DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Doanh nghiệp Trung Quốc tranh quyền thương hiệu bánh hạnh nhân của Pháp

Tú Anh (Theo BBC)
18-11-2016 10:46
Kinhtedothi - Các nhà sản xuất bánh kẹo Pháp đang đấu tranh giành lại quyền thương hiệu loại bánh truyền thống với một công ty Trung Quốc.
Sản phẩm bánh hạnh nhân Calissons d'Aix hình giọt nước, với hương vị dưa hấu vốn là sản phẩm đặc trưng xuất xứ từ Pháp. 
Tuy nhiên, công ty Ye Chunlin ở Thượng Hải đã đăng ký quyền thương hiệu cho sản phẩm có tên y hệt.
 Bánh Calissons d'Aix
Liên hiệp các nhà sản xuất bánh Calissons d'Aix "Calisson của Aix" đang chiến đấu để ngăn chặn quyết định ký thương hiệu cho công ty Trung Quốc. 
Thương hiệu kẹo Calissons vùng Aix được bảo hộ ở Pháp từ năm 1991, vì vậy bất kỳ hãng nào sản xuất loại kẹo này đều phải theo quy trình định sẵn.
Nhưng điều này chỉ áp dụng ở Pháp, có nghĩa là các nhà sản xuất bánh kẹo ở nước ngoài có thể không tuân theo.  
 Loại bánh này đã được sản xuất ở vùng Provence (Pháp) nhiều thế kỷ, coi là sản vật của vùng này. 
Chính quyền Pháp muốn giành quyền thương hiệu toàn cầu về món bánh Calissons d'Aix, trong hơn một thập kỷ qua đã tranh luận về công thức nguyên liệu "chuẩn". Để ngăn chặn các công ty nước ngoài sử dụng tên Calissons d'Aix, họ đã đăng ký Bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Liên minh châu Âu (PGI). Tuy nhiên, công ty Ye Chunlin nộp yêu cầu tới cơ quan sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, SIPO trước đó.
Các nhà sản xuất ngọt Pháp bây giờ hy vọng để ngăn chặn sự thay đổi này thông qua đơn kiến nghị với SIPO.
Các nhà sử học chưa khẳng định được nguồn gốc chính xác của bánh Calissons d'Aix, vốn được cho là một bánh hạnh nhân thời trung cổ.