Đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện Khánh Hòa

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 8/7, tại Khánh Hòa, Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh.

Theo Phó Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) Nguyễn Đình Thọ, đối với dự án đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm vẫn còn vướng mắc 1 vị trí móng chưa bàn giao. Hành lang tuyến mới bàn giao được 98/120 khoảng cột.

Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 88km, 172 vị trí móng. Đến nay phần móng đã chi trả tiền, bàn giao mặt bằng toàn bộ vị trí móng. Tuy nhiên phần hành lang tuyến vẫn còn 10 khoảng cột chưa chi trả tiền bồi thường do còn vướng mắc.

Với tính cấp bách, quan trọng của các dự án, đồng thời để đảm bảo tiến độ dự án hoàn thành trong năm 2022, EVNNPT/CPMB kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, chỉ đạo các địa phương khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường cho những hộ dân còn lại, chi trả tiền bàn giao mặt bằng hoàn thành trước ngày 12/7/2022. Về tiến độ bàn giao mặt bằng khoảng cột còn lại, chậm nhất trước ngày 20/7/2022 để các đơn  vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án

EVNNPT/CPMB kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND các địa phương thông báo đến hộ dân, tổ chức chặt hạ cây cối, tháo dỡ nhà, vật kiến trúc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công kéo dây đóng điện công trình. Trường hợp các hộ dân cố tình cản trở, UBND các huyện/thị xã/thành phố cũng cố hồ sơ và thành lập tổ công tác để tổ chức lực lượng bảo vệ thi công bắt đầu từ ngày 12/7/2022.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa vị trí móng còn vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm.
Đoàn công tác kiểm tra thực địa vị trí móng còn vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng cho biết, tỉnh Khánh Hòa nhận thức rất rõ tầm quan trọng của các dự án truyền tải điện trên. Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng của các dự án. Đến nay các dự án cơ bản đáp ứng tiến độ mặt bằng đề ra.

Ông Lê Hữu Hoàng yêu cầu các sở, ngành địa phương trong tỉnh cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để hoàn thành toàn bộ mặt bằng dự án trước ngày 20/7/2022.

Về TBA 500kV và đấu nối liên quan trạm BTS của đơn vị viễn thông, đề nghị CPMB có văn bản dự thảo cho tỉnh gửi Tổng công ty Vinaphone trước ngày 12/7 để hoàn thành mặt bằng trước 20/7. Đồng thời yêu cầu các địa phương trong trường hợp đã tính đúng, tính đủ trong BTGPMB và đã tuyên truyền vận động  nhưng các hộ dân vẫn không hợp tác thì cần xây dựng phương án bảo vệ thi công.

Trước ngày 15/7, các địa phương cần tuyên truyền đến hộ dân tổ chức chặt hạ cây cối, tháo dỡ nhà, vật kiến trúc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công kéo dây. Trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc cần báo cáo UBND tỉnh ngay để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn.

Ông Hoàng Trọng Hiếu cũng yêu cầu EVNNPT/CPMB tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, có mặt bằng thi công đẩy nhanh tiến độ. Yêu cầu nhà thầu cử lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo, điều hành tại công trường để đảm bảo mục tiêu kế hoạch. Đảm bảo cung cấp vật tư thiết bị để nhà thầu có đủ điều kiện thi công, hỗ trợ cùng nhà thầu thi công bám sát chính quyền địa phương để xử lý những vướng mắc còn lại trong BTGPMB.

Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực Hoàng Trọng Hiếu ghi nhận, và đánh giá cao tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để có khối lượng mặt bằng lớn cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, đặc thù của hệ thống điện dù chỉ còn một vị trí cột hay một khoảng cột chưa thể thi công thì cả dự án không hoàn thành, gây lãng phí nguồn lực. Chính vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành, địa phương cùng vào cuộc quyết liệt để đến ngày 20/7 hoàn thành dứt điểm toàn bộ mặt bằng của dự án.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần