Doanh nghiệp Australia đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam

Theo Chinhphu.vn
Chia sẻ Zalo

Các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, chế biến lúa gạo, công nghệ thông tin của Australia đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam ngày một cải thiện và mong muốn được hợp tác, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Sáng 24/7, tại TP Sydney, Australia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo một số bộ, ngành đã tiếp các doanh nghiệp của Australia đang và chuẩn bị tổ chức hoạt động tại Việt Nam.
Tổng Giám đốc điều hành Công ty Chế biến lương thực và Kinh doanh ngành gạo lớn nhất thế giới Sunrice, ông Rob Gordon cho biết một số doanh nghiệp của Việt Nam đã xuất khẩu gạo bổ sung vi chất dinh dưỡng sang các đảo của châu Úc theo đặt hàng của Sunrice. Công ty có 30 nhãn hiệu sản phẩm, sử dụng 2.100 nhân viên ở 60 quốc gia trên thế giới.
Để tăng cường năng lực sản xuất tại Việt Nam, ông Rob Gordon đề nghị Chính phủ Việt Nam để Sunrice mở rộng đầu tư tại Việt Nam, chuyển giao kỹ năng và chia sẻ khoa học kỹ thuật trong sản xuất lúa gạo theo quy trình khép kín từ cung cấp giống, sản xuất, chế biến và tiêu thụ gạo, các sản phẩm từ gạo.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh Công ty Sunrice quan tâm hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực thương mại gạo, là lĩnh vực quan trọng của Việt Nam và Australia, góp phần bảo đảm an ninh lương thực.
Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam có thể cung cấp được tất cả các chủng loại gạo với số lượng lớn tới các khách hàng. Hợp tác về gạo giữa Việt Nam và Australia đang tăng trưởng mạnh khi năm 2016, Việt Nam đã xuất sang Australia 220.000 tấn, chiếm 4,5% tổng sản lượng xuất, nhập khẩu, tăng hơn 50% so với năm 2015.
Để bảo đảm cho việc kinh doanh lúa gạo thuận lợi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị doanh nghiệp hai bên tăng cường tiếp xúc để thảo luận các vấn đề cụ thể; Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương phối hợp với Sunrice hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam.
Tiếp Tổng giám đốc Công ty Bia Carlton&United Breweries (CBU), chiếm 47% thị phần bia tại Australia, đang có nhu cầu mở rộng nhà máy sản xuất bia tại tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam quan tâm tới phát triển bền vững, bảo đảm an toàn môi trường và nguồn nước trong lĩnh vực đồ uống có cồn. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đang tiến hành thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn và Tổng công ty Bia-RượuNước giải khát Hà Nội, hai thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam. Việc này có thể là mối quan tâm của Công ty CBU với tư cách là nhà đầu tư chiến lược.
Tổng Giám đốc CBU cũng cho biết doanh nghiệp này đang quan tâm và mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của Sabeco và Habeco khi Nhà nước thoái vốn trong năm nay.
Trong khi đó, ông Bruce Taper, Giám đốc Công ty Công nghệ Kinessis Bruce Taper bày tỏ được tham gia vào các dự án thiết kế đô thị tại Việt Nam. Qua các ứng dụng công nghệ để cung cấp thông tin của đô thị cho các nhà hoạch định chính sách đưa ra các quyết định đúng trong quản trị và phát triển đô thị. Hiện Công ty này đang thực hiện các dự án thiết kế đô thị cho chính thành phố Sydney trong 20 năm tới.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết đô thị hoá đang diễn ra với tốc độ nhanh ở Việt Nam, nhiều đô thị với các nền tảng sẵn có đang gặp phải khó khăn trong phát triển bền vững, các đô thị mới của Việt Nam cũng gặp vấn đề tương tự khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng ngày một mạnh mẽ. “Chúng tôi đang tiến hành ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, các khu đô thị ven biển để có kế hoạch tổng thể. Với công nghệ quản lý đô thị hiện đại, Kinessis có thể tiếp xúc với Chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam để tham gia vào quá trình quy hoạch, phát triển đô thị Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tiếp Hiệp hội Doanh nghiệp nhập khẩu thuỷ sản Australia.
Phó Thủ tướng đánh giá kim ngạch xuất nhập khẩu thuỷ sản giữa hai bên có tăng trưởng khá trong thời gian qua. Tuy nhiên, Australia vẫn chưa cho phép nhập khẩu tôm nguyên con từ Việt Nam nên Phó Thủ tướng mong muốn Hiệp hội có tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong xuất khẩu tôm nguyên con vào thị trường Australia.
Phó Thủ tướng bày tỏ ủng hộ việc bảo đảm chất lượng kiểm dịch nhưng quan ngại việc đưa ra các rào cản sẽ gây khó cho việc đưa tôm vào thị trường Australia. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam xây dựng các phòng thí nghiệm đánh giá chất lượng tôm để tăng cường năng lực sản xuất tôm của Việt Nam.