Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Doanh nghiệp cà phê ngoại đang chiếm thị trường nội

KTĐT - Từ đầu năm 2011 đến nay, các doanh nghiệp cà phê trong nước như ngồi trên lửa khi xuất hiện hàng chục doanh nghiệp nước ngoài xây dựng mạng lưới thu mua tới tận trang trại của nông dân các tỉnh Tây Nguyên.

KTĐT - Từ đầu năm 2011 đến nay, các doanh nghiệp cà phê trong nước như ngồi trên lửa khi xuất hiện hàng chục doanh nghiệp nước ngoài xây dựng mạng lưới thu mua tới tận trang trại của nông dân các tỉnh Tây Nguyên.

Ông Trần Viết Thuận, một hộ dân trồng cà phê tại thị trấn Nam Ban huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, năm nay trên địa bàn huyện xuất hiện khá nhiều đơn vị thu mua là doanh nghiệp nước ngoài, mặc dù chưa mua trực tiếp từ tay nông dân, vẫn thông qua hệ thống thương lái.

Theo ông Thuận, việc mua bán dễ dàng, nếu như trước đây dân bán cho các công ty trong nước nhanh nhất cũng phải từ ba đến bốn ngày mới được nhận tiền, thì nay bán cho các đầu mối của doanh nghiệp nước ngoài chỉ một đến hai ngày là được nhận tiền.

“Hơn nữa giá bán còn nhỉnh hơn so với mặt bằng giá trên thị trường, ai mua giá cao thì chúng tôi bán…”- ông Thuận nói.

Giới kinh doanh cà phê trong nước cho rằng, sự có mặt của doanh nghiệp nước ngoài trong thời gian qua đã góp phần làm cho giá cà phê được đẩy lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nông dân được hưởng lợi, nhưng giới kinh doanh lo ngại nếu tình hình kéo dài thì doanh nghiệp cà phê trong nước ít còn khả năng tham gia thị trường nữa, vì khó cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Vì thế các DN kinh doanh nông sản nội cần có sự liên kết, hỗ trợ để không bị DN ngoại lấn lướt.
 

Gạo và cà phê là hai mặt hàng được giới kinh doanh nông sản chú ý nhất hiện nay. Trong khi gạo là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp nước ngoài muốn vào phải đáp ứng các điều kiện (kho chứa, vận chuyển…) thì cà phê lại không có được sự tự vệ đó.

Tuy nhiên, Hiệp hội Cà phê VN (VICOFA) cho rằng theo quy định hiện nay, doanh nghiệp nước ngoài có quyền kinh doanh xuất khẩu cà phê tại VN nhưng không gồm quyền tổ chức mạng lưới thu gom hàng hóa tại VN để xuất khẩu.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ