Đòi lại quyền sử dụng đất do người khác đứng tên

KINHTEDOTHI.VN
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông ngoại tôi cho bố mẹ tôi và cậu tôi chung một lô đất, xây 2 ngôi nhà trên đất từ năm 2001 nhưng đến 2007 mới làm giấy tờ. Cả nhà thỏa thuận để cậu tôi đứng tên rồi tách thửa cho bố mẹ tôi sau. Tuy nhiên, sau khi làm xong giấy tờ, cậu tôi trở mặt chiếm hữu luôn lô đất đó. Hiện tại ông ngoại đã mất, gia đình tôi vẫn sống trong ngôi nhà trên đất ấy, liệu chúng tôi có quyền đòi lại quyền sở hữu phần đất của gia đình mình không? Nguyễn Thị Thu Huyền, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trả lời:
Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013. Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cậu của bạn đứng tên nên cậu bạn là người có quyền đối với phần đất này.

Để đòi lại quyền sử dụng đất của gia đình bạn, gia đình bạn phải đưa ra được những bằng chứng chứng minh đất được ông ngoại cho gia đình bạn và cậu bạn như Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc thỏa thuận để cậu bạn đứng tên cho mảnh đất đó. Nếu không có giấy tờ chứng minh việc được cho tặng chung thì rất khó để gia đình bạn đòi được quyền sử dụng đất.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối, Hà Nội

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần