Doanh nghiệp sẽ có tiếng nói riêng về thị trường lao động

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 4/3 tại Hà Nội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức Lễ ra mắt Dự án Xây dựng Báo cáo Thị trường lao động thường niên của VCCI.

Tại buổi lễ, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, mặc dù đã có nhiều báo cáo về thị trường lao động tuy nhiên đây là báo cáo phản ánh tiếng nói của cộng đồng DN về các chính sách và chiến lược phát triển nguồn lao động của Nhà nước như góp ý sửa đổi hệ thống pháp luật về lao động, phát triển quan hệ lao động, định hướng và tham gia nâng cao chất lượng kỹ năng lao động.

Theo các chuyên gia kinh tế, phát triển kỹ năng lao động là yếu tố then chốt để chuyển đổi thành công cơ cấu kinh tế, để các DN Việt Nam tạo được nhiều giá trị gia tăng hơn trong chuỗi sản xuất toàn cầu cũng như tạo ra lực hút mới cho đầu tư nước ngoài. Trong các yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ tăng năng suất lao động thì vấn đề phát triển kỹ năng lao động đóng vai trò quan trọng.

 
Quang cảnh buổi lễ ra mắt Dự án Xây dựng Báo cáo Thị trường lao động.
Quang cảnh buổi lễ ra mắt Dự án Xây dựng Báo cáo Thị trường lao động.
Tuy nhiên, báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại buổi lễ cho thấy, thời gian qua năng suất lao động của Việt Nam tăng rất chậm so với tốc độ tăng tiền lương: Năng suất lao động tăng 4,1%, trong khi tiền lương tăng 12,6%. Có thể thấy, khi năng suất lao động không tăng trưởng tương đương với tiền lương thì sẽ là một rào cản lớn đối với sự phát triển của DN trong nước và làm mất đi sứt thu hút đối với đầu tư nước ngoài.

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, nếu trong vài năm tới năng suất lao động của người Việt không tăng từ 1,5 – 2 lần thì nguy cơ nền kinh tế rơi vào “bẫy thu nhập trung bình” là rất rõ. Do đó, ngay từ bây giờ, các DN phải cùng cơ quan quản lý nhà nước chung tay để xây dựng phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Trước bối cảnh trên, Báo cáo Thị trường lao động của VCCI sẽ phân tích và đánh giá các vấn đề lao động chính có ảnh hưởng tới DN như độ khó trong tuyển dụng lao động, chất lượng kỹ năng lao động, quan hệ lao động, những bất cập trong việc thực hiện các chính sách và pháp luật về lao động, chi phí lao động và tương quan với năng suất lao động.

Ngoài ra, mỗi năm báo cáo sẽ khảo sát và phân tích một vấn đề đang được cộng đồng Dn quan tâm nhằm đưa ra các khuyến nghị chính sách chi tiết nhất. Báo cáo năm 2015 sẽ tập trung vào vấn đề kỹ năng lao động và mối tương quan với năng suất lao động.

Hiện nay, tốc độ tăng năng suất lao động không tương đương với tốc độ tăng lương đang là mối quan ngại của các DN trong nước cũng như các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh phải cạnh tranh về hiệu quả chi phí với các trung tâm sản xuất khác trong khu vực.

Được biết, VCCI sẽ phối hợp với ILO thực hiện Dự án Xây dựng Báo cáo Thị trường lao động thường niên bắt đầu từ năm 2015. Dự án được thực hiện với mục tiêu xây dựng Báo cáo Thị trường lao động năm 2015 đồng thời phát triển khuôn khổ và quy trình mẫu cho các báo cáo thị trường lao động thường niên sau này của VCCI. Dự án xây dựng Báo cáo Thị trường lao động thường niên của VCCI sẽ được thực hiện song song với Báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và công bố vào tháng 12 hàng năm, đồng thời sẽ vinh danh các DN có điển hình tốt về lao động.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần