Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Doanh nghiệp cà phê ngoại đang chiếm thị trường nội

KTĐT - Từ đầu năm 2011 đến nay, các doanh nghiệp cà phê trong nước như ngồi trên lửa khi xuất hiện hàng chục doanh nghiệp nước ngoài xây dựng mạng lưới thu mua tới tận trang trại của nông dân các tỉnh Tây Nguyên.

KTĐT - Từ đầu năm 2011 đến nay, các doanh nghiệp cà phê trong nước như ngồi trên lửa khi xuất hiện hàng chục doanh nghiệp nước ngoài xây dựng mạng lưới thu mua tới tận trang trại của nông dân các tỉnh Tây Nguyên.

Ông Trần Viết Thuận, một hộ dân trồng cà phê tại thị trấn Nam Ban huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, năm nay trên địa bàn huyện xuất hiện khá nhiều đơn vị thu mua là doanh nghiệp nước ngoài, mặc dù chưa mua trực tiếp từ tay nông dân, vẫn thông qua hệ thống thương lái.

Theo ông Thuận, việc mua bán dễ dàng, nếu như trước đây dân bán cho các công ty trong nước nhanh nhất cũng phải từ ba đến bốn ngày mới được nhận tiền, thì nay bán cho các đầu mối của doanh nghiệp nước ngoài chỉ một đến hai ngày là được nhận tiền.

“Hơn nữa giá bán còn nhỉnh hơn so với mặt bằng giá trên thị trường, ai mua giá cao thì chúng tôi bán…”- ông Thuận nói.

Giới kinh doanh cà phê trong nước cho rằng, sự có mặt của doanh nghiệp nước ngoài trong thời gian qua đã góp phần làm cho giá cà phê được đẩy lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nông dân được hưởng lợi, nhưng giới kinh doanh lo ngại nếu tình hình kéo dài thì doanh nghiệp cà phê trong nước ít còn khả năng tham gia thị trường nữa, vì khó cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Vì thế các DN kinh doanh nông sản nội cần có sự liên kết, hỗ trợ để không bị DN ngoại lấn lướt.
 

Gạo và cà phê là hai mặt hàng được giới kinh doanh nông sản chú ý nhất hiện nay. Trong khi gạo là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp nước ngoài muốn vào phải đáp ứng các điều kiện (kho chứa, vận chuyển…) thì cà phê lại không có được sự tự vệ đó.

Tuy nhiên, Hiệp hội Cà phê VN (VICOFA) cho rằng theo quy định hiện nay, doanh nghiệp nước ngoài có quyền kinh doanh xuất khẩu cà phê tại VN nhưng không gồm quyền tổ chức mạng lưới thu gom hàng hóa tại VN để xuất khẩu.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ