Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 2017: Mục tiêu là giữ được vị trí thứ 3

Bình Giang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định thành lập Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 2017 tại Malaysia (từ ngày 11/8 - 1/9) với một lực lượng hùng hậu.

Mục tiêu của ngành thể thao Việt Nam là tiếp tục bảo vệ ngôi vị thứ 3 toàn đoàn.

Lực lượng hùng hậu

Theo đó, Đoàn thể thao Việt Nam tham dự 32 môn tại SEA Games 2017. Tổng số thành viên của Đoàn lên đến 693 người, trong đó có 476 vận động viên (VĐV), đông hơn khá nhiều so với kỳ SEA Games 2015 với 570 thành viên (392 VĐV). Đáng chú ý, trong thành phần Đoàn có tới 22 bác sĩ, đông nhất trong lịch sử (SEA Games 2015 có 18 bác sĩ). Điều này sẽ giúp cho các VĐV được quan tâm tốt hơn.

Bởi lẽ, trong quá trình dự giải, các VĐV của nhiều môn thể thao khác nhau liên tục thi đấu nên rất cần sự chăm sóc, chữa trị và hồi phục của các nhân viên y tế. Việc ăn gì, uống thuốc như thế nào để tránh xảy ra những điều đáng tiếc trong quá trình dự giải đang được ngành thể thao đặc biệt chú ý.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 2017 có một số môn thể thao được xã hội hóa gồm: Bơi nghệ thuật, bowling, cricket, hockey. Theo đó, các môn thể thao này sẽ tự túc về kinh phí trong quá trình tham dự SEA Games. Như vậy, ngành thể thao Việt Nam chỉ phải trang trải chi phí cho 637/693 thành viên của Đoàn.

Đầu tư cao cho vận động viên

Với số lượng đông đảo, ngành thể thao không giấu tham vọng là giành vị trí thứ 3 chung cuộc. Đây là vị trí thường xuyên của Đoàn thể thao Việt Nam trong nhiều kỳ SEA Games qua. Theo đó, Đoàn thể thao Việt Nam phải giành từ 49 - 59 HCV, mục tiêu khá khiêm tốn so với kết quả đã đạt được tại SEA Games 2015 (giành được 73 HCV và đứng vị trí thứ 3 chung cuộc). Tuy nhiên, tại SEA Games lần này, nước chủ nhà Malaysia đã loại khỏi chương trình thi đấu rất nhiều môn thể thao mà Việt Nam có thế mạnh. Một số môn thể thao có trong chương trình Đại hội cũng bị giảm hoặc cắt những nội dung mà thể thao Việt Nam đã khẳng định được vị thế.

Cũng vì khó khăn trong chương trình thi đấu mà Đoàn thể thao Việt Nam chỉ đưa ra chỉ tiêu huy chương khiêm tốn. Những dự đoán này dựa trên những đánh giá về thành tích ở từng môn, từng nội dung thi đấu và có tính đến thành tích của các đối thủ trong khu vực. Và cũng từ rất sớm, các VĐV thuộc nhóm có khả năng giành HCV đã được đầu tư trọng điểm. Theo đó, hàng loạt VĐV đã được gửi ra nước ngoài tập huấn dài ngày. Các VĐV trong nước cũng được các chuyên gia ngoại huấn luyện và hưởng chế độ tiền ăn và ngày công tập luyện thuộc diện đặc biệt.

Hiện tại, các môn thể thao đang chạy nước rút để có được điểm rơi phong độ ở SEA Games. Những điều kiện tốt nhất đã được dành cho các VĐV. Ngành thể thao đã yêu cầu cung cấp thuốc bổ dưỡng, trang thiết bị tập luyện để các VĐV có thể giành thành tích cao nhất. Bên cạnh đó, các VĐV trọng điểm, đặc biệt là những môn thể thao Olympic cũng nhận “lệnh” phải cải thiện được chỉ số về chuyên môn để hướng đến những cái đích xa hơn là ASIAD cũng như Olympic tới đây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần