Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Độc đáo mạch nha xứ Quảng

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Từ hạt lúa lên mầm, người dân Quảng Ngãi làm nên sản phẩm mạch nha thơm ngon nổi tiếng cả nước.

Mạch nha (còn gọi đường mạch nha) là sản phẩm có truyền thống lịch sử hàng trăm năm ở Quảng Ngãi.
Mạch nha (còn gọi đường mạch nha) là sản phẩm có truyền thống lịch sử hàng trăm năm ở Quảng Ngãi.
Điểm đặc biệt của mạch nha nằm ở nguyên liệu, được làm từ lúa nảy mầm (người địa phương gọi là lúa lên mộng).
Điểm đặc biệt của mạch nha nằm ở nguyên liệu, được làm từ lúa nảy mầm (người địa phương gọi là lúa lên mộng).
Để có mạch nha chất lượng, lúa phải là giống thơm, ngon, trắng hạt. Đầu tiên, đem ngâm lúa trong nước liên tục 1 ngày, tiếp tục vớt ra và ủ thêm 2 ngày để lúa nứt mộng.
Để có mạch nha chất lượng, lúa phải là giống thơm, ngon, trắng hạt. Đầu tiên, đem ngâm lúa trong nước liên tục 1 ngày, tiếp tục vớt ra và ủ thêm 2 ngày để lúa nứt mộng.
Mộng lúa được ủ thêm 2-3 ngày để lên mạ non.
Mộng lúa được ủ thêm 2-3 ngày để lên mạ non.
Tiếp đó, phơi khô mạ non rồi xay nhuyễn thành dạng bột.
Tiếp đó, phơi khô mạ non rồi xay nhuyễn thành dạng bột.
Bột mộng lúa trộn với gạo nếp đã nấu chín, thêm nước ấm theo tỷ lệ vừa đủ rồi đem ủ trong thùng kín. 
Bột mộng lúa trộn với gạo nếp đã nấu chín, thêm nước ấm theo tỷ lệ vừa đủ rồi đem ủ trong thùng kín. 
Nước ép thu được từ hỗn hợp sau ngâm ủ sẽ dùng để nấu mạch nha.
Nước ép thu được từ hỗn hợp sau ngâm ủ sẽ dùng để nấu mạch nha.
Đây là khâu đòi hỏi người thợ phải đứng đánh dẻo liên tục để mạch nha quánh lại. Mạch nha ngọt thanh, không gắt, phảng phất hương vị của đồng quê.
Đây là khâu đòi hỏi người thợ phải đứng đánh dẻo liên tục để mạch nha quánh lại. Mạch nha ngọt thanh, không gắt, phảng phất hương vị của đồng quê.
Trong Địa chí Quảng Ngãi, từ những năm 1930 - 1935, mạch nha Quảng Ngãi đã được trưng bày tại hội chợ ở Huế, Hà Nội và là sản phẩm tiểu thủ công nghiệp xuất sắc. Hiện nay, mạch nha tại một số địa phương của Quảng Ngãi đã được công nhận là sản phẩm OCOP. 
Trong Địa chí Quảng Ngãi, từ những năm 1930 - 1935, mạch nha Quảng Ngãi đã được trưng bày tại hội chợ ở Huế, Hà Nội và là sản phẩm tiểu thủ công nghiệp xuất sắc. Hiện nay, mạch nha tại một số địa phương của Quảng Ngãi đã được công nhận là sản phẩm OCOP.