DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đoàn Việt Nam đứng đầu vòng II cuộc thi Olympic Toán Châu Á-TBD

31-05-2016 15:45
Kinhtedothi - Đoàn Việt Nam đã đứng đầu vòng II tại cuộc thi Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương khi giành được 6 Huy chương Vàng.
 
Các Huy chương Vàng của đoàn Việt Nam giành được ở các thứ hạng 1, 3, 4, 8, 9, 11. Các học sinh giành giải là em Ngô Quý Đăng, Trần Xuân Bách, Nguyễn Hoàng Trung, Cao Thúy An, Phạm Trường Đạt và Trần Đắc Nhật Anh. Trong đó có 5 em lọt vào Top 10 cùng với 2 học sinh Thượng Hải, 2 học sinh Đài Loan và một học sinh Singapore.

Học sinh ít tuổi nhất của Việt Nam là Trần Xuân Bách được đặc cách dự thi và đứng đầu APMOPS vòng I tiếp tục chứng minh sự ổn định khi xếp thứ 3 trong các thí sinh dự thi vòng II. Đây cũng là Huy chương Vàng thứ 5 em giành được trong các cuộc thi Toán quốc tế năm học 2015-2016.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Xếp hạng đồng đội không chính thức, đoàn Việt Nam đứng đầu 13 đội tuyển quốc gia và vùng miền. Xếp sau đó lần lượt là Thượng Hải, Singapore và Đài Loan.

Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương năm 2016 (APMOPS 2016) gồm 10 học sinh đến từ các trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Archimedes Academy, THCS Giảng Võ, THCS Phương Mai, THCS Nguyễn Trường Tộ, THCS Lê Quý Đôn và Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm. Đây là 10 học sinh đoạt Huy chương Bạch Kim trong 473 học sinh dự thi vòng I.

Kỳ thi APMOPS vòng II năm 2016 có sự tham gia của khoảng 260 thí sinh đại diện cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương: như Thượng Hải, Hong Kong, Macau, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippines.

Tại vòng II, các thí sinh phải giải 6 bài toán tự luận bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung trong 120 phút. Ban tổ chức trao 40 huy chương Vàng cho các học sinh có điểm số cao nhất (không trao huy chương Bạc và Đồng), vinh danh Top 10 học sinh xuất sắc kèm phần thưởng tiền mặt. Học sinh xếp thứ nhất được 1.000 SGD, xếp thứ nhì được 800 SGD, xếp thứ ba được 500 SGD; xếp thứ tư và năm được 300 SGD; xếp thứ sáu đến thứ mười được 100 SGD.

Bài toán khó nhất không có học sinh Việt Nam nào làm được hoàn chỉnh là bài số 6, đề cập việc tìm số xe ít nhất để vận chuyển hết số hàng bằng container. Đây là bài toán biện luận phương trình nghiệm nguyên bằng phương pháp đánh giá.
Trước đó, đoàn học sinh Việt Nam từng giành 6 huy chương tại Olympic Tin học Châu Á- Thái Bình Dương gồm 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng.

 
APMOPS là Kỳ thi Toán học uy tín được tổ chức hàng năm bởi Học viện Hwa Chong (Singapore) dành cho học sinh lớp 6-7 trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là trường học liên cấp lâu đời và danh giá nhất của Singapore.

Mỗi năm APMOPS thu hút gần 8.000 thí sinh từ 14 nước trong khu vực tham dự. Khác với nhiều cuộc thi Toán quốc tế, từ năm 2014 mỗi học sinh chỉ có một lần  được tham dự kỳ thi APMOPS.

Tham gia cuộc thi, học sinh sẽ trải qua hai vòng. Tại vòng loại, các em làm bài thi trắc nghiệm Toán học bằng tiếng Anh với những bài toán về dãy số, bảng số, hình học, câu hỏi tư duy logic và toán đố.

Những học sinh có thành tích xuất sắc ở vòng loại sẽ được Học viện Hwa Chong mời tham gia vòng chung kết tại Singapore để cùng tranh tài với thí sinh đến từ các nước trong khu vực.
TAG: