Doanh nghiệp hiến kế “5C, 3W” giúp Đà Nẵng phát triển

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, Tổng Giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến đã tóm lược những đề xuất qua “5 chữ C” và kiến nghị nguyên tắc “3 chữ W” nhằm góp phần đưa Đà Nẵng phát triển bền vững, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn.

“5 chữ C”

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra chiều 25/6 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của những nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm giúp TP phát triển bền vững, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, đúng với vị thế của một đầu tàu kinh tế của miền Trung - Tây Nguyên.

Trong số những ý kiến đóng góp đó, Tổng giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến đã mang đến cho diễn đàn nhiều ấn tượng với những đề xuất qua “5 chữ C” và kiến nghị nguyên tắc “3 chữ W”.  

Tổng giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến "hiến kế" cho Đà Nẵng tại diễn đàn đầu tư 2022. Ảnh: Quang Hải
Tổng giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến "hiến kế" cho Đà Nẵng tại diễn đàn đầu tư 2022. Ảnh: Quang Hải

“Chữ C đầu tiên Trung Nam đề cập đến đó là CHÍNH QUYỀN. Trung Nam kiến nghị các cấp Chính quyền Trưng ương và địa phương đồng hành hơn, sát cánh hơn, chia sẻ hơn, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc triệt để, tạo lòng tin vững chắc hơn để doanh nghiệp yên tâm hơn, tập trung nhiều hơn nguồn lực cho việc đầu tư phát triển” - ông Tiến mở đầu.

Chữ C thứ hai Trung Nam cho rằng đó là CƠ HỘI. Theo ông Tiến, trong tình hình bức tranh tổng thể nền kinh tế thế giới, chiến tranh Nga - Ukraine, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung… đã tạo ra một cơ hội rất lớn cho Đông Nam Á, đặc biệt là quốc gia có nền chính trị ổn định, nhân công chất lượng cao, hạ tầng tương đối tốt như Việt Nam. Giá bất động sản, đặc biệt là bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ngày một tăng, tình trạng khan hiếm nhân công tại các vùng kinh tế, khu công nghiệp… FDI liên tục tăng là những dấu hiệu rất rõ cho xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việt Nam đang đứng trước thời cơ để phát triển vượt bậc. Đà Nẵng đã thành công trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, trở thành một điểm du lịch, dịch vụ tốt được rất nhiều thị trường trong và ngoài nước biết đến, là một trong những điểm đến hấp dẫn. Lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ… cũng phải được thị trường trong và ngoài nước biết đến.

“Như vậy, để làm được như thế chúng tôi cho rằng Đà Nẵng cần nhiều hơn nữa sự nỗ lực, đồng hành, kiên trì từ chính quyền và doanh nghiệp” - ông Tiến nhấn mạnh.

Chữ C thứ ba mà ông Tiến nêu ra là CƠ CHẾ. “Chính quyền nên tạo ra đòn bẩy và điểm bẩy. Đòn bẩy chúng tôi cho rằng đó là hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội thiết yếu cần được chú trọng đầu tư hơn” - ông Tiến phân tích.

Chữ C thứ tư Trung Nam cho rằng đó là CỘNG ĐỒNG. Là hệ sinh thái, đầu tiên phải tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của người dân địa phương, cộng đồng sinh sống làm việc trong những môi trường.

“Chữ C cuối cùng và chúng tôi cho rằng quan trọng nhất là  CON NGƯỜI. Đà Nẵng với hệ thống giáo dục tốt, là trung tâm đào tạo của Miền Trung - Tây Nguyên. Minh chứng cho sự thành công này là lực lượng lao động đạt yêu cầu của quốc tế đang làm việc trong các ngành du lịch, dịch vụ, ngành công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao… được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao. Việc chúng ta cần làm để chuẩn bị phát triển vượt bậc là tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, đầu tư thêm các trung tâm nghiên cứu tại các trường đại học, tăng cường, cũng cố cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo, các trường cao đẳng, trung cấp và đại học; mở rộng liên kết đào tạo với các trường đại học ở các quốc gia phát triển” - ông Nguyễn Tâm Tiến chia sẻ.

Nguyên tắc 3W

“Nguyễn tắc 3W đó là Chính quyền Win, Cộng đồng Win, Doanh nghiệp Win” - ông Tiến nêu.

Một góc Khu đô thị Golden Hills của Trung Nam Group. Ảnh: Quang Hải
Một góc Khu đô thị Golden Hills của Trung Nam Group. Ảnh: Quang Hải

Cụ thể, doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ với chính quyền, có những đóng góp cụ thể vào ngân sách thành phố, có những đóng góp cụ thể cho cộng đồng thông các chương trình tài trợ về giáo dục, y tế, an sinh xã hội….

Đổi lại, chính quyền phải có trách nhiệm đồng hành, sát cánh với doanh nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp trong việc phát triển đầu tư, kinh doanh của mình. Có như vậy thì mới tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp, tạo những cộng đồng phát triển, kiến tạo nên TP Đà Nẵng ngày càng phát triển và phồn thịnh.

“Với tinh thần nói được làm được, chúng tôi luôn nỗ lực vượt qua các trở ngại để đưa các dự án của mình về đích, thực hiện công tác an sinh - xã hội trên địa bàn, tiếp tục mang trách nhiệm với nền kinh tế địa phương, đóng góp nghiêm túc vào sự phát triển kinh tế của Đà Nẵng trên con đường trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á” - ông Tiến cam kết.

Để đạt được những mục tiêu đó, ông Tiến cũng kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng chung tay, đồng hành cùng Trung Nam để tiếp tục đầu tư hoàn thiện các dự án lớn tại Đà Nẵng.  

“Bằng tinh thần đó, ngoài việc tập trung phát triển các dự án, Trung Nam Group sẽ đồng hành cùng với TP trong tầm nhìn đến 2045 góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thông qua quyết định hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp bằng việc cho thuê văn phòng tại tòa nhà DITP ở khu Công nghệ thông tin DITP Đà Nẵng với giá “0” đồng trong 3 năm” - ông Nguyễn Tâm Tiến chia sẻ thêm.