Doanh nghiệp trả lương cao vẫn khó tuyển dụng quản lý cấp trung

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi – Lương quản lý ở mức cao cộng với chế độ, có cơ hội tiếp tục thăng tiến trong quá trình làm việc, tuy nhiên, việc tuyển dụng nhân sự quản lý cấp trung của các DN vô cùng gian nan.

Tuyển dụng quản lý cấp trung chưa bao giờ dễ

Công tác tuyển dụng nhân sự đáp ứng được yêu cầu công việc của DN không bao giờ dễ, đặc biệt là những vị trí quản lý đòi hỏi kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng, kiến thức tổng hợp…Vì thế, ngoài việc tuyển dụng vị trí kỹ sư, kỹ thuật, nhân viên, công nhân… các DN còn săn ứng viên vào vị trí quản lý cấp trung với mức lương cao.

Tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội, anh Ngô Mạnh Nam (huyện Đông Anh, Hà Nội) đang tìm hiểu thông tin để ứng tuyển vào vị trí quản lý cấp trung. Ảnh: Trần Oanh.
Tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội, anh Ngô Mạnh Nam (huyện Đông Anh, Hà Nội) đang tìm hiểu thông tin để ứng tuyển vào vị trí quản lý cấp trung. Ảnh: Trần Oanh.

Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn Fintechland có nhu cầu tuyển 1 giám đốc kinh doanh và 1 trưởng phòng phát triển thị trường mức lương từ 25 – 30 triệu đồng/tháng; 1 trưởng, 60 phó phòng kinh doanh lương từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà tuyển phó phòng marketing lương từ 30 triệu đồng/tháng trở lên, trưởng phòng kinh doanh lương từ 15 đến 30 triệu đồng/tháng. Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Thuận Phát tuyển Quản lý vùng, lương từ 15 – 25 triệu đồng/tháng cộng với phần trăm hiệu suất kinh doanh; và nhiều công ty khác tuyển trưởng phòng, phó phòng với mức lương từ 15 - 20 triệu đồng/tháng kèm theo các chế chế độ khác…

Các DN công khai tiền lương, tuy nhiên trong quá trình phỏng vấn, ứng viên vẫn có thể đưa ra mức cao hơn để hai bên thỏa thuận. Thế nhưng việc tuyển dụng quản lý vô cùng khó khăn vì thời gian qua nhân sự ở các DN không có biến động, trong khi những sinh viên mới tốt nghiệp đại học lại chưa có kinh nghiệm làm quản lý. Phó Tổng Giám đốc Bộ phận Tuyển dụng và đào tạo Công ty Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT Nguyễn Thị Lan chia sẻ: Quản lý và khai thác tòa nhà là lĩnh vực rất mới, phát triển trong 3 năm gần nên chúng tôi có nhu cầu tuyển nhiều quản lý, mức lương từ 25 – 30 triệu đồng/tháng. Chúng tôi tìm ứng viên ở Hà Nội, các tỉnh từ Bắc, Trung, Nam và đẩy mạnh thông báo trên mạng internet nhưng vẫn chưa tuyển đủ quản lý.

Để có được quản lý cấp trung, không ít DN đã liên hệ với các công ty săn đầu người, nhờ những nguồn ảnh hưởng để giới thiệu nhân sự chất lượng cao, thậm chí có công ty hào phóng thưởng nhà, xe ô tô, cổ phần… nhưng không dễ tìm được nhân sự đầu quân. Về phía ứng viên cho rằng, các DN tuyển dụng đưa ra mức lương hấp dẫn tương ứng với yêu cầu cao và có kinh nghiệm. Vì thế, đã từng có trên 10 năm kinh nghiệm làm quản lý sản xuất nhưng anh Ngô Mạnh Nam (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) vẫn tìm đến các phiên, sàn giao dịch việc làm ở Hà Nội để tìm vị trí quản lý, mức lương tháng từ 18 triệu đồng trở lên. “Tôi muốn công việc đúng chuyên môn và khả năng, cũng như có môi trường làm việc và cống hiến cho DN là điều rất quan trọng” – anh Mạnh Nam chia sẻ.  

Nuôi dưỡng nhân sự có tính kế thừa

Tuyển vị trí quản lý của các DN nói chung đều phụ thuộc vào 3 yếu tố, đó là môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ và cơ hội thăng tiến trong quá trình làm việc. Việc tuyển dụng nhân sự quản lý khó khăn do văn hóa DN, các sản phẩm sản xuất và kinh doanh khác nhau, đối tượng khách hàng không giống nhau nên yêu cầu quản lý mỗi đơn vị một khác. Vì thế, bên cạnh việc tuyển dụng ứng viên quản lý ở bên ngoài, các DN thực hiện giải pháp đào tạo ngay người ở trong đơn vị. “Chúng tôi có xu hướng đào tạo quản lý từ nhân viên vì họ hiểu được văn hóa công ty, hiểu được sản phẩm, khách hàng. Công ty trả lương ở mức hợp lý, theo năng lực và cư xử với nhau chân thành nên có  nhiều quản lý đến nay đã gắn bó với công ty trên 10 năm” – Giám đốc Công ty CP Giải pháp máy tính TIC Trương Đình Hoàn cho hay.

Bà Nguyễn Thị Lan - Phó Tổng Giám đốc Bộ phận Tuyển dụng và đào tạo Công ty Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT đang phỏng vấn người lao động ứng tuyển vị trí quản lý tòa nhà. Ảnh: Trần Oanh.
Bà Nguyễn Thị Lan - Phó Tổng Giám đốc Bộ phận Tuyển dụng và đào tạo Công ty Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT đang phỏng vấn người lao động ứng tuyển vị trí quản lý tòa nhà. Ảnh: Trần Oanh.

Chưa phải xuất sắc như Tập đoàn Vingroup có chính sách tiền lương cao để thu hút nhân sự nên có những DN hướng đến giá trị văn hóa của việc đào tạo, nuôi dưỡng nhân sự có tính kế thừa. Bà Trương Thị Hiền - Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty CP TLC Việt Nam cho hay: Khi nhân sự trúng tuyển vào công ty, chúng tôi đều thông tin về lộ trình thăng tiến lên các cấp quản lý trong thời gian bao lâu. Ví dụ, sau 2 năm họ được đào tạo các kỹ năng để trở thành tổ trưởng, tiếp đến là phó trưởng phòng, trưởng phòng… Trong quá trình làm việc họ có cơ hội tham gia các khóa đào tạo kỹ năng và được thử sức với những vị trí quản lý mà công ty có nhu cầu tuyển dụng. “Nhờ thực hiện văn hóa nuôi dưỡng nhân sự có tính kế thừa, các vị trí quản lý cấp cao gắn bó với công ty rất lâu năm, cơ bản không xảy ra biến động” – bà Trương Thị Hiền nhấn mạnh.

Để hỗ trợ các DN trong việc tuyển dụng nhân sự quản lý, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã thực hiện những giải pháp kịp thời và chất lượng. Đó là, tổ chức các phiên giao dịch việc làm hằng ngày để DN tuyển dụng lao động. Ngoài ra, sau khi tiếp nhận đơn hàng đề nghị từ phía các DN, trên cơ sở dữ liệu của mình và từ nguồn lao động đến đăng ký hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tập hợp thông tin và tư vấn cho đối tượng này, đồng thời cung cấp thông tin cho DN để chủ động kết nối với ứng viên. Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết: Khảo sát của Trung tâm từ số liệu những người đến làm thủ tục hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, hiện nay có khoảng trên 10% lao động trình độ cao. Chúng tôi đã sử dụng nguồn dữ liệu này để tư vấn cho người lao động và DN, kết nối hai bên.

Ông Quang Thành cũng chia sẻ, trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tập trung hỗ trợ DN tuyển dụng các nguồn lao động phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như sẽ tìm nguồn lao động trình độ cao, chất lượng để giới thiệu cho các DN tuyển dụng, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh khi cuộc sống trở lại bình thường mới.