ sẽ thấy hình con chuột phát ra những màu sắc khác nhau. Đi kèm với mỗi tờ tiền là một bộ gồm cả bao da, phong bao lì xì và thẻ chứng nhận tiền lưu niệm thật do Bộ Tài chính Mỹ phát hành.
Cùng với đồng 2 USD, năm nay trên thị trường tiền lưu niệm cũng rao bán cặp tiền xu khắc hình ảnh chú chuột mạ vàng, bạc đang ăn bắp hoặc đứng bên cây lúa do Úc sản xuất với giá từ 200.000 - 250.000 đồng/cặp 2 đồng. Tương tự, là cặp đồng tiền xu con chuột Đài Loan đựng trong hộp nhựa nền đỏ bắt mắt và có giá từ 80.000 - 100.000 đồng/cặp. Những người bán hàng cho biết những cặp tiền xu này được các nước phát hành chủ yếu phục vụ nhu cầu lì xì của người dân châu Á trong dịp Tết Canh Tý 2020 nên chỉ là xu lưu niệm và không có giá trị trong lưu thông. Chị Lan Anh, một người bán đồ lưu niệm ở Hà Nội cho biết, cặp tiền xu Úc, Đài Loan in hình con chuột thích hợp để làm quà biếu, quà tặng, lì xì dịp Tết Canh Tý 2020 và sẽ đặc biệt ý nghĩa hơn khi mừng tuổi những người thuộc tuổi Tý.