DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đoàn xe chở hàng viện trợ đầu tiên của Nga tiến vào Ukraine

22-08-2014 18:14
Kinhtedothi - Theo các quan chức hải quan Nga, đoàn xe thứ hai gồm 34 chiếc cũng đã sẵn sàng vượt qua biên giới hai nước. Giải thích về quyết định nói trên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga quá mệt mỏi với việc phải chờ đợi trong khi Kiev không đưa ra lý do chính đáng.
Kênh truyền hình RT ngày 22/8 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Kiev đã cố tình có những động thái làm trì hoãn việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho vùng Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, Moscow đã ra lệnh cho đoàn xe chở hàng viện trợ tiếp tục cuộc hành trình mà không cần chờ sự cho phép từ phía Ukraine. Tuyên bố có đoạn: “Phía Nga vừa quyết định hành động, đoàn xe chở hàng cứu trợ của chúng tôi đang bắt đầu di chuyển về hướng Lugansk”.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Đương nhiên là đoàn xe của chúng tôi chịu sự giám sát của đại diện Ủy ban Quốc tế Hội Chữ thập đỏ (ICRC) và họ sẽ tham gia vào quá trình phân phối hàng viện trợ”.
Những chiếc xe tải chở hàng cứu trợ đầu tiên của Nga đã tiến vào Ukraine (Ảnh: Reuters)
Những chiếc xe tải chở hàng cứu trợ đầu tiên của Nga đã tiến vào Ukraine. Ảnh: Reuters
Phóng viên của AP có mặt tại hiện trường cũng xác nhận tận mắt nhìn thấy khoảng 16 xe tải đầu tiên chở hàng cứu trợ của Nga đã rời chốt hải quan Isvarino di chuyển vào lãnh thổ Ukraine tiến về Lugansk. Tuy nhiên, AP chưa có thông tin về việc đoàn xe di chuyển vào lãnh thổ Ukraine được sự đồng ý của Kiev hay không.

Theo các quan chức hải quan Nga, đoàn xe thứ hai gồm 34 chiếc cũng đã sẵn sàng vượt qua biên giới hai nước. Giải thích về quyết định nói trên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga quá mệt mỏi với việc phải chờ đợi trong khi Kiev không đưa ra lý do chính đáng.

Tuyên bố cho hay: “Có cảm giác rằng nhà chức trách Ukraine đang cố tình ngăn cản việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho đến khi không còn ai có thể còn ở đó để nhận sự trợ giúp”.

Đoàn xe tải 280 chiếc chở thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác rời Moscow hôm 12/8 đã bị mắc kẹt ở khu vực biên giới với Ukraine suốt hơn một tuần qua và hiện vẫn chưa thể chuyển hàng cứu trợ tới tay những người dân Lugansk và Donetsk.

Ukraine từng đe dọa sẽ sử dụng tất cả các phương tiện cần thiết để ngăn chặn đoàn xe nếu các các cơ quan chức năng của Ukraine và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế không được phép kiểm tra hàng hóa.
TAG: