Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Ireland

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Tiếp tục chương trình đối ngoại năm 2022 của Đoàn đại biểu TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn, sau khi thăm và làm việc tại Israel, ngày 19/9, Đoàn công tác đã thăm, làm việc tại Ireland.

Tham gia Đoàn công tác có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn; lãnh đạo Ban Đô thị HĐND TP, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP; lãnh đạo các sở, ngành TP.

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội đồng, Chính quyền Thủ đô Dublin. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Owen P.Keegan - Chủ tịch Hội đồng TP Dublin.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội do  Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Hội đồng, Chính quyền Thủ đô Dublin. Ông Owen P.Keegan - Chủ tịch Hội đồng TP Dublin tiếp và làm việc với Đoàn
Đoàn đại biểu TP Hà Nội do  Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Hội đồng, Chính quyền Thủ đô Dublin. Ông Owen P.Keegan - Chủ tịch Hội đồng TP Dublin tiếp và làm việc với Đoàn

Tại đây, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của Hội đồng, Chính quyền Thủ đô Dublin. Đồng thời nhấn mạnh, TP Dublin là trung tâm văn hóa và kinh tế của Ireland, có nhiều thế mạnh về công tác quy hoạch đô thị, quản lý và phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhưng vẫn bảo tồn các công trình văn hóa lịch sử, bảo vệ môi trường...

Khẳng định thời gian qua mối quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô Hà Nội và Dublin luôn được củng cố, phát triển với nhiều hoạt động có ý nghĩa, Chủ tịch HĐND TP cho hay, chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên. Đồng thời Đoàn đại biểu TP Hà Nội mong muốn được trao đổi kinh nghiệm về mô hình chính quyền đô thị, hoạch định, xây dựng các cơ chế chính sách, nâng cao vai trò giám sát, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử địa phương.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cũng cho biết, chính quyền TP Hà Nội đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) nước ngoài, đặc biệt những cơ quan, đối tác của Ireland, vì vậy đề nghị các DN Ireland nói chung và TP Dublin nói riêng tăng cường tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh và xúc tiến các chương trình hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực.

Đoàn công tác TP Hà Nội làm việc với bà Carolin Conroy - Thị trưởng TP Dublin
Đoàn công tác TP Hà Nội làm việc với bà Carolin Conroy - Thị trưởng TP Dublin

Tiếp đó, Đoàn công tác đã làm việc với bà Carolin Conroy - Thị trưởng TP Dublin. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Hội đồng, Chính quyền TP Dublin trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, quản lý đô thị, xử lý rác thải, nước thải và môi trường, bảo tồn, phát huy các công trình kiến trúc, di sản; công tác cải cách hành chính, việc phân cấp quản lý nhà nước giữa trung ương - địa phương. Trao đổi về việc đổi mới trong công tác quản lý nhằm đáp ứng các nhu cầu nội bộ của cộng đồng dân cư như kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh, giao thông. Đồng thời quan tâm, hỗ trợ thông tin, giới thiệu các DN có năng lực, kinh nghiệm tăng cường xúc tiến đầu tư vào Hà Nội.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tin tưởng Hà Nội và Dublin hoàn toàn có đầy đủ tiềm năng và cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Đồng thời, chúc TP Dublin ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và chúc cho sự hợp tác giữa TP Hà Nội và Dublin tiếp tục phát triển, thu được nhiều thành tựu mới trong tương lai.

Tại các buổi làm việc, ông Owen P.Keegan - Chủ tịch Hội đồng TP và bà Carolin Conroy - Thị trưởng TP Dublin trân trọng cảm ơn, hoan nghênh chuyến công tác của Đoàn đại biểu TP Hà Nội
Tại các buổi làm việc, ông Owen P.Keegan - Chủ tịch Hội đồng TP và bà Carolin Conroy - Thị trưởng TP Dublin trân trọng cảm ơn, hoan nghênh chuyến công tác của Đoàn đại biểu TP Hà Nội

Tại các buổi làm việc, ông Owen P.Keegan - Chủ tịch Hội đồng TP và bà Carolin Conroy - Thị trưởng TP Dublin trân trọng cảm ơn và hoan nghênh chuyến công tác của Đoàn đại biểu TP Hà Nội. Đồng thời khẳng định: Cùng với việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, trong xu hướng mở cửa trở lại ở hầu hết các quốc gia, khu vực, hai nước Việt Nam và Ireland nói chung cũng như Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Dublin có những cơ hội thuận lợi để khôi phục, thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị trong thời gian tới. Hội đồng, chính quyền TP Dublin sẽ phối hợp, thiết lập kênh thông tin và giao các cơ quan chuyên môn của 2 TP trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình phát triển đô thị, nhất là trong các lĩnh vực: Quy hoạch, quản lý quy hoạch, bảo vệ môi trường, phát triển hạ tầng giao thông, công viên, vườn hoa, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử… Đồng thời, TP Dublin hỗ trợ các DN, cung cấp thông tin về thị trường để các DN Ireland tăng cường đầu tư trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xúc tiến đầu tư, giáo dục đào tạo... tại Việt Nam và Hà Nội.

Cũng trong chương trình làm việc tại Dublin, Đoàn công tác TP Hà Nội đã khảo sát, làm việc với một số cơ quan chuyên môn của TP Dublin.