DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đổi đích “ba mũi tên”

25-09-2015 11:23
Kinhtedothi - Sau nhiều biến cố trên chính trường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa công bố một quyết định quan trọng nhằm “thay đổi diện mạo” của đất nước mặt trời mọc.
Trong lúc dư luận đang sôi sục vì Luật An ninh mới vừa được thông qua, ông Abe đã đưa ra các mục tiêu mới cho kế hoạch cải cách kinh tế vẫn được gọi là Abenomics. Cụ thể, Thủ tướng Nhật Bản đã thay đổi đích đến của 3 mũi tên đã bắn ra gồm có: GDP đạt 600 ngàn tỷ Yên (5 ngàn tỷ USD), cao hơn một bậc so với mức 500 ngàn tỷ Yên đưa ra trước đó; tăng cường hỗ trợ an sinh xã hội; đảm bảo an ninh xã hội. Tuy nhiên, ông Abe không hề đưa ra thời hạn cho mục tiêu mới.

Phương pháp đạt được mục tiêu mới của ông Abe là đẩy nhanh việc giảm thuế DN và có thể là sẽ nới lỏng tiền tệ bằng cách bơm thêm tiền vào thị trường vào cuối năm nay. Các chuyên gia nhận định, mục tiêu này sẽ rất khó đạt được, thậm chí, chỉ đạt được vào năm 2021 khi Nhật Bản chật vật đạt được tăng trưởng 3% trung và dài hạn.

Các quan chức Nhật Bản cũng thừa nhận, nước này cần một bước "đại nhảy vọt" về năng suất, thu hẹp mức già hóa dân số. Trên thực tế, các nhà sử dụng lao động Nhật Bản đã không còn muốn đầu tư hoặc tăng tiền lương cho công nhân, buộc các gia đình phải tiết kiệm. Trong bối cảnh các mũi tên đã được bắn ra, việc thay đổi đích đến buộc người cầm cung phải tiếp thêm nhiều lực để nhắm trúng “hồng tâm” mới.
TAG: