DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đối phó Triều Tiên, Hàn - Mỹ sắp triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

Hân HânTheo Yonhap
08-07-2016 11:17
Kinhtedothi - Chính phủ Hàn Quốc hôm nay (8/7) cho biết Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được triển khai chỉ nhằm đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của CHDCND Triều Tiên.
Tuyên bố được chính quyền Seoul phát đi cho biết, hệ thống sẽ sớm được triển khai trong khi một nhóm công tác chung Mỹ - Hàn đang chuẩn bị quyết định địa điểm thích hợp nhất để đặt THAAD.

THAAD, do tập Lockheed Martin phát triển, được thiết kế nhằm đánh chặn và phá hủy các tên lửa đạn đạo ở bên trong hay ngay bên ngoài khí quyển trong giai đoạn cuối của hành trình bay.
THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa tối ưu bậc nhất thế giới hiện nay.
THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa tối ưu bậc nhất thế giới hiện nay.
Điểm đặc biệt của THAAD là dù không mang theo đầu đạn chứa thuốc nổ nhưng nhờ sử dụng động năng từ vụ va chạm tốc độ cao nên nó có thể tiêu diệt chuẩn xác mục tiêu đã định. Các nhà chế tạo đã  trang bị cho THAAD công nghệ “hit-to-kill” (truy đuổi-tiêu diệt) tiên tiến cho phép vô hiệu hóa các tên lửa đạn đạo bên trong hoặc bên ngoài khí quyển.

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về việc triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 hồi tháng 1 năm nay và phóng rocket vào vũ trụ tháng sau đó mà phương Tây nghi ngờ là vỏ bọc cho một chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.

Mặc dù Mỹ - Hàn khẳng định việc triển khai THAAD là nhằm bảo vệ nước này trước mối đe dọa từ Triều Tiên nhưng Trung Quốc luôn phản đối kế hoạch này vì cho rằng THAAD đe dọa tới lợi ích an ninh của Bắc Kinh và radar của hệ thống này có tầm phủ sóng tới cả lãnh thổ của Trung Quốc.
TAG: