Đổi mới sáng tạo cho mọi trẻ em

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 25 năm Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em thế giới, sáng 4/12, Bộ LĐTB&XH phối hợp với UNICEF tổ chức Lễ Công bố báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới 2014 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cho mọi trẻ em”.

Theo báo cáo của UNICEF, về công tác bảo vệ trẻ em, với hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng hoạt động trên 1.117 xã trên cả nước, công tác phòng ngừa và giải quyết hiệu quả xâm hại, bạo lực và bóc lột trẻ em Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực. Mạng lưới cán bộ xã hội đã được thành lập với hơn 30 trung tâm dịch vụ công tác xã hội đã cung cấp dịch vụ cho những người dễ bị tổn thương, trong đó có trẻ em và các gia đình. Có tới 96,1% trẻ em dưới 5 tuổi được đăng ký khai sinh.

Báo cáo tình hình trẻ em thế giới giới thiệu 9 nguyên tắc nhằm tối đa hóa những lợi ích, giúp đảm bảo việc đổi mới sáng tạo đáp ứng nhu cầu và thúc đẩy quyền của mỗi trẻ em, đặc biệt là những trẻ em thiệt thòi nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp khẳng định: Với nhiệm vụ được Chính phủ giao về thực hiện quyền trẻ em, Bộ LĐTB&XH đang tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành tích cực hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Cụ thể là hoàn thành việc sửa đổi Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; cải thiện các dịch vụ xã hội cơ bản, đặc biệt là dịch vụ bảo vệ trẻ em, trong đó quan tâm đến đảm bảo các chính sách, dịch vụ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em dân tộc thiểu số; tăng cường sự tham gia của trẻ em, của cộng đồng trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em; củng cố hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về trẻ em.

Bộ LĐTB&XH hoan nghênh và ủng hộ các ý tưởng, sáng kiến đổi mới, đặc biệt là các giải pháp đến từ chính trẻ em và thanh thiếu niên, để chúng ta có thể tiếp cận được với nhóm trẻ em thiệt thòi nhất, giúp thực hiện quyền của các em để các em có thể phát triển hết tiềm năng của mình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần