Doanh nghiệp khó khăn hơn nếu không kịp chuyển đổi cùng công nghiệp 4.0

Theo VOV.VN
Chia sẻ

Vấn đề được nêu ra tại Hội thảo đưa doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vào thế giới Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Sáng 23/10, tại TP.HCM, Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Hội thảo "Đưa doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vào thế giới Cách mạng Công nghiệp 4.0”.
Đây là cơ hội để hơn 200 doanh nghiệp nhỏ và vừa, các tổ chức, hiệp hội trong và ngoài nước chia sẻ thông tin về tiến trình cập nhật các chính sách, kinh nghiệm, công cụ, giải pháp và mô hình kinh doanh mới, sáng tạo nhằm nâng cao năng lực gia nhập thị trường toàn cầu.
Hội thảo đưa ra những giải pháp về chiến lược, công nghệ ứng dụng cũng như phần mềm quản lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi phù hợp với nhu cầu phát triển với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, tuy chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế về năng lực quản lý, công nghệ, nguồn nhân lực khi phải đổi mới công nghệ để tự động hóa, số hóa quá trình sản xuất kinh doanh.
Chính vì thế, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn hơn trước cách mạng công nghiệp 4.0 nếu không kịp chuyển đổi. Do đó, vấn đề là phải làm sao tạo ra được thị trường cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP luôn mở cửa để tiếp nhận những hợp tác đầu tư cụ thể của các doanh nghiệp trong, ngoài nước cho thị trường công TP.HCM.
Đồng thời, thành phố sẽ ban hành các chính sách phù hợp và theo kịp với thực tiễn phát triển của nền khoa học công nghệ, kinh tế số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước và ngoài nước theo kịp tiến độ của phát triển thị trường.