Đội trưởng Đội PCCC hy sinh khi chữa cháy tại Cầu Giấy: Ngày anh không về!

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gia đình, người thân và hàng xóm đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin Trung tá Đặng Anh Quân (vừa được Bộ Công an quyết định thăng cấp bậc hàm lên Thượng tá) – Đội trưởng đội PCCC và Cứu hộ cứu nạn (Công an quận Cầu Giấy) đã mãi mãi không trở về nữa.

Những tiếng khóc, những giọt nước mắt và cả những lời hỏi thăm, động viên giờ là không đủ đối với người ở lại trước sự ra đi đột ngột của anh.

Bà Trần Thị Thủy (áo đen, ngồi giữa) với đôi mắt đỏ hoe vì khóc quá nhiều vẫn không tin người con trai của mình đã mãi mãi ra đi.
Bà Trần Thị Thủy (áo đen, ngồi giữa) với đôi mắt đỏ hoe vì khóc quá nhiều vẫn không tin người con trai của mình đã mãi mãi ra đi.

Có mặt tại nhà Trung tá Đặng Anh Quân nằm trong con ngõ nhỏ ở phố Chùa Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa) chúng tôi không thể cầm được nước mắt khi nghe những câu chuyện về anh. 

Trước đó, vào 13 giờ chiều ngày 1/8, vụ hoả hoạn tại quán Karaoke trên phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bùng phát bất ngờ. Lực lượng cảnh sát PCCC Công an quận Cầu Giấy đã nỗ lực dập lửa. Nhưng trong khi thực hiện nhiệm vụ, 3 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh gồm: Trung tá Đặng Anh Quân – Đội trưởng đội PCCC và Cứu hộ cứu nạn (Công an quận Cầu Giấy) và 2 chiến sĩ Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc. Rất nhiều người thân, bạn bè khi nghe tin vẫn không tin nổi sự hy sinh của 3 cán bộ, chiến sĩ là sự thật.

Cố nén nỗi đau không thể khoả lấp, bà Trần Thị Thủy (68 tuổi, mẹ Trung tá Đặng Anh Quân) đến giờ vẫn không tin đang trong thời bình nhưng "giặc lửa" đã cướp anh đi mãi mãi.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Thủy nghẹn ngào, bố mất từ sớm, Trung tá Đặng Anh Quân ở cùng với mẹ. Sau khi lập gia đình, vợ chồng anh và mẹ sống trong căn nhà nhỏ ở phố chùa Láng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên bà Thủy ngoài việc trông nom các cháu còn tranh thủ bán quán nước chè ở đầu ngõ. Khi còn trẻ bà đã phải chịu nỗi đau mất chồng và nay mất đi người con trai đầu. Còn trong căn phòng nhỏ, chị Hiền (vợ Trung tá Đặng Anh Quân) gương mặt vẫn thất thần trước sự ra đi đột ngột của chồng.

Hiện trường vụ cháy.
Hiện trường vụ cháy.

Nói về người cháu của mình, ông Đặng Văn Tiến (bác của Trung tá Đặng Anh Quân) cho biết, chiều 1/8, cơ quan báo tin về nhà anh Quân đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. Ngay sau khi nhận thông tin, mẹ, vợ cùng các con đã lên nhà tang lễ bệnh viện và ở nhà bà con hàng xóm, họ hàng sang hỏi han, động viên rất đông. "Gia đình Quân có mẹ, vợ và hai con trai. Cháu lớn khoảng 17 tuổi, cháu bé khoảng 13 tuổi. Khi biết tin, mẹ và vợ rất sốc, ngất lên ngất xuống. Tôi rất thương Quân, làm nhiệm vụ chữa cháy đã hy sinh đột ngột trong khi còn mẹ già, vợ và con nhỏ" - ông Đặng Văn Tiến cho biết.

Theo ông Đặng Văn Tiến, đến giờ vẫn chưa ai tin anh Quân đã hy sinh và sẽ không về nữa. "Nó là người hiền lành, chăm chỉ và khi lên 4 tuổi thì mồ côi cha. Cha của Quân là một nông dân được sinh ra và lớn lên ở phường Láng Thượng. Trong một lần mua vôi về tôi để xây nhà thì cha của Quân đã ngã xuống hố và tử vong sau đó. Sự trưởng thành của Quân và em gái từ đó đều nhờ vào sự tần tảo của người mẹ một mình nuôi hai anh em. Quân rất hiền, hay giúp đỡ bà con và hiếu thảo nên cả khu phố ai cũng thương yêu. Chúng tôi luôn yêu quý, tự hào về người cháu của chúng tôi” - ông Tiến ngậm ngùi.

Rơm rớm nước mắt, ông Nhạ (họ hàng với gia đình anh Quân) chia sẻ, giờ cháu nó vẫn chưa được về với gia đình vì cơ quan chức năng còn làm các thủ tục theo quy định. Không ai mong muốn sự mất mát quá lớn này xảy ra nhưng chúng tôi cũng cố nén đau thương chờ đến khi được đón cháu về để làm lễ tiễn đưa cháu lần cuối. “Chiều qua (1/8 - PV) khi hay tin Quân hy sinh, tôi vẫn không tin đó lại là thực và đến giờ cũng không ai tin cả. Cháu Quân rất hiếu thảo nên những khi không đến cơ quan, Quân vẫn phụ giúp mẹ dọn hàng quán và rất hay giúp đỡ bà con hàng xóm” – ông Nhạ chia sẻ..

Trên khuôn mặt những người thân, họ hàng và hàng xóm của Trung tá Đặng Anh Quân không ai giấu nổi những giọt nước mắt đau đớn trước sự hy sinh anh dũng và mất mát vô cùng lớn lao này. Lãnh đạo phường, các tổ chức chính trị xã hội phường Láng Thượng cũng như họ hàng, làng xóm đang đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình người chỉ huy dũng cảm, hy sinh khi đang làm nhiệm vụ và hỗ trợ gia đình vơi bớt đau thương mất mát lớn lao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần