Doanh nghiệp điện tử thêm cơ hội vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Gợi mở về thúc đẩy thương mại và phục hồi kinh tế, tạo ra chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu với các thị trường xuất khẩu ổn định... là những vấn đề đã được các chuyện gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2022, ngày 20/7.

Sự kiện do Hội Tự động hóa Việt Nam và một số đơn vị phối hợp tổ chức.

Diễn giả chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên
Diễn giả chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Tự động hóa Việt Nam Dương Nguyên Bình, chuyển đổi số là xu hướng được doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam đang trong giai đoạn tiến đến quá trình tự động hóa dây chuyền sản xuất trong nhà máy.

Mỗi doanh nghiệp tự phải chuyển đổi số theo quy mô hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình để phù hợp với thực tế. Nếu chậm không chỉ thua ngay chính trên sân nhà, chứ nói gì đến cạnh tranh và vươn tầm thế giới.

Công nhân cơ khí chính xác điều hành sản phẩm trong xưởng sản xuất. Ảnh: Khắc Kiên
Công nhân cơ khí chính xác điều hành sản phẩm trong xưởng sản xuất. Ảnh: Khắc Kiên

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cập nhật công nghệ đến từ Delta - nhà tư vấn và cung cấp giải pháp toàn cầu (trụ sở chính đặt tại Đài Loan) - về tự động hóa công nghiệp cho nhà máy, đáp ứng nhiều quy mô sản xuất khác nhau với quy trình sản xuất tinh gọn và hiệu quả thiết thực.

Đại diện Delta, ông Huỳnh Trung Hiếu chia sẻ, sau đại dịch, ngành sản xuất Việt Nam thay đổi nhanh chóng với nhu cầu ngày càng cao về IIOT, robot, tiết kiệm năng lượng, chất lượng điện... để giảm chi phí nhân công, tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa chi phí sản xuất. Đối với Delta, đây là cơ hội để hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện năng suất với hệ sinh thái hoàn chỉnh về cả phần cứng và phần mềm, thông qua công nghệ tự động hóa tiên tiến và các giải pháp sản xuất thông minh.

Có thể nói, dại dịch Covid-19 đã phần nào nhìn thấy các lỗ hổng của chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu. Giờ đây, các doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về tính linh hoạt và hiệu quả cao hơn ở cấp độ tổng thể của chuỗi cung ứng. Đối mặt với những thách thức chưa từng có đó, chuyển đổi tinh gọn không chỉ là một lựa chọn cho các nhà sản xuất - đó là vấn đề mang tính quyết định sự “tồn tại” trong tương lai của các doanh nghiệp.”

Giám đốc P&Q Solutions Co., Ltd. Phạm Minh Thắng cho biết, với sự góp mặt của các đơn vị triển lãm đến từ hơn 10 quốc gia cùng gần 200 thương hiệu công nghệ/máy móc, thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp/điện tử tại các khu trưng bày và gian hàng quốc tế trực tuyến đến từ Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Đức, Ấn Độ… sẽ là cơ hội để kết nối giao thương. “Tôi và các doanh nghiệp sẽ nắm bắt cơ hội này để tìm kiếm đối tác phù hợp nhằm tạo ra sự liên kết trong và ngoài nước có thể thúc đẩy giao thương” - iám đốc P&Q Solutions Co., Ltd. nói.

 

Bên cạnh các hoạt động thường niên, Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ là sự kiện tiêu điểm tiền Triển lãm công nghiệp quốc tế VME (Vietnam Manufacturing Expo) dự kiến diễn ra từ ngày 10 - 12/8/2022. Ngoài ra, Lễ ký kết Dự án Cộng đồng Sáng kiến Doanh nghiệp (Business Innovation Zone) trực thuộc triển lãm với sự tham gia của nhiều đối tác.

“Chúng tôi tin VME năm nay sẽ mang đến các chương trình kết nối kinh doanh hữu ích trên tinh thần “kinh doanh du kích trong thời đại số” trong và sau đại dịch, đặc biệt với nhiều hoạt động mới như: Lễ vinh danh doanh nghiệp công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ và những chuyến tham quan nhà máy hướng đến chủ đề sản xuất tinh gọn” - Giám đốc Truyền thông tiếp thị RX Tradex Phan Quang Vinh thông tin.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần